Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo sơ kết thực hiện thanh quyết toán thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế năm 2019 và kinh phí hỗ trợ cùng chi trả thuốc ARV

Ngày xuất bản : 13/11/2019 - Lượt Xem: 1727

Ngày 12/11, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo sơ kết thực hiện thanh quyết toán thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế năm 2019 và kinh phí hỗ trợ cùng chi trả thuốc ARV

arv-Toan-canh.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Bà Cait United, Phó Giám đốc chương trình y tế của USAID tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia; Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cùng đại diện của 27 tỉnh phía Bắc với 97 cơ sở điều trị nhận thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế.

arv-chi-Thuy-Anh.jpg
Bà Dương Thúy Anh, Phó Chánh Văn Phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến 30/9/2019, đã có 54 tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong điều trị HIV/AIDS đạt được trên 90%. Trong số này, 9 tỉnh đạt 100% gồm: Tuyên Quang, Kon Tum, Bình Định, Hà Giang, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hưng Yên. Thấp nhất là TP.HCM, mới đạt được 80%. Việc mở rộng bao phủ Bảo hiểm y tế trong điều trị HIV/AIDS có nhiều thuận lợi: 40/63 tỉnh bố trí Ngân sách địa phương để mua thẻ BHYT với tổng kinh phí 13 tỷ đồng cho hơn 16.000 thẻ BHYT; bên cạnh ngân sách địa phương, thì các dự án viện trợ quốc tế cũng sẵn sàng hỗ trợ mua thẻ BHYT như Quỹ toàn cầu mua gần 8.000 thẻ. Bên cạnh thuận lợi thì việc mở rộng bao phủ BHYT trong điều trị HIV/AIDS cũng không tránh khỏi khó khăn: bệnh nhân không muốn sử dụng BHYT vì lo ngại kỳ thị và phân biệt đối xử; chưa có cơ chế mua thẻ BHYT cho bệnh nhân ngoại tỉnh không đăng ký thủ tục tạm trú; người nhiễm HIV không có bất kỳ giấy tờ tùy thân để mua thẻ BHYT; nhiều bệnh nhân không bộc lộ danh tính. Việc sử dụng và thanh toán tiền thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 còn rất thấp. Số tiền thanh toán mới gần 40% tổng số hợp đồng đã ký. Vấn đề đấu thầu thuốc cho năm 2020 còn chậm. Vấn đề điều phối thuốc vẫn còn khó khăn. Hiện đang có các nguồn thuốc khác nhau, từ nguồn Chương trình mục tiêu, nguồn ngân sách, nguồn viện trợ của QTC, nguồn Bảo hiểm y tế. Nguồn Chương trình mục tiêu và viện trợ còn có thể điều phối, nhưng nguồn từ Bảo hiểm y tế thì không thể điều phối. Không thể dùng thuốc bảo hiểm cho các bệnh nhân khác, cũng không thể dùng thuốc nguồn khác cho bệnh nhân đã chuyển sang Bảo hiểm y tế.

arv-anh-Long.jpg
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long cho biết: Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai đồng bộ và triệt để 6 công việc quan trọng: Thứ nhất, đã truyền thông rộng rãi về sự cần thiết tham gia Bảo hiểm Y tế đến tất cả người bệnh, cộng đồng và cơ quan quản lý, cơ quan cung ứng dịch vụ. Thứ hai, đến nay gần như 100% cơ sở điều trị HIV/AIDS (trên toàn quốc có hơn 400 cơ sở) đã được kiện toàn, chính thức lồng ghép vào các bệnh viện và đủ điều kiện để ký hợp đồng với BHYT; Thứ ba, mở rộng tỷ lệ người nhiễm HIV và bệnh nhân điều trị HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Trước đây, chỉ có 30% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS có thẻ BHYT. Cho đến nay, 90% số bệnh nhân tham gia điều trị ARV đã có BHYT; Thứ tư, trong năm qua, nhờ có sự phối hợp của các Cục, Vụ, Trung tâm đấu thầu thuốc, chúng ta đã đấu thầu thành công thuốc ARV với giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt. Thứ năm, hỗ trợ đồng chi trả. Cố gắng huy động tất cả mọi nguồn kinh phí từ Cục, từ nguồn Bảo hiểm y tế liên quan đến thanh quyết toán thuốc ARV. Đã có 40 tỉnh có kinh phí hỗ trợ đồng chi trả đảm bảo thuốc ARV được điều trị miễn phí. Thứ sáu, đã có hướng dẫn chi tiết của Bảo hiểm xã hội cũng như của Cục liên quan đến việc quản lý sử dụng, thanh quyết toán thuốc ARV. Tính đến nay, đã có 41.000 bệnh nhân trong tổng số hơn 140.000 đã bắt đầu nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT trong năm nay. Có thể nói đây là thành công ban đầu rất lớn, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
Cục trưởng đề nghị: công tác điều trị ARV phải tiếp tục mở rộng hơn nữa để đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV được phát hiện và đưa vào điều trị thuốc ARV; phấn đấu năm 2020, sẽ tăng lên 100.000 bệnh nhân dùng thuốc ARV qua BHYT. Các nguồn khác vẫn tiếp tục huy động, tuy nhiên, trong thời gian tới nguồn BHYT vẫn là nguồn cơ bản để duy trì và mở rộng công tác điều trị HIV/AIDS.
PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị đã cùng đồng hành, chung vai sát cánh giải quyết tất cả mọi khó khăn và đạt thành công ban đầu rất lớn trong triển khai mở rộng Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV.

arv-Ba-Cait.jpg
Bà Cait United, Phó Giám đốc chương trình y tế của USAID Việt Nam đánh giá cao thành quả của Việt Nam trong triển khai mở rộng Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Bà cho biết: Chính phủ Việt Nam đã thực hiện được việc mà ít Chính phủ khác có thể làm là nắm quyền làm chủ trong hỗ trợ cho các dịch vụ điều trị HIV/AIDS thông qua Bảo hiểm y tế. Tháng 3/2019, những bệnh nhân đầu tiên đã nhận được thuốc ARV qua BHYT. Bà rất tự hào USAID có thể đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong hành trình quan trọng đó.

arv-Ba-Bao.jpg
Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã chia sẻ với đại biểu về một số lưu ý với các cơ quan quản lý trong lập nhu cầu và đấu thầu mua sắm
Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT va thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc chia sẻ một số lưu ý trong thanh toán và giám định thuốc ARV nguồn BHYT.
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cùng chia sẻ, thảo luận các khó khăn vướng mắc từ Trung ương đến địa phương và đề ra các giải pháp cụ thể để mở rộng được điều trị ARV qua BHYT.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản