Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT cho các tỉnh, thành phố khu vực miền trung, tây nguyên

Ngày xuất bản : 26/03/2018 - Lượt Xem: 1227

Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo với 11 tỉnh/thành phố khu vực miền trung, tây nguyên nhằm phổ biến Chỉ thị số 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và triển khai hướng dẫn thực hiện giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế.

26-3-hoithao.jpg

TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng chủ trì hội thảo

Ông Todd Pollack, Giám đốc quốc gia HAIVN tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Chủ trì Hội thảo có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Tham dự Hội thảo có ông Todd Pollack, Giám đốc quốc gia HAIVN tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y, Lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS/Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh; Lãnh đạo Khoa truyền thông – can thiệp giảm hại của 11 tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế;Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế. Đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại TP.HCM và đại diện Mạng lưới VNP+ phía Namchia sẻ về sự cần thiết của giảm KT-PBĐX và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.

Cũng tại Hội thảo, Các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi và khó khăn với cơ sở y tế khi triển khai Chỉ thị của Bộ trưởng BYT và Hướng dẫn các hoạt động giảm kỳ thị và PBĐX

Toàn cảnh hội thảo

Kết thúc Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Hoàng Đình Cảnh đề nghị:

Thứ nhất, việc triển khai giảm kỳ thị liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế là việc phải làm, trách nhiệm triển khai là của tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cung cấp các dịch vụ trực tiếp liên quan đến dự phòng và điều trị HIV/AIDS.

Thứ hai, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ phối hợp các các đối tác để tổ chức tập huấn cho các giảng viên tuyến tỉnh để các học viên này sau khi trở về có thể giúp Lãnh đạo Sở Y tế triển khai các lớp tập huấn cho các cán bộ y tế ở các cơ sở y tế trong tỉnh. Các cán bộ này như là cán bộ kỹ thuật hạt nhân giúp Sở Y tế triển khai Chỉ thị cũng như hướng dẫn giảm kỳ thị và PBBĐX cũng như tập huấn cho cán bộ y tế. Từ những cán bộ này, tỉnh có thể tổ chức tập huấn trực tiếp cho cán bộ các cơ sở y tế hoặc tổ chức tiếp lớp giảng viên cho các cơ sở y tế. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng như các đối tác sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh nếu có nhu cầu.

Thứ ba, các can thiệp như tập huấn, như xây dựng quy tắc thực hành phải triển khai nếu không sẽ không có hiệu quả. Do vậy Lãnh đạo Sở Y tế có thể yêu cầu các đơn vị bố trí kinh phí thường xuyên hoặc kinh phí trong Đề án đảm bảo tài chính cho PC AIDS để triển khai.

Cuối cùng, đề nghị Sở Y tế giao cho Trung tâm  PC HIV/AIDS làm đầu mối phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, Phòng Tổ chức cán bộ có công văn của Sở, ký gửi tất cả các đơn vị đôn đốc và nhắc nhở lại một lần nữa để các đồng chí lãnh đạo các đơn vị triển khai ngay Chỉ thị số 10 và Hướng dẫn của Bộ Y tế. Bước đầu tiên là xây dựng kế hoạch giảm kỳ thị và phân biệt đối xử của đơn vị mình để triển khai. Gửi Kế hoạch về Sở Y tế và Trung tâm AIDS để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Sở Y tế và Bộ Y tế.

Một số đại biểu thảo luận tại hội thảo

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản