Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hải Dương: Khai trương Cơ sở Điều trị methadone huyện Kim Môn

Ngày xuất bản : 15/08/2011 - Lượt Xem: 447

Thực hiện Đề án Sản xuất và sử dụng thuốc methadone tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015 của Bộ Y tế và Đề án Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại Trung tâm Y tế huyện Kim Môn do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, trong một thời gian ngắn, Cở sở Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (gọi tắt là Điều trị methadone) tại huyện Kim Môn đã được Ủy ban nhân dân huyện đầu tư sửa chữa trên cơ sở một số phòng làm việc của Trung tâm Y tế huyện và được Dự án LIFE GAP hỗ trợ trang thiết bị ban đầu và đào tạo cán bộ theo đúng các tiêu chuẩn hiện hành của Bộ Y tế.

15/8/2011

Ngày 15 tháng 8 vừa qua, Cơ sở Điều trị methadone huyện Kim Môn đã được chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Tới dự Lễ khai trương có Bà Nguyễn Thị Bên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng các vị Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trong huyện; Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và lãnh Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Dương cũng đã về dự.

Đây là cơ sở điều trị methadone thứ 03 của tỉnh Hải Dương và thứ 26 của cả nước tính tới thời điểm này. Trước khi khai trương chính thức, Cơ sở Điều trị methadoen huyện Kim Môn đã thực hiện điều trị khởi liều thành công cho 21 bệnh nhân và bước đầu đã tạo thêm được niềm tin của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế, tính đến 31/12/2010, cả 25/25 xã, thi trấn của Huyện Kim Môn đề đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS, với tổng số người nhiễm đang còn sống và quản lý được là 287 người. Đa số (khoảng 70%) người bị nhiễm HIV là do tiêm chích ma túy, trong khi đó, cũng đến cuối năm 2010 số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của toàn huyện là 300 người và khoảng 200 người thuộc diện “nghi nghiện” (chưa có hồ sơ quản lý).

chien223.JPG

Quang cảnh Lễ khai trương

chien224.JPG

Cơ sở Điều trị Methadone Kim Môn đã được chính thức đi vào hoạt động từ thời điểm này

Văn Khôi

Bình luận
Tìm kiếm văn bản