Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Gặp mặt các tổ chức Quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nhân dịp năm mới

Ngày xuất bản : 03/01/2018 - Lượt Xem: 4897

Nhân dịp Lễ Giáng sinh và chúc mừng năm mới 2018, sáng ngày 20/12/2017, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức buổi gặp mặt các tổ chức Quốc tế đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

Tham dự buổi gặp mặt có ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa Giáo - Văn Xã, Văn phòng Chính phủ; PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, bà Marie-Odile Emond –Trưởng đại diện UNAIDS tại Việt Nam; ông Kidong Park trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; Tiến Sỹ John Blandford, Giám Đốc, Chương trình HIV và Lao của CDC tại Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, lãnh đạo các phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS và đại diện các tổ chức Quốc tế đang hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

Thay mặt cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tóm tắt 10 thành tựu đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017:

Nghị quyết 20 của BCH TW Đảng yêu cầu tăng nguồn lực trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, cơ bản chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thí điểm thành công TVXN HIV tại cộng đồng và triển khai mở rộng toàn quốc. TVXN tại cộng đồng trở thành một trong 2 kênh phát hiện được nhiều người nhiễm HIV nhất hiện nay.

Điều trị Methadone tiếp tục được Chính phủ và các địa phương quan tâm chỉ đạo, đầu tư, số lượng BN tiếp tục gia tăng, dù chưa đạt được chỉ tiêu TTgCP giao; PTTg CP, Bộ trưởng BYT và thành viên UB50 đã bấm nút khởi động Phần mềm quản lý điều trị Methadone.

Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số được TTgCP phê duyệt, trong đó HIV/AIDS là một trong những Dự án được ưu tiên cao về ngân sách.

Điều trị HIV/AIDS có sự thay đổi lớn trong chiến lược: Điều trị ARV ngay khi nhiễm HIV, kê đơn thuốc nhiều tháng, xét nghiệm tải lượng vi rút thường quy.

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nhân Tháng hành động quốc gia và Ngày Thế giới Phòng chống AIDS: Mít tinh, diễu hành cấp quốc gia và các tỉnh; giao lưu với sinh viên các trường ĐH Y về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS; các hội thảo, sự kiện về nhóm LGBT…

Tỷ lệ BN điều trị ARV có thẻ BHYT tăng ngoạn mục từ 50% vào cuối năm 2016 lên 82% vào cuối năm 2017; việc chuẩn bị các điều kiện để BHYT thanh toán chi phí điều trị HIV/AIDS cơ bản đã sẵn sàng (trừ ARV), như ban hành Thông tư 28, sửa đổi Thông tư 15.

Công tác PC HIV/AIDS  vẫn được duy trì và đảm bảo trong quá trình sắp xếp lại tổ chức các tuyến từ TW (QĐ 5386/QĐ-BYT) đến tỉnh (TT 26) và tuyến huyện (TT 51).

Công tác PC HIV/AIDS tiếp tục nhận được sự hỗ trợ to lớn, quý báu (cả về kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật và động viên tinh thần) của các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội và các ban ngành, đoàn thể…; xây dựng thành công DA QTC-HIV 2018-2020 với kinh phí 53,2 triệu USD.

Đạt các chỉ tiêu được giao về PC HIV/AIDS năm 2017, tiếp tục xu hướng 3 giảm, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.

Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu cũng được nghe kết quả hoạt động hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 của tất cả các tổ chức thuộc khối UN (UNAIDS, WHO, UNODC, UNWOMEN, UNICEF); hợp tác song phương từ Hoa Kỳ (PEPFAR/CDC/USAID, SAMHSA, DOD), từ Pháp (ANRS); hợp tác đa phương (Quỹ toàn cầu, ADB); các tổ chức phi chính phủ quốc tế (FHI360, Path, Abt, Chemonics, HAIVN, AHF)…

CN-Doan-Huu-Bay.jpg 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa Giáo - Văn Xã, Văn phòng Chính phủ khẳng định ngoài 10 thành tựu được nêu ra thì Việt Nam cũng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng khác. Các thành tựu trên có một phần đóng góp hết sức quan trọng của các tổ chức quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

CN-Cuc-truong.jpg
Nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Longđã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các cá nhân đã đang và sẽ làm việc cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Mong rằng các tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa và hỗ trợ nhiều hơn nữa với Chính phủ Việt Nam trong năm tiếp theo để đạt được mục tiêu về phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

CN-toan-canh.jpg

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Đây là một hoạt động thường niên trong những năm qua của Cục phòng, chống HIV/AIDS. Và nó cũng  dịp để đánh giá lại thành tích trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong năm qua, tôn vinh đóng góp cả về tài chính và kỹ thuật của các tổ chức, những chuyên gia và người nước ngoài  đã dành cho nhân dân Việt Nam . Đồng thời thảo luận đánh giá về các công tác điều phối và các phương hướng hoạt động cho công tác phòng, chống HIV trong thời gian tới.

CN-chuyen-gia-1.jpg

 CN-chuyen-gia.jpg

 Đại diện các tổ chức quốc tế phát biểu đóng góp tại cuộc họp

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản