Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Các địa phương tại Nghệ An mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12)

Ngày xuất bản : 30/11/2018 - Lượt Xem: 230

Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/ AIDS năm 2018 Với chủ đề "Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020", trong 2 ngày 30/11 và 1/12, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức lễ mít tinh hướng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2018.

*Nghĩa Đàn: Sáng 1/12, tại  trường THCS Nghĩa Hội, UBND xã Nghĩa Hội phối hợp với trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn tổ chức  mít tinh hưởng ứng tháng hành chống HIV/AIDS.
 01-12-anh-tinh-1-.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.
 Tham gia lễ mít tinh có hơn 500 đại biểu, giáo viên và học sinh. Với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020",  trong Tháng hành động, huyện Nghĩa Đàn tập trung vào các hoạt động như xét nghiệm HIV tại cộng đồng; đánh giá việc thực hiện các mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc AIDS; kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện để ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm y tế; tổ chức gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người nhiễm HIV; vận động người nhiễm HIV tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh…
Đức Anh
* Kỳ Sơn: Sáng 1/12, tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng - chống HIV/AIDS năm 2018.
 
Chiêu Lưu là địa phương có số người nhiễm HIV nhiều nhất trên địa bàn Kỳ Sơn với 47 người.
Tại lễ mít tinh, hơn 400 đoàn viên thanh niên, cán bộ xã và đông đảo nhân dân xã Chiêu Lưu đã đã được nghe báo cáo về thực trạng, những tác hại do ma túy, HIV/AIDS và các biện pháp phòng tránh bị nhiễm HIV/AIDS. Theo đó, xã Chiêu Lưu là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Kỳ Sơn phát hiện 2 trường hợp nhiễm HIV/AIDS vào năm 1999.
 
Có hơn 400 đoàn viên thanh niên, cán bộ xã và đông đảo nhân dân xã Chiêu Lưu tham gia lễ mit tinh
Tính đến tháng 10 năm 2018, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện Kỳ Sơn hiện tại là 102 trường hợp. Đứng thứ 19 toàn tỉnh; trong đó có 58 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 44 người đã tử vong. Hiện có 13/21 xã thị trấn trên địa bàn huyện có người nhiễm HIV/AIDS, như Tà Cạ, Mỹ Lý, Hữ Kiệm, đặc biệt địa phương có số người nhiễm HIV/AID nhiều nhất trên địa bàn Kỳ Sơn  là xã Chiêu Lưu, với 47 người, trong năm 2018, phát hiện thêm 2 người.
 
Sau lễ mít tinh, các đại biểu, và đông đảo người dân cùng diễu hành dọc quốc lộ 7A và một số tuyến đường trên địa bàn xã
Sau lễ mít tinh, các đại biểu, và đông đảo người dân cùng diễu hành dọc quốc lộ 7A và một số tuyến đường trên địa bàn xã, để tuyên truyền về những tác hại của HIV/AIDS và cách phòng tránh.
Lữ Phú
 
*Hưng Nguyên: Tại trường THPT Thái Lão, UBND huyện tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2018.  
 
Các đại biểu tham gia lễ hưởng ửng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS.
 Hưng Nguyên phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 3/1998, tính đến nay toàn huyện đã có 173  người nhiễm ở 22/23 xã thị trấn; có 123 người chuyển sang AIDS; 71 người chết do AIDS. Tỷ lệ chung cả huyện là 153 người/100.000 dân; quản lý sống sót 86 người.
 
Tại lễ mít tinh lãnh đạo huyện Hưng Nguyênđã khẳng định: chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là một biện pháp phòng chống HIV/AIDS và bảo đảm quyền con người.
Hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống AIDS năm 2018, với chủ đề "Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, Hưng Nguyên tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV; hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.
 
Học sinh trường THPT Thái Lão tham gia lễ hưởng ứng .
Ngay sau lễ mít tinh,  hơn 100 đoàn viên thanh niên Hưng Nguyên đã tổ chức diễu hành nhằm thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân, hưởng ứng thực hiện  phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư./.
Nguyễn Hạnh
 
* Thanh Chương: UBND huyện phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018. Tham gia buổi lễ có gần 200 người là đại diện cho các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trường học đóng trên địa bàn của 40 xã thị trấn.
 
Quang cảnh lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 tại Thanh Chương.
Trên địa bàn huyện Thanh Chương tính đến ngày 31/10/2018 đã có 38/40 xã, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, chiếm tỷ lệ 95%; Tổng số người nhiễm HIV là 379 người, trong đó chuyển sang AIDS 242 người và đã có 160 người tử vong do AIDS. Điều đáng nói là những người nhiễm HIV và chết do AIDS nằm chủ yếu trong độ tuổi từ 20 – 39 là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội.
 
Lãnh đạo huyện Thanh Chương hát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh.
 
Với mục tiêu hướng đến là chúng ta sẽ cố gắng đạt được tiêu chí 90-90-90 vào năm 2020 như cam kết với tổ các tổ chức Quốc tế. Nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virut và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Sau buổi lễ, đoàn đã tổ chức diễu hành qua các xã trên địa bàn huyện có tỷ lệ người nghiện cao trong thời gian vừa qua.
 Ngày 30/11, các huyện Con Cuông, Quỳ Hợp, Thanh Chương đã tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12) và Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018.

* Tại huyện Con Cuông, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức buổi lễ. Tham dự có lãnh đạo và đại diện các phòng ban trực thuộc Sở y tế Nghệ An, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện lãnh đạo các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương và hơn 2000 cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, các em học sinh huyện Con Cuông.
 
Toàn cảnh buổi lễ tại huyện Con Cuông.
Tính đến ngày 30/09/2018, trên toàn tỉnh có tổng số người nhiễm bệnh là 9.616 người, đứng thứ 6 cả nước, trong đó có 6.227 người chuyển qua giai đoạn AIDS, có 4.000 người đã tử vong. Số ca nhiễm mới chủ yếu tập trung ở thành phố Vinh, huyện Diễn Châu và các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông…
Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 với chủ đề "Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020". 90% người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% người điều trị ARV có tải lượng virus được ức chế.
Trong những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã có nhiều bước tiến trong việc phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về phòng chống HIV/AIDS và công tác khám, điều trị chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 16 điểm cấp phát thuốc Methadone với 86% số người biết được tình trạng nhiễm vi rút HIV,  76% được điều trị bằng thuốc kháng vi rút.
 
Đoàn diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS.
Thông qua chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức khác nhau tại tất cả 21 huyện, thành phố, thị xã trên toàn tỉnh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An mong muốn đạt được các mục tiêu chung của chương trình. Đặc biệt là thực hiện tốt chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” giai đoạn 2012-2020.

* Cùng ngày, buổi lễ diễn ra tại trường THCS Châu Quang do Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp phối hợp với xã Châu Quang tổ chức đã báo cáo: Riêng huyện miền núi Quỳ Hợp tính đến tháng 11/2018, toàn huyện có 401 ca tích lũy nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 150 người đã tử vong do AIDS, đứng thứ 7 trong tổng số 20 huyện thành thị của tỉnh Nghệ An.
 
Các lực lượng tham gia buổi lễ mít tinh.
Thông qua buổi mít tinh, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS huyện kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể nhân dân huyện nhà không ngừng nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi trong chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.
Đồng thời, cùng chung tay giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập với cộng đồng, không phân biệt, kỳ thị đối xử đối với người nhiễm HIV, góp phần làm giảm số người nhiễm HIV.

* Dịp này, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức lễ mít tinh với sự tham gia của các đại diện cơ quan, đoàn thể, đơn vị trường học đóng trên địa bàn thuộc 40 xã, thị trấn.
Trên địa bàn huyện Thanh Chương tính đến ngày 31/10/2018 đã có 38/40 xã, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, chiếm tỷ lệ 95%; Tổng số người nhiễm HIV là 379 người, trong đó chuyển sang AIDS 242 người và đã có 160 người tử vong do AIDS. Điều đáng nói là những người nhiễm HIV và chết do AIDS nằm chủ yếu trong độ tuổi từ 20 – 39 là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội.
Sau buổi lễ mít tinh, các lực lượng đã tổ chức diễu hành qua các xã trên địa bàn huyện có tỷ lệ người nghiện cao trong thời gian vừa qua.
 

Bình luận
Tìm kiếm văn bản