Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

“Công tác phòng, chống HIV/AIDS có nhiều thành công nhưng cũng đối mặt với những thách thức lớn”

Ngày xuất bản : 18/08/2018 - Lượt Xem: 798

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong “Hội thảo Công tác Y tế dự phòng trong tình hình mới”, được tổ chức ngày 16/8 tại Ba Vì, Hà Nội.


 17-8-ytdp.jpg
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tại Hội thảo
Hội thảo do Sở Y tế thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) 28 tỉnh, thành phố, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và khu vực nhằm chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức, thực hiện mô hình CDC.
Tham luận tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đã cập nhật tình hình dịch HIV/AIDS. Ông cho rằng, số nhiễm HIV mới phát hiện hàng năm có xu hướng giảm, tuy nhiên số lũy tích tiếp tục tăng cao, trên 200 nghìn người nhiễm cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên liên tục, suốt đời. Mỗi năm vẫn có 10.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện và 2000 người tử vong do AIDS. Các hành vi nguy cơ ở mức cao và diễn biến phức tạp.
Giảm được số người nhiễm mới HIV do chúng ta đã làm khá tốt công tác can thiệp giảm hại với gần 30 triệu bơm kim tiêm và hơn 20 triệu bao cao su được phát mỗi năm, đồng thời với những thành công của điều trị thay thế bằng Methadone và điều trị ARV.
Mặc dù, chúng ta đang điều trị thay thế bằng Methadone cho gần 53.000 người nghiện ma túy nhưng vẫn chưa đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao. Điều trị bằng ARV cho gần 130.000 người nhiễm HIV nhưng mới đạt gần 60% số người nhiễm HIV được chuẩn đoán.
Đã có 1.250 phòng xét nghiệm sàng lọc tại 100% huyện; 138 phòng xét nghiệm khẳng định, trong đó có 36 phòng xét nghiệm tuyến huyện; đơn giản hóa kỹ thuật xét nghiệm ở mức tự xét nghiệm, xét nghiệm tại cộng đồng, nhưng chúng ta mới phát hiện được 75% số người nhiễm HIV trong cộng đồng.
Sau hơn 10 năm thực hiện mô hình tổ chức Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh, đến nay chúng ta chuyển sang mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), ảnh hưởng lớn đến nhân lực và hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Thời gian tới, chúng ta tập chung cho chuyển đổi nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS từ nguồn viện trợ sang ngân sách trong nước và bảo hiểm y tế.
Để đạt được mục tiêu 90-90-90, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, tăng cường truyền thông, mở rộng độ bao phủ các dịch vụ can thiệp, điều trị và tư vấn, xét nghiệm HIV.

17-8-anh-2-.jpg

Toàn cảnh hội thảo

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản