Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Sơn la hưởng ứng Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Ngày xuất bản : 01/12/2020 - Lượt Xem: 212

Sáng ngày 01/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu trên toàn quốc. Chủ trì tại điểm cầu Sơn La có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo UBND 12 huyện, thành phố, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm Y tế 12 huyện thành phố.
 1-12-sonla-2-.jpg

 
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La
Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 có chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”. Từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1990, đến nay Việt Nam đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. Trong 30 năm qua, công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV ngày càng đa dạng và hiệu quả, với việc tiếp tục triển khai cung cấp bơm kim tiêm miễn phí tại 52 tỉnh, phát bao cao su miễn phí tại 55 tỉnh, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone ở 63 tỉnh/thành phố cho hơn 52.000 bệnh nhân. Tư vấn xét nghiệm HIV được triển khai đa dạng, đảm bảo tính sẵn có và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao.
Hiện tại có hơn 1.200 phòng xét nghiệm sàng lọc, bao phủ 100% tuyến huyện. 170 phòng xét nghiệm khẳng định HIV, bao phủ 100% tỉnh/thành phố. Xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng xuống tuyến huyện, hết năm 2018 đã có 55 phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại tuyến huyện. Điều trị ARV ngày càng được mở rộng, đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Số lượng bệnh nhân được điều trị tăng nhanh qua các năm: Đến 30/9/2020, đang điều trị cho 150.984 bệnh nhân HIV tại 446 cơ sở điều trị và 652 cơ sở cấp phát thuốc. Số trẻ em nhiễm HIV do lây truyền HIV từ mẹ có xu hướng liên tục giảm từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở những trẻ được điều trị dự phòng bằng ARV trong 4 năm gần đây đều dưới 2,5%. Tình hình HIV/AIDS giảm nhanh, ngày càng được kiểm soát tốt, đạt được các chỉ tiêu được giao; được cộng đồng quốc tế đánh gia là điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS.
Mục tiêu được đề ra đến năm 2030 là đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Y tế và phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12). Đề nghị lãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2030; các đơn vị xã hội, cộng đồng cần tích cực tham gia hoạt đồng phòng, chống HIV/AIDS; các tổ chức quốc tế ủng hộ kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật trong dự phòng lây nhiễm và điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam, phấn đấu chấm dứt  HIV/AIDS vào năm 2030.
Nhân dịp này, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân Chương lao động hạng Nhì cho Cục phòng, chống HIV/AIDS và Huân Chương lao động hạng Nhì, hạng Ba cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hai Phong

Bình luận
Tìm kiếm văn bản