Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017

Ngày xuất bản : 01/01/2018 - Lượt Xem: 2198

Ngày 15/12, tại Quảng Ninh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.

Tham dự Hội nghị có GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa Giáo - Văn Xã, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS; đại diện các Bộ, Ban, ngành; đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS 63 tỉnh/thành phố cùng chuyên viên/cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước xét nghiệm mới có 6.883 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 3.484, số bệnh nhân tử vong là 1.260 trường hợp. Trong số đó, nữ chiếm 22%, nam chiếm 78%, lây truyền qua đường tình dục chiếm 58%, lây truyền qua đường máu chiếm 32%, lây truyền từ mẹ sang con chiếm 2,6%, không rõ chiếm 8%; trong độ tuổi từ 30-39 là 40%; 20-29 là 30%; 9% là trong độ tuổi 40-49; trong độ tuổi trên 50 là 6%; từ 14-19 chiếm 3% và nhóm tuổi từ 0-13 tuổi là 2%.

Số liệu dịch HIV phát hiện năm 2017 có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 1,1 %, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và người nhiễm HIV tử vong giảm 15%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy là 9,53%, phụ nữ bán dâm là 2,39% và MSM là 7,36%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM đã tăng từ 5,1% năm 2016 lên 7,36% năm 2017.

Dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, những nơi được đầu tư mạnh của các tổ chức quốc tế còn có thể phát hiện thêm nhiều người nhiễm HIV. Dự báo vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao do đó rất khó phát hiện sớm, các trường hợp này thường chẩn đoán muộn giai đoạn AIDS.

anh-cuc-truong.jpg

Trình bày tại Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã nhấn mạnh 10 thành tựu đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017. Trước hết, phải nói đến việc thí điểm thành công tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng và triển khai mở rộng toàn quốc. Tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng trở thành một trong 2 kênh phát hiện được nhiều người nhiễm HIV nhất hiện nay. Thứ hai, điều trị Methadone tiếp tục được Chính phủ và các địa phương quan tâm chỉ đạo, đầu tư, số lượng bệnh nhân tiếp tục gia tăng, dù chưa đạt được chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế và thành viên UB50 đã bấm nút khởi động Phần mềm quản lý điều trị Methadone. Thứ ba, Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó HIV/AIDS là một trong những Dự án được ưu tiên cao về ngân sách. Thứ tư, Điều trị HIV/AIDS có sự thay đổi lớn trong chiến lược: Điều trị ARV ngay khi nhiễm HIV, kê đơn thuốc nhiều tháng, xét nghiệm tải lượng vi rút thường quy (61% BN). Thứ năm, Hơn 122.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang được điều trị ARV với chất lượng điều trị cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (88% tuân thủ điều trị, 93,7% khống chế tải lượng virus dưới 1.000 copies, 92% dưới 200 copies…). Thứ sáu, Công tác PC HIV/AIDS  vẫn được duy trì và đảm bảo trong quá trình sắp xếp lại tổ chức các tuyến từ Trung ương (QĐ 5386/QĐ-BYT) đến tỉnh (TT 26) và tuyến huyện (TT 51). Thứ bảy, tổ chức thành công chuỗi sự kiện nhân Tháng hành động quốc gia và Ngày Thế giới PC AIDS: Mít tinh, diễu hành cấp quốc gia và các tỉnh; giao lưu với sinh viên các trường ĐH Y về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS; các hội thảo, sự kiện về nhóm LGBT…Thứ tám, Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ Bảo hiểm y tế tăng ngoạn mục từ 50% vào cuối năm 2016 lên 82% vào cuối năm 2017; việc chuẩn bị các điều kiện để BHYT thanh toán chi phí điều trị HIV/AIDS cơ bản đã sẵn sàng (trừ ARV), như ban hành Thông tư 28, sửa đổi Thông tư 15. Thứ chín, Công tác PC HIV/AIDS tiếp tục nhận được sự hỗ trợ to lớn, quý báu (cả về kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật và động viên tinh thần) của các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội và các ban ngành, đoàn thể…; xây dựng thành công DA QTC-HIV 2018-2020 với kinh phí 53,2 triệu USD. Và cuối cùng, đạt các chỉ tiêu được giao về PC HIV/AIDS năm 2017, tiếp tục xu hướng 3 giảm, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, trong năm 2017, công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng không tránh khỏi những khó khăn: Số lũy tích HIV+ tiếp tục tăng cao, trên 200 nghìn người nhiễm HIV cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời. Mỗi năm vẫn có 10,000 HIV+ mới và 2,000 trường hợp tử vong do HIV/AIDS. Các hành vi nguy cơ còn ở mức cao và diễn biến phức tạp. Mức Độ Bao Phủ Các Dịch Vụ Phòng, Chống HIV/AIDS còn hạn chế (BKT, BCS, MMT, TVXN, điều trị ARV), gặp khó khăn do viện trợ cắt giảm (CBOS, PE…), chưa đạt mức có thể khống chế đại dịch HIV/AIDS do nguồn lực hạn chế. Mục tiêu 90-90-90 còn khá xa. Nguồn Lực Cho Phòng, Chống HIV/AIDS: dựa vào viện trợ quốc tế, đang cắt giảm nhanh; trong khi nguồn tài chính trong nước (NSNN, BHYT) chưa kịp bù đắp thiếu hụt. Hệ Thống Y Tế: Sáp nhập CDC ảnh hưởng lớn đến nhân lực và các hoạt động PC HIV/AIDS, Kiện toàn OPC còn quá chậm. Điều trị MMT nhân lực khó khăn.

anh-thu-truong.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả đã đạt được cũng như những nỗ lực cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách hoàn thách xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, công chức Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Thứ trưởng đề nghị, tiếp tục phát huy những sáng kiến, cách làm hay và liên tục tự đổi mới trong năm 2018 cũng như các năm tiếp theo, đặc biết là hoạt động xét nghiệm tại cộng đồng. Bộ Y tế sẽ tạo mọi cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động được triển khai. Thứ trưởng cũng đề nghị tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn chương trình Methadone, đặc biệt là phát Methadone lưu động. Các tỉnh cần triển khai ngay phần mềm Methadone. Cần xây dựng chương trình hành động về ma túy tổng hợp tại các thành phố lớn. Về điều trị ARV, cần tập trung chuyển đổi và triển khai ký hợp đồng với Bảo hiểm y tế. Triển khai cung cấp ARV qua hệ thống trại giam. Những địa phương có trại giam trên địa bàn cần lên kế hoạch về triển khai ARV tại trại giam và báo cáo với Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng và phát thuốc ARV tại tuyến xã. Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ tích cực về tài chính cũng như các hướng dẫn kỹ thuật cập nhật nhất trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong thời gian qua.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

BA-MARIE.jpg

Tại Hội nghị, Marie-Odile Emond, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam một lần nữa khẳng định:Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS.

ANH-ONG-BAY.jpg

Ông Đoàn Hữu Bảy tham dự và đánh giá cao kết quả đạt được năm 2017 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS

toan-canh-hoi-nghi.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

 Cùng ngày, cũng tại Quảng Ninh, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 7/2015 - 12/2017 đã tổ chức Hội nghị tổng kết. Trong giai đoạn này, với mục tiêu: tăng cường sự kết nối/lồng ghép dịch vụ Lao/HIV để chẩn đoán sớm, điều trị và quản lý bệnh nhân Lao/HIV; Điều trị HIV sớm để tối đa lợi ích điều trị và dự phòng mắc lao và giảm lây nhiễm HIV; Duy trì gói dịch vụ dự phòng HIV tối thiểu cho đối tượng nguy cơ cao (người tiêm chích ma túy, gái mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới); hỗ trợ thuốc Methadone trong giai đoạn 2015-2016 và chuyển giao địa phương; Xét nghiệm sang lọc HIV định kỳ cho KAP và vợ/bạn tình của người nhiễm HIV, Dự án được triển khai tại 30 tỉnh/thành phố với 106 huyện, tập trung can thiệp vào các đối tượng: người nhiễm HIV và vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV; người nghiện chích ma túy; gái mại dâm; MSM; tù nhân và phụ nữ mang thai. 

Giam-doc-DA-phat-bieu.jpg

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Dự án phát biểu tại Hội nghị

Dự án đã tổ chức xét nghiệm: cố định, lưu động và mở rộng xét nghiệm tại xã, phường, đồng thời cùng WHO thí điểm self-testing tại Cần Thơ, Thái Nguyên, hỗ trợ Path và UNAIDS tự xét nghiệm tại TP.HCM. Sàng lọc HIV tại 29 trại giam; xét nghiệm sàng lọc HIV cho tất cả bệnh nhân lao tại các cơ sở Lao, Methadone, OPC, các đối tượng nguy cơ cao tại cơ sở khám chữa bệnh STIs. Riêng đối với 5 tỉnh 90-90-90: dự án đáp ứng đủ nhu cầu số lượng test HIV sàng lọc và khẳng định cho đối tượng nguy cơ cao. Dự án cũng mở rộng thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại tuyến xã: hiện tại có khoảng 40% số xã/phường thực hiện xét nghiệm tại tuyến xã. Trong giai đoạn 2015-2017, Dự án đã cung cấp 1.986.996 sinh phẩm xét nghiệm HIV. Hàng năm, số lượng Phụ nữ mang thai và  được tư vấn xét nghiệm HIV của dự án đóng góp khoảng 25-20% số lượng trên cả nước, góp phần khống chế tỷ lệ % ước tính số trẻ em nhiễm HIV được sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV trong 12 tháng qua dưới 5%. Dự án khuyến khích mở rộng các OPC tại tất cả các huyện có người nhiễm HIV còn sống và phát triển các điểm cấp phát thuốc tuyến xã/phường nhằm tăng cường khả năng cung cấp thuốc ARV cho bệnh nhân. Dự án cũng đã cung cấp thuốc ARV cho 100% trẻ em tại 63 tỉnh (khoảng 4.807 trẻ em) và hàng năm dự án đóng góp khoảng 40%-48% số bệnh nhân điều trị ARV trên cả nước. Dự án hỗ trợ ngân sách mua thẻ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân. Số lượng đồng đẳng viên trong nhóm Phụ nữ mại dâm năm 2017 giảm mạnh so với năm 2015 và 2016 do năm 2017 dự án tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiếp thị xã hội Bao cao su. Riêng năm 2017, dự án tiếp cận can thiệp được 16.831 người nghiện chích ma túy, đạt 103% chỉ tiêu và tiếp cận được 5.343 phụ nữ mại dâm, đạt 128% chỉ tiêu. Tính đến tháng 9/2017, dự án đã điều trị cho 20.085 bệnh nhân Methadone, đạt 87% so với chỉ tiêu năm. Trong Quý 3/2017, Dự án cũng xét nghiệm được 64.029 người/77.317 bệnh nhân Lao, đạt 83% với tỷ lệ dương tính 3,9%. Cùng nhiều các hoạt động mua sắm đấu thầu, đào tạo, tập huấn, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tính đến thời điểm này, dự án đang dần hoàn thiện các thủ tục để đóng dự án giai đoạn 2015-2017 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

tong-ket-qtc.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết dự án Quỹ toàn cầu

Bình luận
Tìm kiếm văn bản