Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Bế mạc Hội nghị thế giới về HIV/AIDS lần thứ 21

Ngày xuất bản : 25/07/2016 - Lượt Xem: 1924

Hội nghị thế giới về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ 21 (AIDS 2016) diễn ra ở thành phố Durban, Nam Phi đã bế mạc ngày 22 tháng 7 năm với lời kêu gọi: Tăng cường tài trợ, bởi các nỗ lực tìm kiếm các biện pháp kiểm soát dịch vẫn đang được tiếp tục và vẫn có khoảng 2,5 triệu người nhiễm mới HIV mỗi năm

"Công việc này chỉ đơn giản là vẫn chưa hoàn tất", Chủ tịch mới của Hiệp hội Quốc tế về AIDS (IAS), bà Linda-Gail Bekker nói với hàng ngàn đại biểu tại lễ bế mạc hội nghị.

"Trong thời gian 5 ngày của hội nghị lần này, đã có 15.000 người sống chung với HIV đã tử vong và hơn 28.000 người nhiễm mới HIV, trong đó có 1.500 người là người trẻ chỉ riêng ở đất nước này. Điều đó khiến tôi lo lắng và hoảng sợ. Theo tôi, chưa thể có chỗ cho sự tự mãn", bà Bekker nhấn mạnh.

 Khoảng 18.000 nhà khoa học, các nhà hoạt động động và nhà tài trợ tập trung tại thành phố cảng Durban của Nam Phi để thảo luận về những tiến bộ mới nhất trong việc giải quyết căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 triệu người trong vòng 35 năm qua.

 Tuy nhiên, một điều hết sức lo ngại khi số lượng các ca nhiễm mới có dấu hiệu chững lại thì kinh phí tài trợ lại giảm xuống. "Chúng ta đang ở một thời điểm đặc biệt quan trọng đối với tương lai của kinh phí tài trợ", bà Bekker, người phụ nữ châu Phi đầu tiên lãnh đạo IAS nói thêm.

 Một nghiên cứu được Chương trình Phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và Quỹ Kaiser Family Foundation báo cáo tại hội nghị cho thấy, ngân sách chính phủ tài trợ giảm đến hơn 1 tỷ USD, từ 8,6 tỷ USD trong năm 2014 xuống còn 7,5 tỷ USD năm 2015.

 Lời cảnh báo được đưa ra chỉ hơn 2 tháng trước khi Hội nghị Tài chính Quốc tế của Quỹ Tài trợ Toàn cầu (Global Fund) được tổ chức ở Canada. Quỹ được thành lập vào năm 2002 để quyên tiền cho cuộc chiến chống AIDS, sốt rét và bệnh lao. Quỹ Toàn cầu đang yêu cầu có ít nhất 13 tỷ USD từ nguồn tài trợ của các chính phủ.

 Một nghiên cứu do Global Fund công bố trong tuần này cảnh báo rằng, sẽ có 21 triệu người chết do AIDS và 28 triệu người nhiễm HIV mới trong 6 năm tới nếu Quỹ không nhận được 13 tỷ USD ngân sách tài trợ.

 Hiện có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV/AIDS, chủ yếu là ở khu vực châu Phi cận Sahara. Trong số này, chỉ có 17 triệu người được điều trị.

"Chúng ta cần kinh phí đầy đủ, bởi 30 triệu người cần được điều trị", Phó Giám đốc điều hành chương trình UNAIDS, Mahesh Mahalingam nói với báo giới.

 Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã đặt mục tiêu năm 2030 là thời hạn cuối cùng để kết thúc đại dịch AIDS

25-7-bemac.jpg

Quang cảnh Lễ bế mạc Hội nghị AIDS thế giới 2016

HT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản