Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

“HUYỀN SỬ CỘNG ĐỒNG” - GHI DẤU CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM CỦA CÁC CBO TRONG CUỘC CHIẾN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 21/12/2019 - Lượt Xem: 635

Ghi dấu chặng đường 10 tham gia và chương trình phòng chống HIV/AIDS, những ngày tháng 12 - “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và “Ngày Thế giới phòng, chống AIDS”, Sáng ngày 20/12, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE) tổ chức hội nghị Huyền sử cộng đồng – Hành trình 10 ghi dấu ấn của cộng đồng trong công cuộc đối phó với đại dịch mang đầy nhiệt huyết của những thành viên bền bỉ với công tác phòng chống HIV/AIDS từ các tổ chức cộng đồng mà LIFE góp tay gây dựng.

Tham gia chương trình hội nghị có Tiến sĩ Bác sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bà Cait Unites, Phó Giám Đốc Phòng Y tế, USAID Vietnam, Ông Phạm Minh Hồng, Trưởng Ban Công tác Phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các Tổ chức Hữu Nghị tại Tp.HCM (HUFO), Đại diện Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật từ các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa –Vũng Tàu  và TP.HCM.


 
Phát biểu tại hội nghị, Bà Nguyễn Nguyên Như Trang – Giám đốc Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (Life Centre) cho biết : Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm LIFE cùng các cộng sự tin rằng các hoạt động dự phòng HIV và chăm sóc người có HIV sẽ khó hiệu quả và bền vững nếu chúng ta không làm cùng với các tổ chức dựa vào cộng đồng. Trung tâm LIFE từ những năm đầu còn mày mò học hỏi cách huy động, thuyết phục, hợp tác với các tổ chức cộng đồng. Sau 10 năm, chúng tôi tự hào đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và gặt hái những kết quả đáng kể trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị HIV. Tôi rất tâm đắc câu chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, Cộng đồng đang và sẽ tạo nên sự khác biệt! Cộng đồng nay là lực lượng chủ đạo trong sàng lọc HIV và phát hiện ra nhiều ca HIV dương tính mới để hỗ trợ kết nối điều trị. Để làm được điều này, chúng tôi không chỉ nâng cao năng lực các tổ chức cộng đồng cùng phòng chống HIV/AIDS về mọi mặt - từ quản lý tổ chức, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện hoạt động, theo dõi giám sát chất lượng dịch vụ dựa vào số liệu, truyền thông/quảng báo dịch vụ và tổ chức. Để đạt được mục tiêu “Chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030”, chúng ta cần tiếp tục huy động nguồn lực từ chính phủ, các tổ chức xã hội, khối tư nhân trong nước và quốc tế và chính từ các tổ chức cộng đồng của chúng ta. Điều quan trọng là chính phủ Việt Nam cần tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để cộng đồng có thể đóng góp tốt nhất vào việc kiểm soát và chấm dứt dịch AIDS và các mục tiêu phát triển bền vững khác mà chính phủ đã cam kết.
Dưới sự tài trợ của nhiều đối tác trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam thông qua Trung Tâm Life như: VUSTA (Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS), USAID (Dự án Kết nối cộng đồng phòng, chống HIV khu vực phía Nam – Dự án C-Link) , PEPFAR, PATH,… đã đóng góp nguồn lực quan trọng giúp cộng đồng phát huy tối đa được vai trò chủ đạo trong việc ứng phó, xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng hỗ trợ cho mục tiêu chương trình phòng, chống HIV/AIDS của quốc gia.
Trong 10 năm qua, với sự điều phối từ Trung tâm LIFE, các tổ chức cộng đồng ngày càng lớn mạnh, đoàn kết và cam kết hành động hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Những thành quả đóng góp đáng kể của cộng đồng cho chương trình HIV/AIDS ngày càng được ghi nhận bởi cơ quan điều phối hoạt động phòng chống HIV/AIDS và các ban ngành địa phương, tạo nên một HUYỀN SỬ CỘNG ĐỒNG đồng hành cùng chương trình HIV/AIDS Việt Nam. Hơn 238.000 người được tiếp cận, tư vấn hỗ trợ về HIV, 190.876 người được xét nghiệm HIV miễn phí, 10.995 người được kết nối điều trị và hỗ trợ tuân thủ điều trị, 1.800 người được kết nối với chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), gần 14 triệu bao cao su được phát ra cộng đồng người có nguy cơ, và hơn 15 triệu bơm kim tiêm sạch được phát ra cho cộng đồng người nghiện chích ma túy. Có thể nói, các tổ chức cộng đồng đã giúp cho ngành y tế giảm tải được gánh nặng về xét nghiệm sàng lọc HIV, khi mà trước đây 100% xét nghiệm sàng lọc đều phải được chuyển gửi đến y tế, thì hiện nay với phương pháp xét nghiệm sàng lọc nhanh (lấy máu đầu ngón tay, hoặc dịch miệng) với ưu điểm thực hiện nhanh gọn ngay ngoài chính cộng đồng, với độ nhạy chính xác cao, chính vì thế từ 2015 đến nay, số lượng chuyển gửi đến cơ sở y tế chỉ còn 6,4 % (11.159 người) là để xét nghiệm khẳng định, qua đó, giúp giảm tải gánh nặng cho cơ sở y tế lên đến 93,6 %.


 
Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh cho biết ông dành sự ấn tượng mạnh mẽ cho Trung Tâm Life cũng như 36 CBO, 8 tổ chức dẫn dắt cộng đồng, 10 Doanh nghiệp xã hội tại 5 tỉnh : Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Bà Rịa Vũng Tàu. Các tổ chức cộng đồng đã thực sự chứng minh được vai trò mạnh mẽ của mình trong việc hà hơi-tiếp sức cùng với ngành y tế, cũng như các ban ngành khác trong việc phối hợp cùng nhau thực hiện mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 và chấm dứt đại dịch vào năm 2030. Ông Cảnh cũng mong muốn Trung tâm Life tiếp tục là tổ chức đầu tàu trong việc dẫn dắt thêm các tổ chức cộng đồng cùng tham gia vào ứng phó với đại dịch, và tiếp tục khẳng định vị thế mạnh mẽ của cộng đồng, ông cũng khẳng định ngành y tế sẽ luôn song hành cùng các tổ chức cộng đồng trong tương lai. Việc ra đời Hợp đồng xã hội cũng cho thấy ngành y tế đã thực sự nhìn nhận các CBO như là một thành phần quan trọng trong việc chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam.
 
Hành trình 10 năm với những gắn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung tâm nâng cao chất luợng cuộc sống LIFE và của các tổ chức cộng đồng đã mang lại nhiều thành tựu rõ nét trong công tác phòng chống HIV/AIDS của đơn vị và góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của ngành y tế cả nước hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Tuy vậy, công tác khống chế dịch HIV vẫn còn đó nhiều thách thức -  khi việc sử dụng ma túy ngày càng phức tạp, tình trạng mua bán dâm khó kiểm soát, nhóm nam quan hệ đồng giới ngày càng khó tiếp cận. Bởi vậy, ngày Thế Giới phòng chống HIV/ AIDS năm nay nêu cao thông điệp “Cộng đồng tạo nên sự khác biệt”, qua đó, nhấn mạnh, để khống chế căn bệnh này, không chỉ là ngành y tế mà quan trọng nhất vẫn là sự chung tay và sức mạnh tổng hợp của toàn cộng đồng.
 
Bà Cait Unites, Phó Giám Đốc Phòng Y tế, USAID Vietnam phát biểu tại buổi lễ
 
 
Đại diện cộng đồng được vinh danh tại buổi lễ
 
Giải băng đỏ để tiếp tục công tác phòng, chống HIV
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Toàn cảnh buổi lễ

Tống Nam - Thanh Tùng

Bình luận
Tìm kiếm văn bản