Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo báo chí về can thiệp trong lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới

Ngày xuất bản : 26/06/2018 - Lượt Xem: 1177

Trong 2 ngày 25 - 26/6, tại Hải Phòng đã diễn ra hội thảo báo chí về “Can thiệp trong lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới” do Cục Phòng chống AIDS Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức.

Tham dự Hội thảo có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển cộng đồng cùng các báo cáo viên quốc tế: Ts. Bs. Alex Wodak, Chủ tịch Quỹ Cải cách Pháp luật về Ma tuý, Australia; Giáo sư Don Des Jarlais, Trường đại học Y khoa Mount Sinai, New York, Hoa kỳ. Tham dự viên là phóng viên các đơn vị báo chí Trung ương, Thái Nguyên và Hải Phòng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về chương trình can thiệp giảm tác hại cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam; tình hình nhiễm HIV, viêm gan C, bệnh lý tâm thần, lao và tiếp cận bảo hiểm y tế cho người tiêm chích ma túy ở Hải Phòng và trong nhóm thanh niên trẻ sử dụng ma túy ở Việt Nam; hỗ trợ của Chương trình PEPFAR (kế hoạch cứu trợ khẩn cấp) do chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam trong can thiệp với người sử dụng ma túy để đạt hiệu quả trong can thiệp về HIV; những kiến thức cơ bản và giải pháp can thiệp với ma túy tổng hợp...

Theo báo cáo về ma túy thế giới, đến cuối năm 2015 có tất cả 255 triệu người sử dụng ma túy. Trong đó, khoảng 29,5 triệu người có rối loạn khi sử dụng ma túy (chiếm 11%). Tại Việt Nam, hơn 202.600 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý vào năm 2015, đến năm 2017, con số này đã tăng lên hơn 222.500 người (tăng 11.131 người so với năm 2016). 55% người nghiện sử dụng Heroin, 40% ma túy tổng hợp và 5% sử dụng cần sa, cocaine, cỏ Mỹ...

Đáng báo động, qua thống kê từ 21 tỉnh, TP khắp cả nước, số người sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang tăng mạnh (chiếm 46%). Đặc biệt, một số tỉnh có tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp lên đến 80% là Trà Vinh, Đà Nẵng, Quảng Trị...

Cũng theo thống kê, chủ yếu những người sử dụng ma túy được phát hiện ở cộng đồng (68%, số liệu của năm 2017). Còn lại, chỉ 14% người nghiện ma túy được phát hiện tại trại cai nghiện, 12% phát hiện tại nhà tù hoặc trại tạm giam.  

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe các chuyên gia người nước ngoài chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng một số chương trình can thiệp y tế công cộng cho người sử dụng ma túy với các hiệu quả nhiều mặt; triển vọng chấm dứt lây nhiễm HIV và các thách thức trong can thiệp với người tiêm chích ma túy ở Việt Nam...

hp1.jpg

Ts. Bs. Alex Wodak, Chủ tịch Quỹ Cải cách Pháp luật về Ma tuý, Australia

hp2.jpg

Giáo sư Don Des Jarlais, Trường đại học Y khoa Mount Sinai, New York, Hoa kỳ.

hp3.jpg

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, nếu như trước đây, các giải pháp đối với những người sử dụng ma túy nặng về hình phạt thì hiện nay, quan điểm này đã thay đổi với mục đích giúp họ có thể quay lại cuộc sống.

Do đó, Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế xây dựng các nhóm giải pháp để can thiệp đối với người sử dụng ma túy tổng hợp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đối với những người nghiện ma túy tổng hợp, chủ yếu vẫn là tư vấn. Do thói quen sau khi sử dụng ma túy tổng hợp là quan hệ tình dục nên họ là những người đối diện với nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao.

"Những người sử dụng ma túy là những người thuộc nhóm yếu thế của xã hội, họ là những đang ở bên vực thẳm của sự sống. Chính vì vậy, nếu chúng ta không đưa vòng tay kéo họ về với cộng đồng thì họ sẽ rơi vào vòng xoáy hết sức đen tối mà ở đó sẽ không có những quyền của con người." - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nói và nhấn mạnh: "Trên thực tế chúng ta đã làm được điều này, dẫn chứng cụ thể là việc những người nghiện Heroin đang sử dụng Methadol, họ có thể quay lại với cộng đồng để tham gia các công việc góp ích cho xã hội."

Cũng theo ông Hoàng Đình Cảnh, ở thời điểm hiện tại, nhiều người dân, thậm chí cả cán bộ y tế không hiểu nhiều về vấn đề ma túy. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động hiện nay cũng cần được tập trung triển khai quyết liệt.

Cũng trong chương trình, các phóng viên đã được đi thăm quan một số Trung tâm Methadone và cơ sở cung cấp dịch vụ cho người sử dụng ma túy tại Hải Phòng.

Một số hình ảnh phóng viên tác nghiệp:

hp4.jpg

Trò chuyện với một số bệnh nhân tham gia chương trình Methadone

hp5.jpg

Thăm quan một cơ sở cung cấp dịch vụ cho người sử dụng ma túy

hp6.jpg

Phỏng vấn Ts. Bs. Alex Wodak, Chủ tịch Quỹ Cải cách Pháp luật về Ma tuý của Úc

 

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản