Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Điện Biên: Giao ban thực hiện mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 15/05/2017 - Lượt Xem: 1142

Điện Biên là 1 trong 5 tỉnh thí điểm thực hiện mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS. Trong buổi giao ban giữa Sở Y tế tỉnh với các Dự án hiện đang triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, Ths Triệu Đình Thành Giám đốc Sở Y tế cho biết, chúng ta đã đi qua 2/3 chặng đường để đến đích, tuy nhiên giai đoạn tới hết sức khó khăn, thách thức nên cần có những sáng kiến, cách làm mới để phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trong buổi giao ban này, đề nghị lãnh đạo các đơn vị báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi triển khai để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.
 15-5-90-dienbien-640x480-.jpg
Ths Triệu Đình Thành Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên phát biểu khai mạc
Mục tiêu 90% số người nhiễm HIV biết tình trạng của bản thân, Điện Biên đã nỗ lực đạt được 67,4%, đã phát hiện được 3200 trường hợp nhiễm HIV, cần phát hiện thêm 1.548 trường hợp. Mục tiêu 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV, Điện Biên đã điều trị cho 2894 bệnh nhân, đạt 67,7%, cần tìm và điều trị thêm 1.409 trường hợp; Mục tiêu 90% số người điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây nhiễm, đã đạt được 71,7%.
Có được kết quả trên, với sự hỗ trợ tích cực của các Dự án cả về kinh phí và kỹ thuật, Điện Biên đã triển khai các sáng kiến về cung cấp các dịch vụ lấy bệnh nhân làm trung tâm. Triển khai xét nghiệm khẳng định bằng 3 test nhanh tại tuyến huyện, kết hợp với chuyển tuyến sàng sọc lưu động, khẳng định nhiễm HIV trong 48 giờ; Triển khai xét nghiệm không chuyên (do nhân viên y tế thôn bản, nhân viên tiếp cận cộng đồng) tại 9 huyện; Vận chuyển mẫu máu xét nghiệm qua đường bưu điện; Triển khai cấp phát thuốc ARV tại xã lồng ghép trong các đợt xét nghiệm lưu động; Đồng thời, tăng cường phối hợp Lao/HIV thông qua việc lồng ghép cung cấp dịch vụ và quản lý lao/HIV tại cùng cơ sở y tế tuyến huyện; Sắp tới, Điện Biên sẽ thí điểm cung cấp điều trị nghiện ma túy bằng Methadone thông qua y tế thôn bản để giảm chi phí đi lại cho người bệnh.
Tại buổi giao ban, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong giai đoạn tới gồm: Dịch HIV đã lan ra các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; Dịch dụ tư vấn xét nghiệm, điều trị ARV, điều trị Methadone chưa về được tuyến xã của khu vực nói trên nên người bệnh rất khó tiếp cận; Một số quy định chuyên môn chưa phù hợp với địa bàn các tỉnh miền núi như: điều trị ARV ổn định trong thời gian 6 tháng mới được chuyển về tuyến xã; Cấp thuốc 1 đến 2 tháng 1 lần cho những bệnh nhân ổn định đang đi làm ăn xa là thời gian khá ngắn. Từ những lý do đó, người bệnh có thể bỏ điều trị.
Tham dự giao ban, TS Hoàng Đình Cảnh Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã biểu dương kết quả mà Điện Biên đã đạt được và đề nghị các đơn vị tập trung triển khai các sáng kiến, cách làm hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn để người dân có được dịch vụ gần nhất với chất lượng tốt nhất.

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản
Thăm dò ý kiến

Xin bạn cho biết sắp tới nguồn tài trợ sẽ hết, các dịch vụ điều trị HIV/AIDS chi trả qua BHYT. Bạn có sẵn sàng mua BHYT không?