Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo giao ban Ban Điều phối HIV/Lao Trung ương mở rộng tổ chức tại Hà Nội

Ngày xuất bản : 27/02/2019 - Lượt Xem: 1121

Ngày 26/02/2019 tại Hà Nội, Ban điều phối HIV/Lao Trung ương tổ chức Giao ban Ban điều phối với sự tham gia của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Phổi Trung ương, 19 tỉnh/thành phố và các tổ chức quốc tế.

Hội thảo do PGS. TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đồng chủ trì. Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của các Lãnh đạo Sở Y tế kiêm trưởng ban điều phối HIV/Lao của tỉnh, các Lãnh đạo và cán bộ chương trình phòng chống HIV/AIDS, Lãnh đạo và cán bộ chương trình phòng chống Lao, một số cơ sở quản lý, điều trị trực tiếp cho người người đồng mắc HIV và Lao của 19 tỉnh; đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS Trung ương.

lao-2.JPG

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long phát biểu khai mạc tại hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh: cần tăng cường quy chế phối hợp giữa chương trình phòng chống HIV và chương trình phòng chống Lao. Trong đó, hội thảo cần tập trung thảo luận về các vấn đề: Kiện toàn ban điều phối HIV/Lao các cấp nhằm đáp ứng tình hình sáp nhập các Trung tâm, đăc biệt tại các tỉnh có tình hình dịch cao; Rà soát chỉnh sửa các tài liệu chuyên môn, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện quản lý, xét nghiệm, điều trị HIV/Lao; Tăng cường điều trị dự phòng mắc Lao bằng INH; Điều trị đồng mắc Lao/HIV và chú trọng hệ thống báo cáo, chia sẻ số liệu.

lao-3.JPG

Chuyên gia Tổ chức Y té Thế giới Nguyễn Thị Thúy Vân trình bày các khuyến cáo mới về Phối hợp HIV và Lao

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe BS. Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cập nhập các khuyến cáo mới về Phối hợp HIV và Lao, các bằng chứng khoa học và hiệu quả khi lồng ghép HIV và Lao như tăng cường phát hiện ca bệnh bằng các công cụ mới, tăng cường liên kết với điều trị Lao và mở rộng điều trị ARV; mở rộng nhanh điều trị nhiễm Lao tiềm tàng; phối hợp lồng ghép giữa các chương trình trên toàn hệ thống; Đặc biệt, không để ai lại phía sau: trẻ em, vị thành niên, phụ nữ mang thai, quần thể đích, các địa bàn có tỷ lệ mắc cao.nghiện cứu triển khai và giám sát và có các quy trình để đảm bảo chất lượng dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/Lao.

lao-5.JPG

Chuyên gia Hồ Thị Vân Anh (CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam) trình bày tại Hội thảo

Ngoài ra, chuyên gia Hồ Thị Vân Anh đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng trình bày về định hướng chiến lược và kế hoạch hoạt động Lao/HIV do PEPFAR/CDC hỗ trợ giai đoạn 2019-2020.

lao-6.JPG
TS. Đỗ Thị Nhàn trình bày thực trạng công tác phối hợp HIV/Lao

Bên cạnh đó, TS. Đỗ Thị Nhàn, trưởng phòng Điều trị HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày thực trạng phối hợp HIV/Lao của 20 tỉnh có tình hình dịch cao, thách thức và giải pháp. Trong đó, công tác phối hợp HIV/Lao vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế. TS. Nhàn cũng đưa ra các nhóm giải pháp giải quyết các tồn tại như: Khẩn trương kiện toàn Ban điều phối HIV/Lao các tuyến; Chuẩn hóa quy trình và nhiệm vụ cụ thể ở cấp độ cơ sở điều trị về phối hợp Lao/HIV trong quản lý ca bệnh, chuyển tiếp người bệnh giữa 2 chương trình, ghi chếp, chia sẻ số liệu báo cáo và cung ứng thuốc điều trị dự phòng Lao INH; Triển khai sáng kiến, mô hình đảm bảo chất lượng và giảm mất dấu bệnh nhân; Phối hợp 2 chương trình trong rà soát số liệu, sử dụng số liệu, bố trí kinh phí, lập kế hoạch và triển khai cải thiện chất lượng chương trình; Triển khai giảm sát hỗ trợ kỹ thuật phối hợp HIV/Lao theo hình thức giao ban định kỳ HIV/Lao các tuyến, lồng ghép và hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của từng chương trình.
Tại Hội thảo, đại biểu các tỉnh cũng sôi nổi thảo luận các vấn đề phối hợp về Lao/HIV như: nguồn sinh phẩm xét nghiệm, cung ứng thuốc INH, tình trạng mất dấu bệnh nhân hay số liệu báo cáo giữa 2 chương trình…

lao-4.JPG

PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung phát biểu tại hội thảo

Đồng chủ trì Hội thảo, PGS.TS. Nhung biểu dương những thành công, cống hiến của các bác sỹ, cán bộ cho chương trình phòng, chống Lao và HIV. Để đạt được thành công hơn nữa, 2 chương trình cần chú trọng: Thứ nhất, người mắc Lao cần được xét nghiệm HIV, tích cực sàng lọc, phát hiện, chẩn đoán, điều trị Lao sớm để tránh tình trạng bệnh nhân tử vong; Thứ hai, cần tài liệu hướng dẫn chuyên môn chung, mang tính thực hành để phổ biến đến các cơ sở điều trị tuyến tỉnh, huyện; Thứ ba, cần Hội nghị tổng kết kết quả mô hình thí điểm lồng ghép phối hợp Lao/HIV để mở rộng mô hình; Thứ tư, hệ thống báo cáo giữa 2 chương trình cần đồng nhất, giảm báo cáo giấy và áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống báo cáo giữa 2 chương trình.
Kết thúc Hội thảo, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long yêu cầu các tỉnh nhanh chóng thực hiện công tác kiện toàn Ban điều phối Lao/HIV từ Trung ương đến địa phương, kết hợp lồng ghép hoạt động giữa 2 chương trình phòng chống HIV và chương trình phòng chống Lao, tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị và quản lý bệnh nhân đồng nhiễm Lao/HIV.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

lao-10.JPG

BS. Nguyễn Văn Cử, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Trung ương

lao-11.JPG

lao-7.JPG

BS. Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh tham gia thảo luận 

lao-9.JPG

TS. BS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tham gia thảo luận

lao-8.JPG

PGS. TS. Bùi Đức Dương, nguyên Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, nguyên Phó trưởng Ban điều phối HIV/Lao Trung ương phát biêủ tại Hội thảo

lao-1.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

TN

Bình luận
Tìm kiếm văn bản