Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long thăm và làm việc về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Cà Mau

Ngày xuất bản : 03/04/2019 - Lượt Xem: 1146

Ngày 2 tháng 4 năm 2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đi thăm và làm tại tỉnh Cà Mau. Đoàn do PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS làm Trưởng đoàn.

A2.jpg

Bs. Nguyễn Hoàng Sa - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có Bs. Nguyễn Hoàng Sa - Phó Giám đốc Sở Y tế; Bs. Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau; Cùng làm việc với đoàn còn có đại diện Lãnh đạo các Phòng, Văn Phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Lãnh đạo các Phòng thuộc Sở Y tế và Lãnh đạo các Phòng, ban của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cà Mau.

A3.jpg

Bs. Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau báo cáo kết quả công tác Phòng, chống HIV/AIDS năm 2018

Bs. Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh có 2.766 người nhiễm HIV hiện còn sống, đứng thứ 23 trên toàn quốc và đã có 418 trường hợp nhiễm HIV đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch đến nay. Trong năm 2018, phát hiện mới 252 trường hợp nhiễm mới (165 nam, 87 nữ), lây qua đường tình dục chiếm phần lớn (70% số mới phát hiện). Tỉnh đã triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, từ việc kiện toàn và hoạt động hiệu quả các Ban chỉ đạo đến triển khai các dịch vụ từ dự phòng lây nhiễm đến điều trị, chăm sóc HIV/AIDS với những kết quả chính: Truyền thông thay đổi hành vi thông qua truyền thông trực tiếp và qua truyền thông đại chúng, tổ chức Hội thi tìm hiểu về HIV/AIDS, duy trì Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư; Triển khai cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su miễn phí cho nhóm người có hành vi nguy cơ dễ lây nhiễm HIV; Xét nghiệm HIV cho gần 8.000 người trong đó phát hiện 252 trường hợp dương tính; Điều trị ARV cho 896 bệnh nhân đạt; Triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cho 209 người.

anh-cuc-truong.jpg

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau trong triển khai toàn diện chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Cục trưởng đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV theo mô hình: Xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; Dựa vào các cơ sở y tế và tập trung nhóm nhóm nguy cơ cao nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), ma túy tổng hợp, tiêm chích. Mở thêm phòng xét nghiệm khẳng định HIV tuyến huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng; Tăng cường triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại, cung cấp bao cao su, bơm kim tiêm, chất bôi trơn và điều trị Methadone cho những người có nhu cầu, tập trung đặc biệt can thiệp ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam và nhóm phụ nữ mại dâm. Đảm bảo phát hiện người nhiễm mới và những người đã phát hiện trước đây được điều trị.
Về đảm bảo nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS: Cục trưởng đánh giá cao tỉnh Cà Mau đã chủ động trình và được phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính rất sớm từ năm 2016, tuy nhiên Đề án kết thúc vào năm 2020, Cục sẽ có Hướng dẫn sớm cho các tỉnh để chuẩn bị Đề án giai đoạn 2021-2025.
Cục Phòng, chống HIV/AIDS cam kết tiếp tục hỗ trợ Cà Mau trong nâng cao năng lực cán bộ, hỗ trợ thuốc ARV, thuốc Methadone, các vật dụng can thiệp giảm hại, mua thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ đồng chi trả cho những đối tượng khó khăn.

anh-tham-phong-xet-nghiem.jpg

 PGS.TS Nguyễn Hoàng Long và đoàn công tác thăm Phòng xét nghiệm

A5.jpg
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long và đoàn công tác thăm cơ sở điều trị Methadone

CKT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản