Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

HỘI NGHỊ KHOA HỌC VỀ HIV VÀ VIÊM GAN CỦA ANRS TẠI VIỆT NAM

Ngày xuất bản : 20/06/2019 - Lượt Xem: 5980

Trong hai ngày 19-20/6/2019, tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và Virút viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) tổ chức Hội nghị khoa học về HIV và viêm gan của ANRS tại Việt Nam nhằm cập nhật tiến độ, chia sẻ những kết quả mới nhất của các nghiên cứu đang triển khai tại Việt Nam và quốc tế về HIV/AIDS, vi rút viêm gan và các bệnh liên quan.

Toan-canh.jpg

Hội nghị có sự tham dự của ông Thomas Mourez, Tùy viên y tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông François Dabis, Giám đốc ANRS, Cộng hòa Pháp; PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của GS. Françoise Barré-Sinoussi, bà cùng với một số nhà khoa học khác đã tìm ra HIV, virus gây ra bệnh AIDS vào năm 1983. Từ năm 1988, bà chuyển sang nghiên cứu vắc-xin ngừa HIV tại Viện Pasteur Paris. Năm 2008 cùng với hai nhà khoa học khác là Luc Montagnier và Harald zur Hausen, Luc Montagnier đã được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển trao Giải Nobel Sinh lý và Y khoa. 

Hội nghị còn thu hút được sự quan tâm và tham dự của gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, quản lý y tế, nghiên cứu viên, các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, các tổ chức và cá nhân quan tâm đến lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, đại diện cộng đồng và đối tác đến từ Pháp, Việt Nam, Campuchia, các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Ong-Thomas.jpg

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Thomaz Mourez, Tùy viên Y tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: Pháp là quốc gia dành nhiều nguồn lực cho cuộc chiến chống HIV/AIDS, trong những năm qua, thông qua các chương trình đào tạo hợp tác giữa 2 bên về khoa học và dịch tễ học, Pháp đã tham gia vào việc đào tạo cho các bác sĩ Việt Nam. Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và Virút viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) đã được bắt đầu từ đầu năm 2000 và bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế và ANRS vào ngày 18/1/2018. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu có giá trị đã được triển khai tại Việt Nam. Tiêu biểu nhất trong hợp tác là thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á. Điểm nghiên cứu này đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về vi rút viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

Chi-Phan-Huong.jpg
Cũng tại Hội nghị, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định: “Trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ và hợp tác quý báu của nhiều tổ chức quốc tế trong đó có Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và Virút viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS). Các chuyên gia khoa học Pháp đã có mặt tại Việt Nam từ những năm đầu tiên của đại dịch. Trong thời gian qua, Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được ký kết giữa Việt Nam và ANRS, khởi đầu cho các chương trình đào tạo cán bộ khoa học, xây dựng và trang bị các phòng thí nghiệm, chuyển giao kỹ thuật và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học. Những chương trình này đã đem lại những kết quả tốt đẹp trong các lĩnh vực nghiên cứu về sinh y học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS”.
Kết quả của hợp tác này đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam: các ứng dụng khoa học cập nhật kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; các cán bộ được nâng cao trình độ, nhiều chuyên gia được đào tạo trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp; các trang thiết bị nghiên cứu được cung cấp đầy đủ; Góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế; chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam được nâng cao.
Trong những năm qua, ANRS đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học khác trong các lĩnh vực như: Nghiên cứu cơ bản gồm dịch tễ học phân tử nhiễm HIV, xác định đặc tính sinh học và lâm sàng nhiễm HIV trên nhóm người nghiện chích ma túy; Nghiên cứu sinh học - lâm sàng gồm hoàn thiện các kỹ thuật chẩn đoán, chăm sóc và điều trị các bệnh về phổi trên bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam; Hiệu quả và dung nạp của phác đồ điều trị với thuốc kháng retrovirus; Tính kháng thuốc ARV trên thai phụ; Tính kháng thuốc trên bệnh nhân mới nhiễm chưa điều trị ARV; Đáp ứng virút học và tần xuất có đột biến kháng thuốc trên bệnh nhân đang điều trị với phác đồ bậc 1 trong chương trình quốc gia tại các nước khu vực Đông Nam Á và Châu Phi cận Sahara; Nghiên cứu khoa học xã hội: Hành vi tình dục và yếu tố nguy cơ tại Việt Nam; Các yếu tố xã hội và sự tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ em sống với HIV tại Việt Nam.
Trong 2 ngày, Hội nghị được chia thành 6 phiên với các nội dung phong phú, đa dạng : Phiên 1: Hợp tác ANRS; Phiên 2: Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Phiên 3: Viêm gan siêu vi; Phiên 4: Loại bỏ lây truyền viêm gan C ở những người sử dụng ma túy; Phiên 5: Lao và đồng nhiễm HIV và Phiên 6: Kiểm soát HIV ở những người sử dụng ma túy. Các đại biểu sẽ được trình bày về tình hình dịch HIV và tình hình viêm gan virut trong khu vực; Kết quả nghiên cứu đang được tiến hành, đặc biệt là ở Việt Nam và thảo luận về triển vọng trong tương lai. Ngoài ra, tại mỗi phiên Hội nghị, có nhiều bài trình bày với nhiều nội dung mới mẻ, hấp dẫn của các nhà khoa học trong và ngoài nước.
Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ba-Barre-Sinoussi.jpg
GS. Francoise Barré-Sinoussi với bài trình bày về « Hướng tới một phương pháp chữa trị HIV »

Anh-Hoang-Long.jpg
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long với bài trình bày về « Tình hình dịch HIV và những thách thức chính tại Việt Nam »

Ong-Giam-doc-ANRS.jpg
Ngài Francois Dabis, Giám đốc ANRS giới thiệu về các chương trình nghiên cứu của ANRS

Tang-hoa.jpg
Tặng hoa GS. Francois Barré-Sinoussi và PGS. TS. Trương Xuân Liên về những đóng góp to lớn trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản