Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Chuyển giao bền vững hướng tới kết thúc đại dịch HIV tại Nghệ An

Ngày xuất bản : 25/09/2018 - Lượt Xem: 696

Chiều ngày 24/9, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình PEPFAR và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Chương trình 90-90-90 và chuyển giao bền vững hướng tới kết thúc đại dịch HIV tại Nghệ An. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Thông – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; đại diện nhà tài trợ các dự án phòng chống HIV/AIDS; lãnh đạo các sở, ngành; Lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm y tế các huyện, thành, thị xã.

hoi-nghi-1.jpg

Quang cảnh hội nghị

hoi-nghi-2.jpg
Đại biểu dự hội nghị


Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng người nhiễm HIV/AIDS cao nhất cả nước. Tính đến 30/6/2018, toàn tỉnh đã phát hiện được 9.594 trường hợp nhiễm HIV, hiện còn gần 5 nghìn người nhiễm HIV còn sống, được quản lý.

hoi-nghi-3.jpg
Đại diện Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Chương trình 90-90-90


Nghệ An là một trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước được lựa chọn triển khai Chương trình 90-90-90. Sau 3 năm triển khai thực hiện, hệ thống mạng lưới phòng chống HIV/AIDS của Nghệ An đã được mở rộng và phát triển có chiều sâu. Đội ngũ cán bộ chuyên môn các tuyến đã được đào tạo và từng bước nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. 100% các bệnh viện đa khoa tuyến huyện đã thành lập các phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS, tiếp nhận và điều trị ARV và kết nối khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cho người nhiễm. Ngày 24/01/2017 UBND tỉnh đã có quyết định số 26/2017/QĐ-UBND về việc quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế và chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng vi rút HIV cho người nhiễm có đủ điều kiện để được hưởng 100% bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh. Các hoạt động lưu động về tư vấn, xét nghiệm, điều trị và cấp phát thuốc ARV về tuyến xã… được triển khai hiệu quả. Đến cuối quý II/2018, toàn tỉnh có 82,6% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 79,6% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 92,5% số người đang điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế.
Theo lộ trình thực hiện, các dự án thuộc Chương trình PEPFAR sẽ kết thúc vào tháng 12/2018. Theo đó các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh sẽ gặp khó khăn cả về mặt tài chính, quản lý hoạt động và triển khai thực hiện. Vì vậy, ngày 21/9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 617/KH-UBND tiếp nhận kết quả chuyển giao các dự án thuộc Chương trình PEPFAR và giải pháp đảm bảo duy trì các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh. Dự kiến hàng năm phải chi hơn 40 tỷ đồng cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh (trong đó ngân sách tỉnh bố trí dự kiến gần 7 tỷ đồng/năm).

hoi-nghi-4.jpg
Đại diện Trung tâm y tế huyện Quế Phong tham luận về việc nắm tình hình và phát hiện trường hợp nhiễm HIV mới trên địa bàn huyện

hoi-nghi-5.jpg
Bà Nguyễn Tố Như – Giám đốc dự án USAID tại Việt Nam phát biểu ý kiến


Tham luận tại hội nghị, đại diện Trung tâm y tế các địa phương Quế Phong, Tương Dương, Diễn Châu cũng như đại diện Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã chia sẻ những kết quả trong điều trị phòng, chống HIV/AIDS của các đơn vị. Đại diện nhà tài trợ các dự án cũng đã đưa ra những đánh giá về quá trình và kết quả triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS tại Nghệ An; đồng thời bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp nhận, kế thừa kết quả các dự án đã triển khai để công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt hơn, hướng tới kết thúc đại dịch HIV tại Nghệ An.


hoi-nghi-6.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cảm ơn đến các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân đã có đóng góp quan trọng vào công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.
Để công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, tỉnh Nghệ An đề nghị các nhà tài trợ có lộ trình chuyển giao phù hợp cho tỉnh để các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đạt kết quả tốt nhất. Phía tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành, đơn vị, địa phương để tiếp nhận đầy đủ thành quả các dự án đã triển khai thực hiện.


hoi-nghi-7.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông tặng Bằng khen cho các tập thể

hoi-nghi-8.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông tặng Bằng khen cho các cá nhân

hoi-nghi-9.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân


Dịp này UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân; Sở Y tế tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua.

Phan Quỳnh - Thái Nhàn

Bình luận
Tìm kiếm văn bản