Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Đồng Nai tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT về tăng cường các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế

Ngày xuất bản : 04/07/2018 - Lượt Xem: 353

Chiều 3/7, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được sự hỗ trợ dự án USAID SHIFT, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo phổ biến Chỉ thị số 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và triển khai hướng dẫn thực hiện giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS; dự án USAID SHIFT, trung tâm y tế thành phố Biên Hòa, các huyện, thị xã và các bệnh viện Nhi, bệnh viện Da Liễu tại tỉnh Đồng Nai và cán bộ Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Nai, mạng lưới người sống chung với HIV tại tỉnh.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; Chỉ thị 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế. Đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại TP.HCM và đại diện Mạng lưới VNP+ phía Namchia sẻ về sự cần thiết của giảm KT-PBĐX và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.
Cũng tại Hội thảo, Các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi và khó khăn với cơ sở y tế khi triển khai Chỉ thị của Bộ trưởng BYT và Hướng dẫn các hoạt động giảm kỳ thị và PBĐX tại tỉnh Đồng Nai.
 3-7-Hoithao-KT-Dong-nai-7-640x480-.jpg
Tham dự và phát biểu kết luận hội thảo, Bs. Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhấn mạnh: các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại cơ sở y tế cần phải được khẩn trương triển khai. Thực tế, cho dù đã trải qua hơn 20 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều nỗ lực, HIV vẫn còn là một trong những vấn đề y tế công cộng nhức nhối nhất tại Việt Nam. Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn liên quan đến thái độ của xã hội đối với người nhiễm HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người nhiễm HIV e sợ thái độ kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử sẽ tránh né xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng.
Đồng thời tại Hội thảo, Bs. Hải cũng đề nghị lãnh đạo các trung tâm y tế, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nghiêm túc triển khai Chỉ thị 10/CT-BYT, đây là việc phải làm, trách nhiệm triển khai là của tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cung cấp các dịch vụ trực tiếp liên quan đến dự phòng và điều trị HIV/AIDS và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh là đơn vị tham mưu cho Sở triển khai các hoạt động giảm KTPBĐX tại tỉnh.
 
Ths. Lê Thị Ban, Phó giám đốc dự án USAID SHIFT phát biểu tại Hội thảo
 
Bs. Nguyễn Giỏi, Giám đốc trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc
 
Ths. Bs Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày tại Hội thảo
 
Ông Nguyễn Anh Phong, Đại diện mạng lưới VNP+ chia sẻ tại Hội thảo
 
 


Đại biểu thảo luận tại Hội thảo
 
Toàn cảnh Hội thảo

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản