Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại Điện Biên

Ngày xuất bản : 10/05/2019 - Lượt Xem: 14789

Ngày 10 tháng 5 năm 2019, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Sở Y tế tỉnh Điện Biên, với sự tài trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức sự kiện Khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine.

Ong-Nguy-n-Ho-ng-Long-C-c-tr-ng-C-c-PC-HIV-AIDS.jpg

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại sự kiện

Tới dự và phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thí điểm Buprenorphine nói chung và Điện Biên nói riêng quan tâm đầu tư chỉ đạo, đẩy mạnh không chỉ điều trị nghiện bằng Methadone mà cả Buprenorphine bao gồm các hoạt động truyền thông tạo nhu cầu; cung cấp các điều kiện cần thiết, cơ sở vật chất cũng như chế độ ưu đãi cho người cung cấp dịch vụ theo các quy định hiện hành. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện tiếp cận và duy trì điều trị Buprenorphine một cách lâu dài.
Tại Việt Nam, điều trị nghiện các CDTP bằng thuốc Buprenorphine đã được thí điểm ban đầu từ năm 2015 trong khuôn khổ hai nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả đánh giá cho thấy hiệu quả của điều trị Buprenorphine cho thấy rất nhiều ưu điểm cụ thể:
Tác dụng của Buprenorphine kéo dài 72 giờ nên bệnh nhân chỉ phải đến cơ sở y tế 2-3 ngày một lần ngậm thuốc khi đã đạt ổn định liều. Điều này giúp giảm thời gian đi lại cho người bệnh, đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Thuốc Buprenorphine cũng an toàn và ít tác dụng phụ hơn so với Methadone. Hơn thế nữa, Buprenorphine không tương tác với thuốc ARV, không gây tăng liều khi người bệnh thuốc dùng kết hợp 2 thuốc này. Điều này rất thuận lợi cho người bệnh đang điều trị Buprenorphine có kết hợp điều trị ARV.
Tuy nhiên, Buprenorphine cũng có một số điểm cần lưu ý, đó là: Phương thức sử dụng thuốc Buprenorphine phức tạp hơn Methadone. Thuốc Buprenorphine sử dụng đường ngậm dưới lưỡi, tan chậm nên thời gian người bệnh phải ngồi đợi thuốc tan hết khoảng 7-10 phút, thuốc có vị hơi đắng trong khi Methadone uống xong về được ngay. Giá thành thuốc Buprenorphine cũng đắt hơn khi so sánh cùng liều dùng với Methadone. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, bệnh nhân vẫn được cấp thuốc Buprenorphine miễn phí. Do đó, bệnh nhân có thêm sự lựa chọn sử dụng thuốc điều trị nghiện thay thế các chất dạng thuốc phiện là Methadone và Buprenorphine.

-i-di-n-ng-i-tham-gia-ch-ng-tr-nh-i-u-tr-nghi-n.jpg
Bệnh nhân chia sẻ tại sự kiện

Tham dự sự kiện, bệnh nhân Đoàn T.H. cũng chia sẻ: “tôi điều trị bằng thuốc Buprenorphine được 16 ngày với liều 12 mg hàng ngày, trong quá trình điều trị tôi luôn tuân thủ điều trị tốt, ngậm thuốc đúng theo hướng dẫn. Điều trị ngày thứ nhất về Tôi có sử dụng heroin hết khoảng 30.000 đồng nhưng không còn cảm giác phê sướng như mọi ngày mà chỉ thấy sực lên rồi hết, đến ngày thứ hai được các Bác sĩ tăng liều ngậm xong về Tôi không còn cảm giác thèm heroin nữa và không sử dụng Heroin từ ngày ấy đến giờ. Hiện nay sức khỏe của tôi cảm thấy tốt lên nhiều, ăn uống ngon miệng hơn, ngủ sâu giấc không bị giật mình, không có tác dụng phụ của thuốc. Tôi cảm thấy rất phấn khởi, yên tâm điều trị và đã tích cực tham gia làm việc, chăm lo tốt hơn cho cuộc sống vật chất, tinh thần của mình và gia đình.”

-ng-L-ng-V-n-Ki-n-PGD-So-Y-te-Dien-Bien.jpg
Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên phát biểu

Với bước đầu triển khai điều trị thuận lợi, Sở Y tế tỉnh Điện Biên cũng cam kết toàn bộ ngành y tế tỉnh Điện Biên sẽ thực hiện nghiệp vụ y đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mong các ban ngành liên quan ủng hộ, chia sẻ để tỉnh Điện Biên thực hiện chương trình thành công.

Toan-canh-su-kien.jpg
Toàn cảnh sự kiện

C-t-b-ng-Kh-i-ng-ch-ng-tr-nh-i-u-tr-nghi-n-b-ng-Buprenorphin.jpg
Đại biểu cắt băng khai trương khởi động chương trình


V-n-nghe-chao-mung.jpgVăn nghệ chào mừng sự kiện

TN

Bình luận
Tìm kiếm văn bản