Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Kinh nghiệm của Úc về việc mở rộng quy mô điều trị trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Ngày xuất bản : 18/12/2020 - Lượt Xem: 366

Theo báo cáo của ông Benjamin R. Bavinton Nghiên cứu viên cấp cao, Trưởng nhóm nghiên cứu dự phòng hành vi sinh học Chương trình Dự phòng và Dịch tễ học HIV, Viện Kirby, Đại học New South Wales Sydney tại Hội thảo Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giai đoạn 2018-2020 và kế hoạch năm 2021 tại Hà Nội vừa qua, năm 2012, Chính phủ đã có cam kết chính trị, chính sách và chiến lược cấp cao đối với mục tiêu loại trừ lây truyền HIV, thể hiện trong Chiến lược HIV của Bang New South Wales (NSW) 2012 – 2015 và đã được tái khẳng định trong Chiến lược phòng, chống HIV của NSW 2016-2020, sau đó đã được chấp nhận trên các khu vực khác và toàn quốc.
Để thực hiện Chiến lược này, việc triển khai PrEP là yếu tố quan trọng, có tính quyết định để đi đến thành công, vì dịch HIV ở Úc chủ yếu ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới. Trước tiên, các nhà nghiên cứu xây dựng hướng dẫn và triển khai thí điểm PrEP cấp địa phương ở NSW sau đó mở rộng trên toàn quốc. Đối tượng thí điểm tập trung vào nhóm nguy cơ rất cao như đồng tính nam và song tính nam và cho thấy hiệu quả và tính chấp nhận, tuân thủ điều trị PrEP rất cao.

24-11-gian-hang-2.jpg
Tiếp đó, trước khi mở rộng, các nhà nghiên cứu đã ước tính quần thể đích đủ tiêu chuẩn sử dụng PrEP dựa trên kết quả Tổng điều tra dân số quốc gia, Khảo sát giới tính đại diện, Giám sát hành vi ở nhóm đồng tính nam, song tính nam và Dữ liệu nghiên cứu thuần tập về tỷ lệ nhiễm mới HIV. Kết quả ước tính quốc gia có 12% người đồng tính nam có hoạt động tình dục tương đương với 13.293 nam giới cần sử dụng PrEP.
Từ ước tính số người cần sử dụng PrEP dẫn đến sự ủng hộ và cam kết  triển khai thí điểm trên quy mô lớn, bắt đầu là NSW, sau đó ở các tiểu bang khác. Một thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện do phuốc chưa được cấp phép. Thử nghiệm thực hiện với sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng, các tổ chức cộng đồng và chính quyền. Mục tiêu không chỉ làm giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV trong nhóm nghiên cứu thuần tập mà là giảm số người được chẩn đoán nhiễm HIV ở cấp độ tiểu bang. Vì vậy, nhu cầu PrEP rất cao. Ở NSW có 1.600 người tham gia thử nghiệm. Song song với việc nghiên cứu thuần tập về hiệu quả của PrEP và tính chấp nhận của quần thể là quá trình cấp phép thuốc điều trị và tính chi phí hiệu quả. Đến tháng 4/2018 thuốc PrEP được cấp trợ cấp công.
PrEp có thể được bất kỳ bác sĩ nào kê đơn, không chỉ BS chuyên khoa HIV hoặc sức khỏe tình dục và không chỉ ở bệnh viện. Đây là chìa khóa thành công của việc mở rộng PrEP. Mọi người có thể được kê đơn PrEP cùng ngày sau khi xét nghiệm HIV, không trì hoãn để tránh mất dấu. Sau thời gian thí điểm, PrEP được triển khai mở rộng trên toàn quốc với phương cách tiếp thị xã hội. Đến năm 2019, hướng dẫn PrEP được nới lỏng, đề cập đến “Tính phù hợp” hơn là “Đủ tiêu chuẩn” và có sự linh hoạt trong chỉ định của cán bộ lâm sàng. Hướng dẫn cũng cụ thể hóa việc triển khai PrEP tình huống (ED-PrEP) cho nhóm đồng tính nam.
Đến nay, tại Úc đã có 37.707 người đã từng được kê đơn PrEP và 23.428 người đang được điều trị. Kết quả thống kê cho thấy sử dụng PrEP thấp hơn ở nhóm nam giới sống ở vùng ngoại ô và vùng phụ cận; ở nhóm nam giới trẻ dưới 25 tuổi và nhóm trên 50 tuổi; và ở nhóm nam giới sinh ra ở Châu Á và Châu Mỹ La tinh. Triển khai PrEP trên diện rộng đã góp phần làm giảm 25% tổng số ca nhiễm HIV ở NSW. Và PrEP là chiến lược dự phòng chính được người đồng tính nam có quan hệ tình dục với bạn tình bất chợt sử dụng.
Như vậy, để mở rộng PrEP Úc đã có những chiến lược rất cụ thể và đúng đắn:
Thứ nhất: Có can kết chính trị ở mức cao nhất thông qua Chiến lược
Thứ hai: Có bằng chứng nhu cầu và hiệu quả của PrEP
Thứ ba: Chọn quần thể có nguy cơ cao nhất để triển khai thí điểm, sau đó mở rộng dần ra toàn quốc.
Thứ tư: Có hướng dẫn cụ thể và đơn giản hóa công tác kê đơn.
Thứ năm: Có hỗ trợ kinh phí về thuốc thông qua tiếp thị xã hội.
Chương trình PrEP của Việt Nam cũng đang được triển khai ở giai đoạn mở rộng sau thời gian thí điểm. Việc kế thừa kinh nghiệm của các nước phát triển là rất quan trọng để có thể rút ngắn được quá trình mở rộng.

Huy Tùng

Bình luận
Tìm kiếm văn bản