Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm, làm việc và tặng quà cho người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Kạn

Ngày xuất bản : 24/03/2019 - Lượt Xem: 464

Ngày 20 tháng 3 năm 2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đi thăm và làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn. Đoàn do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trịnh Tiến Dũng - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn; Bs. Nguyễn Tiến Tôn Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn; Bs Hoàng Đức Cảnh - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; Bs Đinh Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Bể. Cùng làm việc với đoàn còn có đại diện Lãnh đạo các Phòng, Văn Phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; và Lãnh đạo các Phòng, ban của Trung tâm Phòng, chống Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn.

Thay mặt Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, Bs Lục Văn Trường - Phó Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Kạn năm 2018. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, hiện toàn tỉnh có 901 người nhiễm HIV hiện còn sống và đã có 1.066 trường hợp nhiễm HIV đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch đến nay. Trong năm 2018, tỉnh đã phát hiện 55 trường hợp nhiễm HIV. Nam giới vẫn chiếm chủ yếu (81,5%). Đường máu vẫn là đường lây truyền HIV chủ yếu của tỉnh chiếm khoảng 59%.
Năm 2018, tỉnh đã hoàn thiện nhiều văn bản chỉ đạo bao gồm Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020; Kế hoạch của UBND tỉnh về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.
Cũng trong năm 2018, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai toàn diện các hoạt động của Chương trình phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: phối hợp liên ngành, truyền thông thay đổi hành vi; tiếp cận cộng đồng; trao đổi bơm kim tiêm và cấp phát bao cao su cho hơn 2.000 người có hành vi nguy cơ cao. Điều trị Methadone tại 6 cơ sở cho 709 người nghiện các chất dạng thuốc phiện; Tư vấn và xét nghiệm HIV và Điều trị ARV cho 609 người đạt 67% số người nhiễm HIV hiện còn sống. Tất cả 10/10 phòng khám điều trị HIV/AIDS đã ký hợp đồng bảo hiểm y tế và 100% bệnh nhân AIDS có thẻ bảo hiểm y tế trong đó có 145 bệnh nhân được hỗ trợ thẻ hảo hiểm y tế từ ngân sách của tỉnh.
Kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự quan tâm của UBND tỉnh đến công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tỉnh đã triển khai đầy đủ các hoạt động chuyên môn, thông qua đó tình hình dịch có xu hướng giảm. Tuy nhiên độ bao phủ các dịch vụ dự phòng và điều trị còn thấp, tỉnh Bắc Kạn còn nhiều khó khăn liên quan đến tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, do vậy vẫn cần tỉnh quan tâm hơn nữa đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị tỉnh cần tăng cường xét nghiệm HIV, đặc biệt xét nghiệm dựa vào cộng đồng. Hiện nay kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc rất đơn giản thậm chí tự xét nghiệm. Mở rộng xét nghiệm khẳng định tại tuyến huyện. Tập trung vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có nhiều người nghiện chích; Tiếp tục mở rộng dự phòng và can thiệp: Mở rộng kênh cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su thông qua hoạt động tiếp cận cộng đồng; đồng đẳng viên, qua kênh y tế thôn bản và hộp cố định. Chú ý địa bàn nhiều người nghiện mà chưa điều trị Methadone. Việc điều trị Methadone cần tiếp tục mở rộng có thể là điểm điều trị hoặc cấp phát thuốc cho bệnh nhân dễ tiếp cận. Trung tâm CDC cần sớm áp dụng phần mềm quản lý bệnh nhân methadone để triển khai có hiệu quả.
Về điều trị ARV: Tỉnh mới đạt khoảng 2/3 chỉ tiêu do vậy cần mở rộng thêm các điểm cấp phát thuốc và điều trị sớm. Tăng cường tư vấn vì điều trị tốt ARV cũng làm giảm nguồn lây cho người khác. Cấp phát thuốc cho bệnh nhân ổn định 3 tháng. Triển khai BHYT cho người nhiễm.
Về tổ chức bộ máy: Cần ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ. Đề nghị CDC duy trì cán bộ chuyên môn có năng lực và đã làm HIV tiếp tục làm về HIV nhất là xét nghiệm, Methadone và điều trị ARV.
Về tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS: Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục được hỗ trợ kinh phí địa phương. Hiện Trung ương cũng đã ưu tiên tăng kinh phí Bắc Kạn nhiều hơn các tỉnh khác. Đề nghị địa phương tiếp tục kinh phí hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả cho người tham gia BHYT.
Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kạn, đoàn cũng đi thăm Trung tâm Y tế huyện Ba Bể và tặng quà cho người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Kạn và huyện Ba Bể.

bk-1.jpg

Bs. Lục Văn Trường – Phó giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Bắc Kạn báo cáo công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh

bk-ct-long.jpg

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi làm việc

bk-bs-ton.jpg
Bs. Nguyễn Tiến Tôn Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn báo cáo tại buổi làm việc

bk-dc-dung.jpg
Đồng chí Trịnh Tiến Dũng - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc

bk-toan-canh.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

bk-tang-qua.jpg

bk-tang-qua-2.jpg

bk-tam-csdt.jpg
Tặng quà cho người nhiễm HIV và thăm cơ sở điều trị Methadone

HT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản