Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Mỗi bạn trẻ là một tuyên truyền viên về hiểm hoạ ma tuý

Ngày xuất bản : 18/06/2018 - Lượt Xem: 6189

Đó là lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Phòng chống ma túy với chủ đề “Hãy bảo thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”, sáng 16/6.

Ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu. Số người sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội rất lớn, trực tiếp và gián tiếp gây ra những bất ổn định về chính trị - xã hội.

Tại Việt Nam, cũng như nhiều nước khác, cuộc đấu tranh phòng chống ma tuý luôn diễn ra cam go, gian nan, phức tạp từng ngày, từng giờ. Năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng về ma túy (tăng 3.031 vụ và 3.493 đối tượng so với năm 2016); thu giữ 906,7 kg heroin (tăng 49%), 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng hợp (tăng 129%), 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamine cùng nhiều vật chứng, tài sản có liên quan. 

Hiện cả nước có trên 220.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên toàn quốc. Ước tính số tiền người nghiện dùng để mua ma tuý khoảng 2.100 tỷ đồng/năm, thêm vào đó là hơn 1.000 tỷ đồng vận hành các trung tâm cai nghiện cùng những hệ luỵ tiêu cực về trật tự, an toàn xã hội.

“Mặc dù các lực lượng chức năng và toàn xã hội rất nỗ lực nhưng số người nghiện, các đối tượng mua bán, có liên quan đến hoạt động ma túy không ngừng gia tăng. Nhiều năm nay Chính phủ luôn luôn tổ chức tháng hành động phòng chống ma túy nhưng hàng ngày, hàng giờ, cả ngày lễ, ngày nghỉ thậm chí trong đêm Giao thừa thì các lực lượng công an, cơ quan chức năng vẫn làm việc không ngừng nghỉ, chống lại tội phạm liên quan đến ma túy và góp phần ngăn chặn tệ nạn này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Đáng chú ý, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới  như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi, nên đã mắc nghiện, chịu hậu quả nặng nề về thể chất lẫn tâm thần. 

Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước làn sóng tấn công của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết.

Nói về lý do tổ chức lễ mít tinh tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng cho biết đó là thông điệp mong muốn các bạn sinh viên, thanh niên, nhóm đối tượng có nguy cơ sử dụng ma tuý nhiều nhất, cần tìm hiểu kỹ về hiểm hoạ của tệ nạn này gây hại cho sức khỏe của người sử dụng, và trong rất nhiều trường hợp liên quan tới tội phạm, tội ác, gây ảnh hưởng rất lớn đến người thân, những người xung quanh, cộng đồng và xã hội.

“Bên cạnh tìm hiểu các biện pháp phòng chống ma túy, các bạn trẻ cần tuyên truyền đến bạn bè, những người xung quanh, gia đình, người thân về hiểm họa ma tuý.
 Công cuộc này phải bắt đầu rất sớm, thậm chí từ trong trường phổ thông để ngay cả các cháu học sinh nhỏ cũng biết ma túy là hiểm họa, là xấu và trong chừng mực nào đó dẫn tới tội ác. Phòng chống, tuyên truyền về hiểm hoạ ma tuý là làm việc tốt, ngăn chặn cái xấu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các sinh hoạt cộng đồng.

14-6-matuy-1-.jpg

Phó Thủ tướng chỉ rõ: Truyền thông là vô cùng quan trọng bởi để phòng chống được ma túy thì cần phải nhận biết được nó như thế nào. Có khi chỉ là đốt một cái lá hay vui uống một cốc nước tưởng chừng vô hại nhưng vô tình nhiều người đã một chân bước vào con đường nghiện ma túy.

“Những người đã sử dụng, nghiện ma tuý, thì để cai nghiện là vô cùng khó khăn, phải tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, đến các trung tâm cai nghiện nhưng quan trọng nhất là phải có ý chí, nghị lực phi thường. Những người chưa bước chân vào ma túy, các bạn trẻ đứng trước sự cám dỗ của ma túy cần tự nhắc mình phải có nghị lực vượt qua cám dỗ. Toàn xã hội, nhà nước, các đoàn thể chính trị, các tổ chức, mọi cá nhân hãy tìm hiểu, phổ biến nguy cơ về ma túy và bằng tất cả các nghĩa vụ, trách nhiệm với bản thân, người thân, với xã hội kiên quyết nói không với ma túy”, Phó Thủ tướng kêu gọi và tin tưởng thời gian tới sẽ có thêm nhiều giải pháp thiết thực để công tác phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội ngày càng tốt hơn, nhân dân có cuộc sống yên bình, những việc tốt được lan toả.

14-6-matuy-2-.jpg

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác PCMT thời gian qua, ngài Kamal Malhotra cho biết, trong thời gian qua các tổ chức Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) đã và đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực từ xây dựng chính sách đến tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả về mặt y tế và phù hợp với luật pháp trong việc giải quyết những thách thức do lệ thuộc ma túy gây nên. Ngoài ra, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng đang hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát triển các chương trình can thiệp giảm hại toàn diện cho những người sử dụng ma tuý, bao gồm cả các giải pháp điều trị dựa vào bằng chứng, tự nguyện, tại cộng đồng và phù hợp với các tiêu chuẩn và các công ước quốc tế về nhân quyền. Ngài Kamal Malhotra mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của UNODC trong công tác PCMT cũng như chỉ đạo các bộ, ngành địa phương làm tốt công tác PCMT nói chung và đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy nói riêng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ mít tinh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu về công tác PCMT

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản