Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Phú Thọ tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2020

Ngày xuất bản : 28/11/2020 - Lượt Xem: 175

Ngày 28/11, tại Trường Trung học phổ thông Thanh Sơn, Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) phối hợp với Sở Y tế tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2020 với chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”.

Dự Lễ Mít tinh có BSCKII. Trần Thị Huyền – Phó Giám đốc Sở Y tế; bà Trần Thu Hằng – Trưởng đại diện tổ chức AHF tại Việt Nam; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Trường THPT Thanh Sơn; cán bộ y tế 23 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Sơn cùng gần 1300 các thầy cô giáo, ban đại diện cha mẹ học sinh và các em học sinh trường THPT Thanh Sơn.
 28-11-phu-tho-1-.jpg
BSCKII. Trần Thị Huyền – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi Lễ
HIV/AIDS vẫn là vấn đề đang được thế giới quan tâm hiện nay. Theo số liệu thống kê của Chương trình phối hợp phòng chống HIV/AIDS của Liên Hợp quốc (UNAIDS) đến 31/12/2019, trên toàn cầu đã có 38 triệu người nhiễm HIV đang còn sống. Tại Việt Nam, theo số liệu báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, tính đến ngày 31/8/2020, cả nước có 213.008 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 107.812 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong. Dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại. Đường lây truyền HIV chủ yếu qua tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn bao gồm cả nhóm nam quan hệ đồng tính và nhóm phụ nữ bán dâm.
 
Bà Trần Thu Hằng – Trưởng đại diện tổ chức AHF tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ
Tại tỉnh Phú Thọ, kể từ trường hợp đầu tiên nhiễm HIV được phát hiện vào cuối năm 1996, đến nay toàn tỉnh có 3.448 người nhiễm HIV; 1.308 người bệnh AIDS, 1.584 người tử vong do AIDS. Số người nhiễm HIV phát hiện mới trong 10 tháng đầu năm 2020 là 76 người (giảm 48 người so với cùng kỳ), số mắc AIDS là 8 người, 1900 người nhiễm HIV/AIDS còn sống quản lý được và đã được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV). Từ năm 2017, tổ chức AHF đã hỗ trợ tỉnh Phú Thọ chăm sóc và điều trị cho gần 2000 người nhiễm, hằng năm hỗ trợ xét nghiệm cho hàng nghìn khách hàng có nguy cơ lây nhiễm HIV và kết nối các ca nhiễm vào chương trình chăm sóc và điều trị.
Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 diễn ra từ ngày 10/11-10/12 với nhiều hoạt động truyền thông trong cộng đồng nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp), hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030...
 
 
Toàn cảnh buổi lễ Mít tinh
Phát biểu tại Lễ mít tinh, đồng chí Trần Thị Huyền – Phó Giám đốc Sở Y tế kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể tăng cường các nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống HIV/AIDS, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người sống ở vùng sâu vùng xa và cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS để mọi người dân đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV.
 
Tổ chức AHF trao tặng 10 xe đạp nhằm chia sẻ, động viên các trường hợp bị nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
Nhân dịp này, tổ chức AHF đã trao 10 xe đạp và 20 phần quà nhằm chia sẻ, động viên các trường hợp bị nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 28-11-phu-tho-5-.jpg
Tổ chức AHF đã trao 20 phần quà nhằm chia sẻ, động viên các trường hợp bị nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
 
Đoàn diễu hành tuyên truyền phòng chống HIV.AIDS trên các trục đường chính tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn
Ngay sau Lễ Mít tinh, các cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã tham gia diễu hành hưởng ứng và tuyên truyền tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020./.


Hai Phong

Bình luận
Tìm kiếm văn bản