Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo Kết nối và tiếp cận dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho các nhóm dễ bị tổn thương trong phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 20/09/2016 - Lượt Xem: 1482

Ngày 15/9/2016, tại Hà Nội, Dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo Kết nối và tiếp cận dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho các nhóm dễ bị tổn thương trong phòng, chống HIV/AIDS. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu: góp phần gỡ bỏ các rào cản pháp lý trong tiếp cận các dịch vụ cho các nhóm đối tượng như: người nghiện chích ma túy, phụ nữ lao động tình dục, quan hệ đồng tính nam và người chuyển giới…

Hội thảo do Tiến sĩ Phạm Nguyên Hà, Phó Giám đốc Dự án Vusta và Ths. Luật sư. Dương Đình Khuyến, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý – Hội Luật gia Việt Nam chủ trì với sự tham dự của bà Trần Thị Dung, phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Quốc hội Việt Nam, Bà Trịnh Thị Lê Trâm, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và chính sách y tế, HIV/AIDS cùng đại diện Cục trợ giúp pháp lý, Bộ tư pháp và đại biểu các Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Trần Nguyên Tú, đại diện Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp trình bày về các chính sách trợ giúp pháp lý ở Việt Nam và định hướng trong thời gian tới. Trong đó, ông Tú cho biết: Trợ giúp pháp lý là việc cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật nhằm giúp người được trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và  vi phạm pháp luật. Ông Tú cũng cho biết trong thời gian tới, sẽ khắc phục các hạn chế, bất cập trong hoạt động trợ giúp pháp lý; tạo khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển bền vững công tác trợ giúp pháp lý theo hướng chuyên nghiệp hóa, tạo bước chuyển biến căn bản, đột phá trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý; bảo đảm các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên; bên cạnh đó đồng bộ với khuôn khổ pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

20-9-hoithao-1-.jpg

Ông Trần Nguyên Tú, Phó Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, Cục trợ giúp pháp lý Bộ Tư pháp trình bày tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bác sỹ - Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về y tế HIV/AIDS cho biết, các đối tượng dễ bị tổn thương trong phòng chống HIV/AIDS gồm: người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, người nghiện chích ma túy, người lao động tình dục, người có quan hệ tình dục đồng giới.

Bác sỹ - Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về y tế HIV/AIDS trình bày tại Hội thảo

Theo bà Trâm, số lượng khách hàng gọi điện đến đường dây nóng 18001521 yêu cầu tư vấn về HIV/AIDS và pháp luật liên quan liên tục tăng qua các năm. Nếu như năm 2009 chỉ có hơn 1.900 cuộc gọi thì vào năm 2014, con số này đã tăng lên là hơn 3.000 cuộc. Tuy nhiên, những con số đó vẫn rất nhỏ so với tổng số hơn 200.000 người có HIV trên toàn quốc hiện nay.

Trong đó, nhu cầu tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý trong rất nhiều lĩnh vưc như: lao động việc làm, hôn nhân gia đình, hình sự, dân sự…

Bà Trâm phân tích, có một thực tế hiện nay là hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV tại các trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước còn nhiều khó khăn, bất cập như: vấn đề thủ tục, vấn đề công khai danh tính, địa điểm thường nằm trong khuôn viên cơ quan nhà nước, không có phòng tiếp khách riêng…

Bên cạnh đó, người nghiện chích ma túy, người lao động tình dục và người có quan hệ tình dục đồng giới không phải là đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý miễn phí của nhà nước. Chưa kể đến, các trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cũng như các trợ giúp viên pháp lý còn thiếu kỹ năng làm việc với nhóm dễ bị tổn thương. Do các nhóm đối tượng này còn bị kỳ thị, phân biệt đối xử khá nặng nề trong xã hội nên một số các bộ phận còn ngại tiếp xúc với các nhóm đối tượng này. Mặt khác, nhận thức về pháp luật của các nhóm đối tượng này còn hạn chế nên họ dễ bị xâm phạm về quyền mà không biết hoặc không biết tìm kiếm sự trợ giúp ở đâu.

Bà Trâm nhấn mạnh: Cần thiết phải có sự tham gia của liên ngành và Hội Luật gia 63 tỉnh, thành phố phải có các hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại địa phương. Cùng với đó, việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của các nhóm tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng (CBOs) cần được lưu ý, đặc biệt là các nhóm thuộc Hội Phòng, chống HIV/AIDS của các tỉnh, thành phố và Hội Luật gia các tỉnh, thành phố. Qua đó, kết nối và phát hiện những trường hợp vi phạm quyền để trợ giúp pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nhiễm HIV.

Đồng thời, nâng cao năng lực về mặt pháp luật và kỹ năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhóm CBOs của các đối tượng dễ bị tổn thương. Có sự kết nối của các nhóm CBOs với các Trung tâm trợ giúp pháp lý và chính quyền địa phương trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Trong thời gian tới, Hội luật gia Việt Nam cùng Dự án Qũy toàn cầu về phòng chống HIV/AIDS sẽ thực hiện thí điểm Dự án: tư vấn thực hiện trợ giúp pháp lý cho nhóm đối tượng chính của dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS gồm: người nghiện chích ma túy, phụ nữ lao động tình dục, quan hệ đồng tính nam và người chuyển giới tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Ninh, Thái Bình với mục tiêu trợ giúp và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đối tượng trên.

Toàn cảnh Hội thảo

Bình luận
Tìm kiếm văn bản