Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Dự án Cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS tại Điện Biên: Những kết quả đáng khích lệ

Ngày xuất bản : 16/05/2017 - Lượt Xem: 280

Đóng góp 85% số dương tính mới và 79% số đăng ký điều trị mới của cả tỉnh Điện Biên từ 11/2014 đến nay. Thiết lập hệ thống cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cộng đồng chất lượng, hiệu quả. Cải thiện chất lượng báo cáo giám sát ca bệnh đó là những đóng góp đáng kể của Dự án.

15-5-dienbien-1-.jpg
Ông Lê Văn Quý Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho các cán bộ của CCRD vì những thành tích đã đạt được của Dự án
Ngày 12/5 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Cộng đồng Phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014-2017, do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) từ nguồn tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Dự án được triển khai trên 8 huyện, TP của tỉnh gồm TP Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Nậm Pồ, Mường Lay, Tủa Chùa, Mường Nhé, từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2017, với tổng kinh phí 660.553 USD, nhằm góp phần xây dựng chương trình phòng chống HIV/AIDS bền vững thông qua việc cải thiện chất lượng và hiệu quả dịch vụ phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng; Nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng; Cải thiện sự kết nối giữa các nhóm cộng đồng với hệ thống y tế.
Trong 3 năm triển khai, Dự án đã tiếp cận được hơn 27 nghìn lượt người có hành vi nguy cơ cáo (121%); xét nghiệm HIV cho hơn 22 nghìn lượt người (130%); Phát hiện 985 trường hợp nhiễm HIV (116%); Kết nối điều trị được 575 trường hợp (97%). Như vậy, Dự án đã đóng góp phát hiện 85% số dương tính mới và 79% số đăng ký điều trị mới của cả tỉnh Điện Biên từ 11/2014 đến nay. Đây là kết quả nổi bật nhất của Dự án.
Bên cạnh đó, Dự án đã hỗ trợ nhóm Hoa Hướng Dương – Một tổ chức tự lực của người nhiễm HIV của tỉnh mở rộng mạng lưới (tăng số nhóm từ 1 lên 4, tăng số thành viên từ 70 lên gần 200); Tiếp cận và cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS xuống tuyến huyện; Đặc biệt có thành viên Quàng Thị Thanh tham gia Đoàn cán bộ cấp cao của Chính phủ tham dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS tại Hoa Kỳ năm 2016. Trong 3 năm triển khai, Dự án đã tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho 35.000 người dân tại vùng sâu, vùng xa; Nâng cao kiến thức của người dân về HIV/AIDS và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử (tăng từ 21%-85% lên 88%-100% qua các cuộc biểu diễn văn nghệ, chiếu phim cộng đồng); Vận động sự ủng hộ của hơn 5.500 lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại các cấp tỉnh, huyện, xã, bản thông qua các hoạt động tuyên truyền, hội nghị vận động. Xây dựng mô hình dự báo, hình thái và xu hướng tình hình dịch HIV (EPP) của Điện Biên giai đoạn 2016-2020.
Một số hình ảnh của Hội nghị Tổng kết:

Ths Triệu Đình Thành Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngài Michael Joseph Greene, Trưởng đại diện USAID phát biểu ghi nhận những kết quả đã đạt được của Dự án.

TS Hoàng Đình Cảnh Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

BS Hoàng Xuân Chiến Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên trình bày báo cáo tổng kết Dự án.

Đại diện CCRD giới thiệu về Dự án mới “Nâng cao năng lực phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh phía Bắc” trong đó tỉnh Điện Biên.

Ths Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Dự án

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản
Thăm dò ý kiến

Xin bạn cho biết sắp tới nguồn tài trợ sẽ hết, các dịch vụ điều trị HIV/AIDS chi trả qua BHYT. Bạn có sẵn sàng mua BHYT không?