Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi động chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K)

Ngày xuất bản : 19/12/2019 - Lượt Xem: 1252

Ngày 19/12/2019 tại TP. Vũng Tàu, Sở Y tế - Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp Ban Quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các bên liên quan tổ chức sự kiện khởi động chiến dịch K=K - “Không phát hiện = Không lây truyền”.

Tới dự buổi lễ có sự tham gia của ông Timothy Liston Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, BS. Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đóc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiến sỹ John Blandford, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, TS, Todd Pollack, Giám đốc tổ chức HAIVN cùng hơn 200 khách mời và đại biểu bao gồm lãnh đạo khối cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức cộng đồng cùng phóng viên các đơn vị báo chí.

19-12-k-k-vtau-9-.jpg

Tại sự kiện, Ngài Timothy Liston Phó Tổng Lãnh sự , Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh thông điệp K=K là thông điệp vô cùng ý nghĩa đối với cộng đồng người sống chung với HIV. Những bằng chứng khoa học và các bệnh nhân cũng đã kiểm chứng sự thật hiển nhiên của thông điệp trên. Thông điệp K=K giúp loại bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng. Từ góc độ điều trị, thông điệp khuyến khích mọi người tự xét nghiệm HIV, sử dụng biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), chủ động điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP), điều trị ARV sớm và loại bỏ hoàn toàn lây truyền HIV.
Không phát hiện = Không lây truyền là thông điệp đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV tiến tới đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác).


Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS. Phạm Đức Mạnh phát biểu: Bằng chứng khoa học trên thế giới gần đây đã chứng minh: Người nhiễm HIV có tải lượng Virus HIV trong máu dưới ngưỡng KHÔNG phát hiện thì KHÔNG có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua đường tình dục. Gọi tắt là K=K. Đây là một phát hiện mới, rất quan trọng, là một cột mốc mới trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS toàn cầu. Mục tiêu của thế giới là phấn đấu để 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế (1000 bản sao/ml máu) lên đến 95% và dưới ngưỡng phát hiện lên đến 92%. Điều này có nghĩa là 92% trong tổng số 140.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV hiện nay ở Việt Nam không có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua con đường tình dục. Việt Nam là một trong các nước đạt tỷ lệ này cao nhất thế giới hiện nay.


Thay mặt đơn vị tổ chức sự kiện, BS. Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thể hiện sự cam kết và quyết tâm thực hiện các mục tiêu Chiến dịch quảng bá thông điệp K=K. Sở Y tế sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị trong ngành tăng cường công tác xét nghiệm HIV, tạo thuận lợi cho bệnh nhân tiếp cận điều trị ARV và theo dõi tải lượng vi rút. Đồng thời tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các đối tác trong việc quảng bá và phổ biến thông điệp K=K, sử dụng theo thông điệp để cải thiện khả năng tiếp cận, tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị HIV và xét nghiệm tải lượng vi rút theo dõi điều trị.

Tại sự kiện, Ông John Blandford, Giám đốc CDC tại Việt Nam một lần nữa khẳng định: “Những người sống chung với HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và đạt tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được trong máu thì không có nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục”. Thông điệp K=K được xây dựng dựa trên các bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu chứng minh rằng điều trị HIV đạt hiệu quả cao trong việc giảm lây truyền HIV. K=K đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.

19-12-k-k-vtau-8-.jpg

Đại diện giám đốc trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu phát biểu hưởng ứng

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Quang Cảnh buổi phát động

Tiếp mục văn nghệ tại buổi lễ

MB - TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản