Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hà Tĩnh khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 19/05/2017 - Lượt Xem: 1231

Bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV/AIDS có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc và điều trị bằng thuốc kháng vi –rút (ARV), đặc biệt khi các nguồn kinh phí hỗ trợ cho việc điều trị HIV/AIDS ngày một cắt giảm.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/TT-BYT ngày 26/6/2015 về hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS.
Thực hiện Công văn số 9293/BYT-AIDS, ngày 27/11/2015 về việc kiện toàn cơ sở điều trị và thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Sở Y tế Hà Tĩnh đã quan tâm, chỉ đạo và tổ chức hội nghị giữa hai ngành y tế và Bảo hiểm Xã hội tỉnh nhằm thống nhất phương án kiện toàn bằng việc thành lập phòng khám tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thuộc lĩnh vực y tế dự phòng theo Thông tư số 41/2015/TT-BYT.
 19-5-1-.jpg

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nhiễm HIV

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng kế hoạch triển khai khám bệnh, chữa bệnh thông qua quỹ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS; Chuẩn bị công tác tổ chức, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác theo quy định và được BHXH tỉnh thẩm định đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, được BHXH Việt Nam cấp mã cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Trên cơ sở đó Trung tâm cử cán bộ tham gia tập huấn về phần mềm KCB BHYT, xây dựng danh mục thuốc KCB tại cơ sở KCB của đơn vị và tiến hành ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH tỉnh có hiệu lực từ ngày 01/4/2017.  
19-5-2-.jpg
 
Cấp phát thuốc ARV cho người bệnh

Hiện tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Tĩnh đã triển khai KCB BHYT cho toàn bộ bệnh nhân đang điều trị ARV trong toàn tỉnh và một số bệnh nhân ngoại tỉnh. Trong khi nguồn thuốc ARV đang được các chương trình, dự án hỗ trợ miễn phí, thì bệnh nhân được thanh toán các chi phí như thuốc  điều trị nhiễm trùng cơ hội, tiền công khám bệnh và các xét nghiệm cận lâm sàng… từng bước tiến tới thanh toán thuốc ARV và các dịch vụ khác thông qua quỹ BHYT khi các nguồn này không còn được hỗ trợ từ các chương trình, dự án.

HN

Bình luận
Tìm kiếm văn bản
Thăm dò ý kiến

Xin bạn cho biết sắp tới nguồn tài trợ sẽ hết, các dịch vụ điều trị HIV/AIDS chi trả qua BHYT. Bạn có sẵn sàng mua BHYT không?