Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo triển khai thí điểm xét nghiệm phát hiện mới nhiễm HIV

Ngày xuất bản : 13/06/2019 - Lượt Xem: 408

Ngày 12/6, tại Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai thí điểm xét nghiệm phát hiện mới nhiễm HIV.

Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, bà Amy France Bailey - Phó Giám đốc Trung tâm CDC của Hòa Kỳ tại Việt Nam chủ trì. Tham dự Hội thảo có chuyên gia của CDC Hòa Kỳ, Viện Vệc sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Hồ Chí Minh; các tổ chức quốc tế cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS/Trung tâm kiểm soát bệnh tật của 11 tỉnh, thành phố trọng điểm của chương trình PEPFAR như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Nai.
 12-6-Xno-hcm-1-.jpg
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Trong những năm qua, với sự nỗ lực của Cục Phòng chống HIV/AIDS cùng sự hỗ trợ của các Tổ chức Quốc tế dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, những con số liên quan đến chương trình xét nghiệm HIV rất thuyết phục. Việt Nam đã cam kết với thế giới về mục tiêu 90 90 90 thì cần triển khai ngay 3 việc chính là: Làm thế nào để người có hành vi nguy cơ cao đến làm xét nghiệm, việc này liên quan đến truyền thông tính sẵn có của dịch vụ HIV/AIDS. Thứ 2 là việc Xét nghiệm HIV cần các phương pháp đa dạng chính xác. Cuối cùng là việc kết nối giữa xét nghiệm và điều trị để đưa người mới nhiễm vào điều trị ngay. Hiện nay Mạng lưới xét nghiệm HIV triển khai rộng khắp cả nước, đã có 1250 cơ sở có thể xét nghiệm sàng lọc và khẳng định. Đồng thời chất lượng phòng xét nghiệm của nước ta được quốc tế đánh giá cao trong khu vực và thế giới đặc biệt là phòng xét nghiệm tại Viện Vệ Sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur Hồ Chí Minh. Việc tổ chức chia sẻ kinh nghiệm trong xét nghiệm mới nhiễm HIV sẽ giúp biết đc tình hình dịch để triển khai các gói dịch vụ can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV. Đồng thời Cục trưởng cũng cảm ơn CDC tại Việt Nam đã mời 2 chuyên gia rất có kinh nghiệm về HIV và xét nghiệm HIV đến dự và chia sẻ với hội thảo....
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bà Amy France Bailey - Phó Giám đốc Trung tâm CDC của Hòa Kỳ tại Việt Nam cảm ơn Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp tổ chức hội thảo. Xét nghiệm mới nhiễm này sẽ biết đc nhiễm HIV lâu hay nhiễm mới trong vòng 6 – 12 tháng, tuy nhiên cũng tùy vào cơ địa của từng người. Xét nghiệm này năm 2019 đã triển khai tại các cở sở y tế tại 11 tỉnh PEPFAR và sau đó sẽ mở rộng ra cả nước.
 


 Tại hội thảo các đại biểu đã được TS. Andera Kim và Ts. Bharat Parekh, chuyên gia CDC Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phát hiện mới nhiễm HIV tại các nước do PEPFAR hỗ trợ; đại diện nhóm Kỹ thuật quốc gia báo cáo tình hình triển khai xét nghiệm phát hiện mới nhiễm HIV tại 11 tỉnh do PEPFAR tài trợ tại Việt Nam; Đại diện trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội chia sẻ mô hình, kết quả triển khai, khó khăn thách thức trong quá trình triển khai tại cơ sở tư vấn xét nghiệm, phòng xét nghiệm khẳng định; Đại diện Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS: thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ cơ chế phối hợp giám sát đánh giá, triển khai giữa các cấp và cơ sở trên địa bàn thành phố; kinh nghiệm tư vấn tăng cường cho ca mới nhiễm. Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các khó khăn thách thức các địa phương trong việc triển khai công tác xét nghiệm, trả kết quả, đảm bảo chất lượng và công tác thống kê báo cáo …
Phương pháp xét nghiệm phát hiện nhiễm mới HIV được thí điểm tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam theo quyết định 5292/QĐ-BYT ngày 24/11/2017. Trong đó kết quả đáng chú ý là ở nhóm MSM rất cao: Tỷ lệ nhiễm mới / tổng số mẫu HIV dương tính tại 1 số tỉnh: Tây Ninh: 42.9%, Long An: 50%..., Đồng Nai: 31.1%..
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 
Ts. Bùi Thị Thu Hiền, CDC tại Việt Nam chia sẻ kết quả thí điểm tại Việt Nam
 
Ts. Phạm Hồng Thắng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ tại Hội thảo
 
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long phát biểu kết luận tại Hội thảo
 
Đại biểu thảo luận tại Hội thảo
 
Toàn cảnh Hội thảo

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản