Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Lồng ghép dịch vụ điều trị HIV và lao tại một cơ sở - Mô hình lấy bệnh nhân làm trung tâm

Ngày xuất bản : 06/04/2017 - Lượt Xem: 1730

Nhằm tăng cường công tác quản lý và cung cấp dịch vụ toàn diện, thuận lợi cho bệnh nhân đồng mắc lao và HIV ở những địa bàn có tình hình dịch HIV và lao cao, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3957/QĐ-BYT ngày 23/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Mô hình lồng ghép quản lý và cung cấp dịch vụ HIV và lao tại tuyến huyện và tuyến xã. Mô hình được triển khai tại 12 tỉnh năm 2015 và 2016

Ngày 4/4, tại thành phố Đà Nẵng, sau hai năm triển khai Quyết định số 3957/QĐ-BYT, Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với Chương trình chống lao quốc gia tổ chức Hội thảo Triển khai thí điểm mô hình lồng ghép quản lý, cung cấp dịch vụ HIV và lao tại cơ sở y tế tuyến huyện, xã của 18 tỉnh có dịch HIV cao và trung bình

PGS.TS Bùi Đức Dương Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS, Phó Trưởng ban Điều phối HIV/Lao quốc gia và PGS.TS Lê Văn Hợi Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đồng chủ trì Hội thảo.

PGS Bùi Đức Dương cho biết, bệnh lao là bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV có nguy cơ mắc lao 19 lần cao hơn người không nhiễm HIV và có nguy cơ mắc lao kháng thuốc cao. Năm 2015 trên thế giới có khoảng 390.000 ca nhiễm HIV/AIDS tử vong do lao, chiếm 25% số ca tử vong của bệnh nhân AIDS.

5-4-anh-1-.jpg

 PGS.TS Bùi Đức Dương đưa ra những cơ sở thiết lập cơ chế lồng ghép dịch vụ Lao/HIV tại y tế cơ sở

Hiện tại, nhiều cơ sở y tế tuyến huyên đang vận hành việc cung cấp dịch vụ lao và HIV riêng biệt. Bệnh nhân lao đến khám và điều trị sẽ được giới thiệu đến sơ sở cung cấp dịch vụ HIV để được tư vấn xét nghiệm HIV, nếu dương tính với HIV thì được điều trị, chăm sóc ở cơ sở HIV và ngược lại, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nghi mắc lao sẽ được giới thiệu sang cơ sở lao để được chẩn đoán, điều trị. Việc giới thiệu, chuyển gửi gây ra không ít phiền hà, người bệnh phải đi lại nhiều đồng thời với sự mặc cảm và mệt mỏi dễ dẫn đến tình trạng mất theo dõi, không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, làm bệnh cảnh nặng thêm, giảm hiệu quả điều trị.

Với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới,  Bộ Y tế đã Ban hành Mô hình lồng ghép quản lý, cung cấp dịch vụ HIV và lao tại cơ sở y tế tuyến huyện, xã để khắc phục những tồn tại trên, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc HIV/lao và giảm chi phí trong quản lý và điều trị bệnh nhân đồng mắc HIV/lao.  

Những kết quả khả quan từ sau 2 năm thực hiện mô hình được Ths Nguyễn Văn Cử, Bệnh viên Phổ Trung ương báo cáo tại Hội thảo. Việc phát hiện chủ động bệnh lao cho người nhiễm HIV được cải thiện rõ rệt. Trước khi thực hiện mô hình, bệnh nhân phải đi lại ít nhất 3 lần thì sau khi lồng ghép chỉ duy nhất một lần người bệnh đã được chẩn đoán. Thời gian được chẩn đoán và điều trị lao giảm từ ít nhất một tuần xuống trong vòng hai đến ba ngày. Tình trạng mất dấu không còn và bác sỹ nắm rõ quá trình điều trị cả lao và ARV. Đối với bệnh nhân lao đến cơ sở lồng ghép đều được tư vấn và xét nghiệm HIV. Trường hợp dương tính với HIV thì tiếp tục được chăm sóc, điều trị HIV tại đó.

Ngoài những lợi ích trên đối với bệnh nhân, mô hình này còn giúp giảm nhân sự, giảm chi phí vận hành cơ sở, một cán bộ y tế làm nhiều việc nhưng chất lượng dịch vụ điều trị lao và HIV không thay đổi, tăng chất lượng chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân đồng mắc lao/HIV và kết nối bảo hiểm y tế.
Một số hình ảnh tại Hội thảo
 
PGS.TS Bùi Đức Dương Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS, Phó Trưởng ban Điều phối HIV/Lao quốc gia và PGS.TS Lê Văn Hợi Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đồng chủ trì Hội thảo.
 5-4-anh-3-.jpg
ThS Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tại Hội thảo.
 
BS Vi Thanh Sơn Giám đốc BV Đa khoa huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình báo cáo tham luận tại Hội thảo.
 5-4-anh-5-.jpg
Đại biểu đến từ Sở Y tế Hà Nội nhận định những điểm sáng của Mô hình và cam kết triển khai tại Hà Nội.
 
Đại biểu đến từ tỉnh Khánh Hòa trao đổi tại Hội thảo.
 
Toàn cảnh

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản
Thăm dò ý kiến

Xin bạn cho biết sắp tới nguồn tài trợ sẽ hết, các dịch vụ điều trị HIV/AIDS chi trả qua BHYT. Bạn có sẵn sàng mua BHYT không?