Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Thanh Hóa về các hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 02/11/2017 - Lượt Xem: 9175

Ngày 01/11/2017 đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh

Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Vụ Khoa giáo Văn xã – Văn phòng Chính phủ; Cục Y tế Bộ Công an; Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đại diện Lãnh đạo, chuyên viên Cục phòng chống HIV/AIDS; Thanh tra Bộ Y tế, Văn phòng Bộ Y tế.
Tiếp và làm việc với đoàn về phía UBND tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Sở/Ban/Ngành liên quan trên địa bàn tỉnh; các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và địa phương đã về dự, đưa tin cho buổi làm việc.

thanh-hoa-1.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc


Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa tínhđến 30/09/2017, số người nhiễm HIV lũy tích toàn tỉnh là 7.901 người; lũy tích tử vong do AIDS là 1.989 người. Số người nhiễm HIV còn sống là 5.912; trong đó số người số người nhiễm HIV còn sống quản lý được là 5.397. Số nhiễm HIV mới phát hiện trong 9 tháng đầu năm 2017 là 413 người, so với cùng kỳ năm 2016 số phát hiện nhiễm mới HIV, số điều trị ARV mới đều cao hơn.
Tỉnh Thanh Hóa có 457/635 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy, hiện trên toàn tỉnh có 23 Cơ sở điều trị, 14 Cơ sở cấp phát thuốc methadone đang cung cấp dịch vụ cho 2.786 bệnh nhân. Quí III/2017 đưa thêm 02 cơ sở điều trị methadone vào hoạt động; Qúy IV/2017, đào tạo và mua trang thiết bị cho 4 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc từ nguồn ADB. Cùng với đó tình hình người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá có xu hướng gia tăng trong giới trẻ.
Ngoài ra trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tỉ lệ mại dâm có diễn biến khá phức tạp đặc biệt tại các địa bàn có đường giao thông thuận lợi và khu du lịch.
Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, mặc dù được các cấp ngành quan tâm cũng như được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ Y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS, các Dự án quốc tế về tài chính, trang thiết bị, kỹ thuật đẩy nhanh thực hiện mục tiêu 90-90-90 tại Thanh Hóa. Tuy nhiên hiện nay các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Vấn đề kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS còn phổ biến nên việc tiếp cận người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao khó nên kết quả xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV còn thấp. Bên cạnh đó nguồn lực giành cho hoạt động tuyên truyền còn hạn chế; Công tác tuyên truyền về triển khai thực hiện mục tiêu 90-90-90 còn chậm và chưa sâu rộng, chưa có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể. Cán bộ làm việc trong các cơ sở điều trị Methadone đa phần là hợp đồng không trong quỹ lương nên tư tưởng không ổn định, chưa yên tâm với công việc.
Tại buổi làm việc tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với Bộ Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, các tổ chức, dự án quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực tài chính, thuốc ARV, Methadone, kỹ thuật đẩy nhanh tiến độ đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90 tại Thanh Hóa vào năm 2020. Bên cạnh đó đẩy mạnh nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở, tập trung ở các xã, phường, thôn, bản. Hỗ trợ triển khai điều trị Lao, HIV trong các trại giam trên địa bàn tỉnh.
Cũng tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác đã cùng trao đổi thảo luận về những vướng mắc, khó khăn mà tỉnh Thanh Hóa gặp phải trong công tác phòng chống HIV/AIDS, cũng như điều trị Methadone và các vấn đề BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh nhân điều trị ARV tại trại giam; vấn đề bệnh nhân điều trị Methadone đăng ký ảo để tránh việc đi cai nghiện tập trung.

thanh-hoa-2.jpg

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc


Kết luận tại buổi làm việc GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa đối với công tác Phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng lưu ý địa phương cần giám sát chặt chẽ hơn nữa tệ nạn ma túy, mại dâm; bởi tình hình phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch lớn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cần quyết liệt hơn trong vấn đề buôn bán ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp.
Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Tỉnh cần có hỗ trợ chuyên môn cho các cán bộ làm công tác về phòng chống lao và HIV tại các trại giam của tỉnh. Đồng thời cần phối hợp giữa ngành Y tế và công an để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho các tù nhân được tốt hơn.
Đồng chí Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh cần mở rộng các điểm cấp phát thuốc với điều trị Methadone đồng thời Sở Y tế có báo cáo và tham mưu với UBND tỉnh về việc bảo vệ an toàn cho cán bộ tại cơ sở điều trị nghiện tại cơ sở Methadone. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ áp dụng phần mềm quản lý điều trị Methadone giúp giảm thủ tục hành chính cũng như tạo thuận lợi cho công tác điều trị Methadone trên cả nước. Trước những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long giao các đơn vị chức năng nghiên cứu xem xét và hỗ trợ hướng dẫn cho tỉnh trong thời gian sớm nhất.
Thay mặt Lãnh đạo tỉnh đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cảm ơn đồng chí Thứ trưởng cùng đoàn công tác. Đồng thời tiếp thu những ý kiến của đoàn công tác đối với công tác Phòng, chống HIV/AIDS, điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh và mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự giúp đỡ của Bộ Y tế cũng như các Bộ/Ngành liên quan để công tác Phòng, chống HIV điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả cao.
Trước đó, sáng cùng ngày đoàn công tác của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tới thăm một số cơ sơ điều trị Methandone của tỉnh Thanh Hóa và thăm trại giam Thanh Phong tỉnh Thanh Hóa.


Một số hình ảnh tại buổi làm việc
thanh-hoa-3.jpg

Thứ trưởng cùng đoàn công tác thăm cơ sở điều trị Methadone của tỉnh Thanh Hóa

thanh-hoa-4.jpg

Thứ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra công tác điều trị lao, HIV tại trại giam Thanh Phong

thanh-hoa-5.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ân cần thăm hỏi các cán bộ làm công tác y tế tại trạm xá trại giam Thanh Phong

thanh-hoa-7.jpg


thanh-hoa-6.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất điều trị Lao tại trại giam Thanh Phong

thanh-hoa-8.jpg
Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long thăm hỏi cán bộ y tế tại Trung tâm điều trị Methadone

Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế

Bình luận
Tìm kiếm văn bản