Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Cao Bằng

Ngày xuất bản : 24/03/2019 - Lượt Xem: 913

Ngày 18 tháng 3 năm 2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đi thăm và làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng. Đoàn do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có Bs. Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế; Bs. Bế Thị Bạch - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cao Bằng; Cùng làm việc với đoàn còn có đại diện Lãnh đạo các Phòng, Văn Phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Lãnh đạo các Phòng thuộc Sở Y tế và Lãnh đạo các Phòng, ban của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cao Bằng.
Thay mặt Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cao Bằng, Bs Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng năm 2018. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh có 1.250 người nhiễm HIV hiện còn sống và đã có 1.072 trường hợp nhiễm HIV đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch đến nay. Trong năm 2018, tỉnh đã hoàn thiện nhiều văn bản chỉ đạo bao gồm Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo của tỉnh và các huyện; Phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; Quyết định của UBND tỉnh về việc hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế; Quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt xã phường trọng điểm.
Cũng trong năm 2018, tỉnh Cao Bằng đã triển khai toàn diện các hoạt động của Chương trình phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: Truyền thông thay đổi hành vi; Triển khai cấp phát 170.000 bơm kim tiêm sạch miễn phí cho 968 người; Xét nghiệm HIV cho 3.008 người trong đó phát hiện 108 trường hợp dương tính (chiếm 3,6%); Điều trị ARV cho 610 bệnh nhân đạt 50% so với số người nhiễm HIV quản lý được; Cũng trong năm 2018, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 91 bệnh nhân; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại 6 huyện và thành phố cho 965 người.
Kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cao Bằng, Trung tâm đã triển khai và đạt toàn diện chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Lãnh đạo tỉnh cũng đã có sự cam kết và có sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Sở Y tế trong triển khai đồng bộ các hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh nhất là chương trình can thiệp giảm hại, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cao Bằng và các đơn vị liên quan tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV theo mô hình: Xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; Dựa vào các cơ sở y tế và tập trung nhóm nhóm nguy cơ cao nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), ma túy tổng hợp, tiêm chích. Mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định HIV: Đảm bảo phát hiện người nhiễm mới và đưa vào điều trị, giảm tải cho tuyến tỉnh. Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục hỗ trợ Cao Bằng trong việc mở rộng điều nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone nhất là việc đào tạo và cung cấp đủ thuốc theo nhu cầu. Nếu tỉnh có nhu cầu về thiết bị cho chương trình điều trị methadone, Cục sẽ xem xét hỗ trợ theo đề xuất của tỉnh. Cao Bằng cũng cần mở rộng phân phát bơm kim tiêm dựa vào y tế thôn bản. Mở rộng điều trị ARV; Quan tâm chỉ đạo hỗ trợ đồng chi trả ARV cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS thông qua BHYT, tăng các cơ sở cấp phát thuốc và triển khai cấp thuốc ARV 3 tháng cho những bệnh nhân điều trị. Tăng cường triển khai chương trình Lao/HIV mà cụ thể cần tập trung sàng lọc lao trên người nhiễm HIV và điều trị dự phòng lao.
Về đảm bảo nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS: Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đánh giá cao tỉnh Cao Bằng đã chủ động các nguồn ngân sách bao gồm có phê duyệt kế hoạch đảm bảo tài chính năm 2019 cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS bằng nguồn ngân sách của tỉnh.
Về Hệ thống tổ chức: Cục trưởng cũng đề nghị Sở Y tế giữ nguyên số cán bộ đã có kinh nghiệm và đào tạo về HIV/AIDS đảm nhận nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn.
Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Cao Bằng, đoàn công tác cũng đã thăm cơ sở điều trị Methadone tại huyện Trùng Khánh.

a-hai.jpg
Bs Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm CDC báo cáo công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng

bs-tuyen.jpg
Bs. Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

ct-long.jpg
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

toan-canh.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

tham-csdt.jpg

ct-tham-cs-2.jpg

Thăm cơ sở điều trị Methadone

ttyt-trung-khanh.jpg

Làm việc với Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh

HT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản