Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đoàn công tác tại tỉnh Kiên Giang

Ngày xuất bản : 16/10/2017 - Lượt Xem: 5130

Nhằm kiểm tra, giám sát chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Kiên Giang, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đoàn công tác tới địa phương vào ngày 06/10/2017.

 Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo các phòng ban thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trong đó PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng làm trưởng đoàn.

Đến tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, đại diện Lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kiên Giang cùng đại diện các khoa, phòng thuộc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS.

kien-giang-1.jpg
Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc

kien-giang-2.jpg

BS Vũ Đình Tuyển, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kiên Giang báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2017 và định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm 2017 và 2018. Tính đến 30/6/2017, toàn tỉnh Kiên Giang có số người nhiễm HIV/AIDS tích lũy là 4.996 người, trong đó, 2.982 người chuyển sang AIDS và 1.323 người tử vong. Số người nhiễm còn sống đang được quản lý là 2.093 người ở 100% xã, phường trong toàn tỉnh. Tại Kiên Giang, đường lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục, chiếm 75-80%. Toàn tỉnh hiện có 1.065 người nghiện chích ma túy và 1.425 phụ nữ có hành vi mua bán dâm, đây là những đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, con số này đang tăng mạnh trong những năm gần đây với nhiều hình thức trá hình và di biến động mạnh. Thêm vào đó, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới cũng là một quần thể mới nổi và có tỷ lệ hiện nhiễm tăng nhanh từ 2% (2013) đến 11,3% (2015).
Toàn tỉnh có 22 cơ sở thực hiện xét nghiệm HIV, trong đó có 1 bệnh viện tư nhân. Trong 6 tháng đầu năm, có 38.088 lượt người làm xét nghiệm HIV, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016 (35.877 lượt), phát hiện được 222 người nhiễm mới.
Chương trình Methadone được thực hiện tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh từ tháng 11/2016, đang điều trị cho 92 người, tỷ lệ bỏ trị, gián đoạn ở mức 30,3% (do có 7 người bị bắt, 2 người tử vong do bệnh lý, bỏ trị 15 người).
Chương trình Bơm kim tiêm và bao cao su được thực hiện qua hệ thống đồng đẳng viên. 6 tháng đầu năm, nhóm đã tiếp cận được 502 đối tượng tiêm chích ma túy, tiếp cận được 651 lượt cấp phát tài liệu truyền thông, tuyên truyền dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và vận động điều trị Methadone, cấp phát 15.370 bao cao su, chuyển gửi 139 đối tượng nghiện chích ma túy đi xét nghiệm . Tại 3 huyện Kiên Lương, Phú Quốc, Hà Tiên, 762 phụ nữ bán dâm đã được nhận bao cao su, tổng số 80.754 chiếc.
Chương trình điều trị ARV đang tiến hành điều trị cho 1.512 bệnh nhân, trong đó có 99 trẻ em, 79 người đang sử dụng phác đồ bậc 2. Hiện tại, 945 người có thẻ BHYT, chiếm 62,5%. Hầu hết các cơ sở điều trị chưa ký được hợp đồng với Bảo hiểm xã hội. Việc thanh quyết toán cho bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại các phòng khám ngoại trú chưa thực hiện được, chỉ mới được thanh toán một số khoản trong các khám chữa bệnh do chưa bổ sung được đầy đủ thủ tục cấp giấy phép hoạt động theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ. Các bệnh nhân chỉ được thanh toán BHYT khi bệnh nhân nhập viện điều trị hoặc đăng ký tại khu khám chữa bệnh của bệnh viện.
Chương trình truyền thông gặp nhiều khó khăn do kinh phí hạn hẹp nên triển khai không đầy đủ các nội dung của công tác truyền thông, chỉ mang tính hình thức và theo thời vụ.

kien-giang-3.jpg

PGS. TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ công tác tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kiên Giang trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế tỉnh trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, định hướng trong năm 2017, 2018 , Cục trưởng cũng nhấn mạnh một số nội dung như sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm HIV ở nhóm có hành vi nguy cơ cao, tăng xét nghiệm tại cộng đồng, tập trung ở các huyện biên giới; Mở rộng can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục, tập trung can thiệp bằng bao cao su thông qua đồng đẳng viên và các cơ sỏ lưu trú song song với công tác truyền thông. Hiện tại Kiên Giang mới điều trị cho 41,2% người nhiễm HIV, vì vậy, tỉnh cần mở rộng điều trị, xem xét điều trị ARV trong trại giam. Cục trưởng cam kết, trong thời gian tới Trung ương vẫn đảm bảo được nguồn thuốc ARV, thuốc Methadone, sinh phẩm làm tải lượng HIV và hỗ trợ kỹ thuật đối với địa phương.

TN

Bình luận
Tìm kiếm văn bản