Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Thực trạng và các giải pháp mở rộng khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 07/01/2016 - Lượt Xem: 3256

Ngày 26 tháng 6 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành thông tư 15/2015/TT-BYT hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Thông tư được triển khai bắt đầu từ 15 tháng 8 năm 2015. Thông tư này đảm bảo tính bền vững cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Hiện nay việc điều trị HIV/AIDS đặc biệt là thuốc ARV hầu hết do các tổ chức quốc tế tài trợ và chi trả. Trước khi thông tư 15/2015/TT-BYT ra đời, việc chi trả của quỹ BHYT đối với điều trị HIV/AIDS gặp rất nhiều khó khăn như hành lang pháp lý, việc tổ chức cung cấp dịch vụ, gói dịch vụ chi trả, cơ chế mua sắm thuốc ARV và Diện bao phủ của BHYT trong bệnh nhân điều trị HIV/AIDS. Thông tư 15 ra đời đảm bảo việc sử dụng bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS và các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS tuy nhiên tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân điều trị HIV/AIDS còn thấp. Một số giải pháp được đưa ra tại hội nghị phổ biến thông tư 15/2015/TT-BYT nhằm tăng cường tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế của bệnh nhân điều trị HIV/AIDS bao gồm:

  1. Kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS

Bộ Y tế đã có công văn số 1240/BYT-AIDS ngày 26/2/2015 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS theo hướng là đơn vị chuyên khoa tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn có sẵn sàng tham gia công tác khám, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đối với các cơ sở điều trị HIV/AIDS thuộc trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thành lập phòng khám chuyên khoa và ký kết hợp đồng với bảo hiểm y tế để có thể chi trả cho người điều trị HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế. Đối với cấp huyện, cơ sở điều trị HIV/AIDS thuộc trung tâm y tế một chức năng và hai chức năng: sẽ ban hành quy định cho phép TTYT huyện thành lập phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và chuyển dần việc điều trị HIV/AIDS sang cơ sở đủ tiêu chuẩn khám chữa bệnh. Đối với trạm y tế xã: tăng cường khám chữa bệnh thông thường, cấp phát thuốc và quản lý sử dụng thuốc ARV. Tuy nhiên theo tiến độ kiện toàn các cơ sở điều trị thuộc bệnh viện thì có 103/316 cơ sở điều trị được kiện toàn; 36 tỉnh,thành phố đã có công văn chỉ đạo cơ sở y tế thực hiện kiện toàn và 02 tỉnh chưa có văn bản chỉ đạo công tác kiện toàn.

  1. Bổ sung dịch vụ điều trị HIV/AIDS vào gói dịch vụ chung được BHYT chi trả. Hiện nay trong gói dịch vụ được chi trả thì có 1 số dịch vụ điều trị HIV/AIDS được chi trả như điều trị 1 số nhiễm trung cơ hội. Do đó thời gian tới, sẽ tiến hành rà soát và bổ sung các dịch vụ điều trị HIV/AIDS như là điều trị các bệnh mạn tính như chạy thận, bệnh về máu và ung thư...
  2. Mở rộng bao phủ của Bảo hiểm y tế bao gồm: Duy trì sự tham gia của bệnh nhân đã có thẻ BHYT; Đảm bảo các đối tượng NSNN hỗ trợ tham gia đầy đủ BHYT và vận động các đối tượng khác tham gia BHYT. Một số hoạt động được đưa ra như đảm bảo tính tiếp cận dịch vụ của bệnh nhân có thẻ BHYT bao gồm tăng cường các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện cung cấp dịch vụ KCB BHYT; tạo thuận lợi cho người bệnh về các thủ tục khám chữa bệnh BHYT và tính đảm bảo tính bảo mật thông tin. Đồng thời cũng đảm bảo chất lượng dịch vụ điều trị như cung ứng đủ thuốc điều trị bao gồm ARV và đảm bảo các dịch vụ lâm sàng nằm trong danh mục chi trả của BHYT.

 

  1. Giải pháp mua sắm thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT: Đẩy nhanh tiến độ mua sắm thuốc ARV tập trung từ quỹ BHYT như xác định nhu cầu, mua sắm thuốc tập trung và xác định cơ chế thanh toán.

,

Bình luận
Tìm kiếm văn bản