Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn công tác Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc tại tỉnh Cà Mau

Ngày xuất bản : 29/04/2019 - Lượt Xem: 1104

Tiếp theo chương trình làm việc tại các tỉnh phía Nam, ngày 24/4/2019, Thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn mại dâm, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội , Phó Chủ tịch UBQG PC AIDS và PC tệ nạn ma túy, mại dâm làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Cà Mau.

Cùng đi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn có đồng chí Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ; thư ký UBQG50; TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế; đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế; lãnh đạo các vị thuộc Bộ: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Vụ kế hoạch – Tài chính, Văn phòng Bộ, Văn phòng Quốc gia giảm nghèo, Cục Bảo trợ Xã hội, Cục An toàn lao động, Cục Người có công, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội
 24-4-ca-mau-1-.jpg
Ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác
Tiếp và làm việc cùng đoàn có đồng chí Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, theo chương trình công tác, Đoàn công tác của Bộ Lao động – TBXH và Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm có  buổi làm việc với UBND tỉnh và các Sở, ngành của địa phương về công tác thực hiện nhiệm vụ của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và việc triển khai Chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại tỉnh Cà Mau. Nội dung chính, bao gồm: Kết quả thực hiên phòng chống ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội; những kết quả đạt được về an sinh xã hội; nhưng vấn đề đề xuất những vướng mắc liên quan đến cơ quan Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn.
 
Bà Trương Linh Phượng - Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau báo cáo tại buổi làm việc
Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trương Linh Phượng - Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn ma túy; không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, triển khai đồng bộ các hình thức chăm lo, bảo vệ trẻ em huy động nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo bền vững, đặc biệt là đầu tư hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; quan tâm, chăm lo đời sống các gia đình chính sách.
Về công tác phòng chống ma túy, toàn tỉnh Cà Mau hiện quản lý hơn 1.000 người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát, tăng 35% so với năm 2017. Về tội phạm ma túy, khởi tố 90 vụ, 111 bị can, so với năm 2017 tăng 36%.
Tuy nhiên về vi phạm về ma túy thời gian qua tại Cà Mau lại tăng mạnh. Cụ thể, năm 2018, toàn tỉnh phát hiện 686 vụ, với hơn 1570 đối tượng vi phạm. So với năm 2017, tăng tới 381 vụ; số đối tượng tăng hơn 1.000, tức hơn 220%.
Toàn tỉnh đã phát hiện 3.548 trường hợp nhiễm HIV, số chuyển sang AIDS là 1.292 trường hợp, tử vong 458 trường hợp. Số người nhiễm HIV/AIDS nằm trong độ tuổi từ 20-29 chiếm 48%, từ 30-39 tuổi chiếm 33%; nữ chiếm 36%.
Hiện Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau đang quản lý và điều trị Methadone cho khoảng 250 đối tượng. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 100 đối tượng đến uống Methadone hằng ngày tại đây. Cơ sở cai nghiện ma túy tại Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh đang quản lý 555 đối tượng nghiện ma túy. Trong đó có 39 nữ, 49% là người ngoài địa phương; 75% đối tượng nghiện ma túy tổng hợp; 42% đối tượng cai nghiện mang tiền án, tiền sự.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc
Sau khi lắng nghe báo cáo của UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Cà Mau cùng ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kết luận một số vấn đề quan trọng và đánh giá cao những kết quả địa phương đã đạt được. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng sau 10 năm trở lại Cà Mau, khi thấy địa phương thay da đổi thịt, diện mạo nông thôn mới khang trang, hạ tầng cơ sở tiến bộ rõ rệt. Đặc biệt, kết quả giảm nghèo năm 2018 trên 4% được coi là kết quả tích cực đáng ghi nhận; công tác chăm lo người có công làm khá tốt, nhất là không có tình trạng trục lợi chính sách.
Bộ trưởng bày tỏ, Đảng bộ, chính quyền, nhất là chính quyền xã phường phải coi an sinh xã hội, phát triển văn hóa xã hội là nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo phát triển bền vững. Phải phát triển toàn diện, hài hòa giữa kinh tế và xã hội. Để thực hiện được điều này, Bộ trưởng lưu ý địa phương: Cần quan tâm đến vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn nạn ma túy đang là vấn đề nhức nhói, làm băng hoại, tan rã gia đình và gây nhiều hệ lụy. Bộ trưởng đề nghị Cà Mau xem xét một cách nghiêm túc trong vấn đề cai nghiện. Bởi hiện tại, nơi cai nghiện của tỉnh có hơn 400 người nhưng chỉ có khoảng 40 con người làm nhiệm vụ. Lực lượng quá mỏng, thiếu công cụ hỗ trợ nhưng phải thường xuyên đối mặt với những người có tiền sự, tiền án và đang là con nghiện, hết sức nguy hiểm.
 
Bộ trưởng cũng cho rằng, trong phòng chống AIDS và ma túy, mại dâm, Cà Mau cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát, không để gia tăng số lượng, mức độ vi phạm, đồng thời có phương pháp quản lý hiệu quả các đối tượng sử dụng ma túy có tiền án, tiền sự. Trong đó, cơ sở cai nghiện cần phân loại quản lý người nghiện ngay từ khâu tiếp nhận; đối tượng cai nghiện tự nguyện và đối tượng cai nghiện bắt buộc phải được tách riêng nhằm tránh tình trạng kích động trốn trại. Ngoài ra, cần xử nghiêm những đối tượng cầm đầu trong các vụ học viên trốn trại cũng như tăng cường công tác tuyên truyền tạo tính răn đe đối với các đối tượng này.
 
Ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp
 
TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi làm việc

Cũng trong ngày 24/4/2019, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm và Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau và cơ sở Methadone tại tỉnh Cà Mau.
 
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cùng lãnh đạo các đơn vị thăm hỏi bệnh nhân uống thuốc Methadone
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi học viên đang điều trị tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau
 
Bộ trưởng và đoàn công tác nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Trung tâm
 
Bộ trưởng tặng quà cho Trung tâm
Được biết, hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau đang quản lý 1.067 người nghiện may túy có hồ sơ kiểm soát, so với năm 2017 tăng 280 người (khoảng 35,58%). Trong đó người ngoài xã hội 823 người, trong tạm giam giữa 26 người, trong cơ sở cai nghiện 218 người.

Bình luận
Tìm kiếm văn bản