Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hà Nội: Khởi động chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K)

Ngày xuất bản : 12/05/2019 - Lượt Xem: 3665

Ngày 11/5/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Kế hoạch cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR) tại Việt Nam, Ban Quản lý tiểu dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS - Sở Y tế Hà Nội Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Tổ chức Hợp tác phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN), trường Đại học Y Hà Nội (HMU) và Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng tổ chức sự kiện khởi động chiến dịch K=K - “Không phát hiện = Không lây truyền”

Chiến dịch này sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2019. Trong thời gian 4 tháng này sẽ diễn ra nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội.
Đây là cột mốc quan trọng nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV tiến tới đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) tại Hà Nội đến năm 2020.
 
11-5-k-1-.jpg
Tham dự sự kiện có ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế; Ông John Blanford, Giám đốc CDC tại Việt Nam, Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng hơn 300 khách mời và đại biểu bao gồm lãnh đạo khối cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức cộng đồng cùng phóng viên các đơn vị báo chí Trung ương và Hà Nội.


 Phát biểu tại sự kiện, Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định: “Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Chúng ta có thể tự tin rằng K=K là một thông điệp rất có ý nghĩa với cả cộng đồng”


 PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định: Thông điệp và chiến dịch K=K có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp tăng cường nhận thức về K=K và làm thay đổi cuộc sống của những người sống chung với HIV và những người bị ảnh hưởng bởi HIV ở Việt Nam. Bà cũng thể hiện mong muốn mỗi cá nhân hãy chủ động và tự làm bác sĩ của chính mình. Chủ động dự phòng trước phơi nhiễm (sử dụng thuốc PrEP), chủ động dự phòng sau phơi nhiễm (sử dụng thuốc PEP), chủ động đi xét nghiệm và chủ động đi điều trị nếu không may bị nhiễm HIV để bảo vệ chính mình cũng như bạn tình của mình. Thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Phó Cục trưởng Phan Thu Hương cảm ơn các cá nhân và đơn vị đã tổ chức thành công sự kiện có ý nghĩa này.


 Với tư cách đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thể hiện sự cam kết và quyết tâm thực hiện các mục tiêu Chiến dịch quảng bá thông điệp K=K. Sở Y tế Hà Nội sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị trong ngành tăng cường công tác xét nghiệm HIV, tạo thuận lợi cho bệnh nhân tiếp cận điều trị ARV và theo dõi tải lượng vi rút. Đồng thời tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các đối tác trong việc quảng bá và phổ biến thông điệp K=K, sử dụng theo thông điệp để cải thiện khả năng tiếp cận, tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị HIV và xét nghiệm tải lượng vi rút theo dõi điều trị


 Tại sự kiện, Ông John Blanford, Giám đốc CDC tại Việt Nam một lần nữa khẳng định: “Những người sống chung với HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và đạt tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được trong máu thì không có nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục”. Thông điệp K=K được xây dựng dựa trên các bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu chứng minh rằng điều trị HIV đạt hiệu quả cao trong việc giảm lây truyền HIV. K=K đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.


 Thay mặt nhóm cộng đồng, bạn Trần Vũ Đăng chia sẻ về trách nhiệm của giới trẻ trong lan truyền thông điệp K=K. Giới trẻ sẽ chung tay góp sức để thực hiện thành công chiến dịch K=K, từng bước tiến tới mục tiêu kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
 
Toàn cảnh sự kiện

 
Văn nghệ chào mừng Sự kiện

 
Tiết mục trình diễn thời trang của Nhóm cộng đồng

 
Nhiều gian hàng triển lãm được dựng tại Sự kiện

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản