Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đưa phóng viên đi thực địa về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Thái Nguyên

Ngày xuất bản : 29/11/2019 - Lượt Xem: 2063

Nhân Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp cùng UNAIDS tổ chức đưa đoàn phóng viên báo chí đi thực tế và viết bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Thái Nguyên từ ngày 28-29/11/2019

29-11-Tap-the.jpg

Đoàn công tác đi thực địa tại Thái Nguyên

Tham gia Đoàn công tác có các đơn vị báo chí của Trung ương như: Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Việt Nam, Ban ảnh và Vietnamnews - Thông tấn xã Việt Nam, hệ VOV2 và VOV giao thông - Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo điện tử Chính phủ, Báo Văn hóa, Báo Sức khỏe cộng đồng.
Đoàn công tác đã đến làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên để nghe báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng như những khó khăn thuận lợi trong công tác triển khai phòng, chống HIV/AIDS.

29-11-CDC-bao-cao.jpg
Đoàn công tác nghe báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên, tính đến 30/9/2019, số người nhiễm HIV còn sống trên địa bàn tỉnh là: 6.800 người trên cả 180 xã/phường của tỉnh, chủ yếu trong độ tuổi từ 25-49. Qua theo dõi những năm qua thì tình hình dịch HIV/AIDS của tỉnh đang có xu hướng giảm dần, số liệu người nhiễm mới được phát hiện và quản lý giảm dần qua các năm nhưng chưa ổn định.
Thái Nguyên hiện vẫn là tỉnh đứng thứ 4 toàn quốc về số người nhiễm HIV sau Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường máu là 63% và có xu hướng giảm dần nhưng tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục có xu hướng tăng. Nguy cơ tăng chủ yếu qua quan hệ tình dục đồng giới và tập trung vào nhóm người di biến động: trường Đại học, khu công nghiệp...Trong khi đó, nguồn kinh phí bị cắt giảm, sát nhập cũng như thiếu hụt cán bộ y tế gây ra không ít khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại đây.
Trước tình hình trên, Thái Nguyên cũng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động gồm: can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, hoạt động chăm sóc điều trị và hoạt động theo dõi, giám sát và đặc biệt phấn đấu đạt mục tiêu 90-90-90.
Với hoạt động can thiệp giảm tác hại, phối hợp với Dự án Vusta, Thái Nguyên đã triển khai các hoạt động can thiệp cho 3 nhóm người nghiện chích ma tuý và 4 nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới: Tiếp cận truyền thông giảm tác hại đối tượng nguy cơ cao; tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV tại cơ sở và chuyển tiếp xét nghiệm khẳng định, chuyển tiếp điều trị; cung cấp các vật dụng dự phòng bơm kim tiêm, bao cao su, chất bôi trơn. Hiện tỉnh có 10 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và 13 cơ sở cấp phát thuốc tại 9/9 huyện/thành/thị xã cho gần 2.400 người.
Với hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV, hiện Thái Nguyên có 7 phòng tư vấn xét nghiệm tại 6 huyện/thành/thị xã và 1 phòng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng đã tổ chức tư vấn xét nghiệm tại trại giam Phú Sơn 4 - Bộ Công an. Tỉnh cũng có 2 phòng xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ. Dự kiến, cuối năm 2019, sẽ thẩm định cấp phép cho 5 phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện/thị xã.
Về triển khai cấp thuốc ARV qua nguồn quỹ BHYT, từ 3/2019 đến 30/9/2019, tại 2 cơ sở điều trị Bệnh viện A và Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên đã có 975 bệnh nhân nhận thuốc thông qua BHYT. Tỉnh cũng đã tổ chức khởi động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho 20 khách hàng tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên. Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, không có ca lây nhiễm HIV nào từ mẹ sang con.
Các hoạt động theo dõi, giám sát được thực hiện thường xuyên, đều đặn tại cơ sở theo đúng Hướng dẫn của Bộ Y tế.
Với việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp), Thái Nguyên đã đạt 79,38% - 72,98% và riêng mục tiêu thứ 3 đã vượt chỉ tiêu đạt: 95,74%.
Theo kế hoạch, đoàn báo chí xuống đi thăm câu lạc bộ MSM, các nhóm tự lực để tìm hiểu về hoạt động mà các nhóm đã triển khai cũng như kết quả đã đạt được.
Một số hình ảnh đi thực tế của đoàn tác tại Thái Nguyên:

29-11-Tac-nghiep-2.jpg

Thăm và làm việc với nhóm Family (tư vấn, hỗ trợ giảm hại cho cộng đồng MSM)

29-11-Tac-nghiep.jpg
Thăm và làm việc cùng Câu lạc bộ tự lực “Niềm tin mơ ước” - hỗ trợ cho nhóm nghiện chích ma túy

29-11-Tac-nghiep-3.jpg

29-11-Tac-nghiep-1.jpg

Các phóng viên tác nghiệp tại thực địa

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản