Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hà Nội tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90

Ngày xuất bản : 21/05/2019 - Lượt Xem: 321

Ngày 20 tháng 5 năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS Trần Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; TS. John Blandford, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam; TS. Todd Polack, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam. Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện cho các Phòng chuyên môn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Đại diện các bệnh viện Trung ương và Hà Nội; Trung tâm Y tế các Quận, huyện của thành phố Hà Nội và đại diện các tổ chức quốc tế đang hỗ trợ cho Hà Nội triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS.

ha-noi-1.png
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, TS. Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế đã nhấn mạnh Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 là hội nghị rất quan trọng vì trong hội nghị này sẽ bàn các giải pháp để hoàn thành mục tiêu 90-90-90. Hà Nội chỉ còn hơn một năm để hoàn thành các mục tiêu 90-90-90 nhưng hiện nay ước tính Hà Nội có 24.418 người nhiễm HIV trong khi mới chỉ có 16.287 người nhiễm HIV được phát hiện, như vậy mới chỉ đạt được khoảng 66,7% ở mục tiêu thứ nhất. Mục tiêu 90% thứ 2 tức là 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được tham gia điều trị ARV thì Hà Nội mới chỉ đạt được khoảng 60%. Còn khoảng cách rất lớn so với mục tiêu đã đề ra mặc dù các mục tiêu 90-90-90 đã được Hà Nội triển khai từ nhiều năm nay. TS. Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp để có thể giúp Hà Nội được các mục tiêu này. TS. Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị các chuyên gia, các nhà tài trợ không chỉ hỗ trợ cho 10 quận huyện mà hỗ trợ cho tất cả 25 quận huyện của Hà Nội.
ha-noi-2-john.png
TS. John Blandford, Giám đốc CDC tại Việt Nam cũng cho rằng, trừ mục tiêu 3 trong 3 mục tiêu 90-90-90 mà Hà Nội đã đạt được, hai chỉ tiêu 90 đầu tiên của Hà Nội còn thấp trong khi thời gian để đạt được mục tiêu không còn nhiều. Do vậy Hà Nội cần đẩy mạnh các giải pháp có tính tổng thể để đạt được các mục tiêu 90-90-90. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 90 đầu tiên song song với tiếp cận tìm ca để chuyển gửi xét nghiệm thì việc tăng cường truyền thông quảng bá và cung cấp các dịch vụ về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là quan trọng vì đây cũng là nguồn để phát hiện ra người nhiễm HIV cho mục tiêu 90 đầu tiên. Tương tự việc tăng cường phổ biến thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K) để giúp người nhiễm HIV chưa tham gia điều trị sẽ tham gia vào điều trị sớm
TS. Todd Pollack, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm Thái Lan để đạt được mục tiêu 90 đầu tiên, trong đó có vai trò rất lớn của các tổ chức cộng đồng trong cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Hà Nội hiện cũng đã có nhiều các tổ chức cộng đồng đang thực hiện cung cấp dịch vụ, tuy nhiên cần mở rộng hơn nữa các mô hình cung cấp dịch vụ như tiếp cận và tư vấn xét nghiệm HIV do các nhóm cộng đồng thực hiện. Hà Nội cũng nên thành lập nhóm nâng cao chất lượng dịch vụ để ngoài việc cung cấp dịch vụ, nhóm này cũng có thể cung cấp thông tin phản hồi để các cơ sở y tế kịp thời nâng cao chất lượng dịch vụ thân thiện.
ha-noi-3-long.png
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh Hà Nội là địa phương đứng thứ 2 trên cả nước cả về quy mô, số người nhiễm HIV, nên kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Hà Nội có ý nghĩa rất lớn với công tác phòng, chống HIV/AIDS không chỉ của Hà Nội mà của cả nước.
Trong thời gian qua Hà Nội đã triển khai rất nhiều hoạt động từ sự chỉ đạo của thành phố, của ngành; Hà Nội cũng triển khai rất tốt các hoạt động từ truyền thông, tìm ca, can thiệp giảm hại, điều trị ARV; Dịch HIV/AIDS theo báo cáo những năm gần đây đã giảm cả 3 tiêu chí đó là giảm số người mới phát hiện nhiễm HIV; giảm số người chuyển sang AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Tuy vậy dịch HIV/AIDS giảm vẫn chưa bền vững. Theo ước tính của các tổ chức quốc tế, Việt Nam muốn kết thúc dịch thì mỗi năm chỉ phát hiện khoảng 1.000 trường hợp nhưng chúng ta hiện nay vẫn phát hiện mỗi năm khoảng 10.000 trường hợp. Nhiễm HIV đặc biệt đáng quan tâm trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) vì theo các báo cáo nghiên cứu có tới 30% MSM là nhiễm HIV mới trong 6 tháng gần đây.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị Hà Nội cần tiếp tục quan tâm trong công tác chỉ đạo, cần giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị để kiểm tra giám sát và hỗ trợ nguồn lực. Tăng cường nguồn nhân lực và phân công cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân. Tăng cường giám sát công tác phòng, chống HIV/AIDS; Tăng cường hơn nữa công tác tìm ca tại cộng đồng. Hiện nay Dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ tất cả các quận huyện, do vậy cần triển khai tiếp cận qua các tổ chức cộng đồng nhất là mô hình xét nghiệm thông qua bạn tình, bạn chích… Các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội khi phát hiện trường hợp dương tính cần đưa vào điều trị ARV một cách sớm nhất. Đề nghị Hà Nội mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị, gắn tìm ca với điều trị HIV/AIDS, mở rộng độ bao phủ xét nghiệm tải lượng vi rút. Mở rộng cấp thuốc 3 tháng 1 lần để giảm bớt thời gian đi lại của bệnh nhân. Song song cần mở rộng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV như chương trình bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); chương trình Methadone và tăng cường truyền thông K=K, PrEP cũng như Bảo hiểm y tế.
Về đảm bảo tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS: Riêng Hà Nội năm 2019 được 2 dự án Quỹ Toàn cầu và CDC hỗ trợ tới 31 tỷ kinh phí hoạt động trong khi đến thời điểm này tỷ lệ giải ngân rất thấp. Hà Nội cũng cần quan tâm đặc biệt triển khai điều trị ARV qua BHYT. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cam kết luôn hỗ trợ Hà Nội để đảm bảo việc triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi về các giải pháp để Hà Nội có thể vượt qua các thách thức để đạt được các mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 bao gồm cả việc phối kết hợp chia sẻ thông tin về người phát hiện nhiễm HIV tại các cơ sở y tế trung ương đang sống tại Hà Nội để kết nối quản lý và đưa vào điều trị ARV sớm.

Một số hình ảnh:

hanoi-4-a-cam.png
TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

ha-noi-4-cam.png

TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc CDC Hà Nội trình bày báo cáo tại Hội nghị

ha-noi-6-toan-canh.png

Toàn cảnh Hội nghị Hội nghị

HT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản