Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Lưu diễn văn nghệ – Mô hình truyền thông phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả tại cộng đồng các dân tộc miền núi

Ngày xuất bản : 10/10/2016 - Lượt Xem: 2133

Dự án “Cộng đồng phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh phía Bắc” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế Cộng đồng (CCRD) trong giai đoạn 2014-2017, nhằm xây dựng một giải pháp phòng chống HIV/AIDS bền vững dựa vào cộng đồng.

Theo kết quả của một số nghiên cứu kiến thức, thái độ trong phòng, chống HIV/AIDS của người dân tộc thiểu số trong độ tuổi sinh đẻ là rất thấp so với quần thể chung. Báo cáo điều tra chọn mẫu về kiến thức phòng, chống HIV/AIDS của đồng bào dân tộc thiểu số tại ba tỉnh An Giang, Kiên Giang và Hậu Giang của Dự án phòng, chống HIV/AIDS do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thực hiện năm 2012 cho thấy sự hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS của đồng bào dân tộc tại các địa phương này rất thấp, chỉ từ 9,7 - 20,9% ở cả 2 nhóm tuổi 15-24 và 25 – 49. Theo báo cáo UNGASS 2011, tỷ lệ người hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS trong cả hai nhóm tuổi trong quần thể chung đều cao hơn nhiều so với nhóm đống bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ người nhóm tuổi 20-24 là 47% và nhóm tuổi từ 15-19  là 40%.

Kết quả một điều tra mẫu khác về kiến thức, thái độ và thực hành của đồng bào dân tộc thiểu số trong nhóm tuổi 15-49 tại một số tỉnh, thành phố cũng do Dự án trên thực hiện cho thấy tỷ lệ người dân tộc thiểu số có thái độ tích cực với người nhiễm HIV là rất khác nhau. Tỷ lệ này tại Cao Bằng chỉ có 8,1%, tại Nghệ An là 14,1%. Một số tỉnh tỷ lệ này cao hơn như Yên Bái và Thanh Hóa nhưng cũng chỉ đạt xấp xỉ 50%. Tỷ lệ này vẫn thấp hơn tỷ lệ chung toàn quốc.

Chúng ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS 25 năm, tuy nhiên những thông tin này hầu như chưa đến được với đồng bào dân tộc, người sống ở vùng núi, vùng biên giới. Đổi mới cách thức truyền thông cho phù hợp với văn hóa, xã hội và nhận thức của đồng bào dân tộc là điều cần thiết. Nắm bắt được những đặc điểm của người dân địa phương, CCRD đã thực hiện truyền thông thông qua biểu diễn văn nghệ cộng đồng và chiếu phim lưu động tại các bản, làng.

Trong 2 năm qua, Dự án đã hỗ trợ thực hiện 22 buổi lưu diễn văn nghệ và 18 buổi lưu chiếu phim tại 32 xã trên 6 huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên, thu hút hơn 14 nghìn lượt người xem. Với hình thức truyền thông giáo dục thông qua các chương trình giải trí, các thông điệp chính về giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và lợi ích của xét nghiệm, điều trị HIV sớm đã được lồng ghép khéo léo vào tiểu phẩm kịch, phim ngắn cũng như các tiết mục văn nghệ và phần giao lưu hỏi–đáp với khán giả trong các buổi lưu diễn. Kết quả khảo sát nhanh trên một số khán giả tại cộng đồng cho thấy số người trả lời đúng các thông điệp trên đã tăng từ 62% trước khi xem văn nghệ lên trên 99% sau khi xem văn nghệ, và tỷ lệ này tăng từ 63% lên 94% đối với phim ngắn lưu chiếu tại cộng đồng.

Điều đặc biệt là đội kịch cộng đồng gồm 8 thành viên là những người dân bản tại huyện Điện Biên, được CCRD phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Điện Biên và Trung tâm Y tế huyện Điện Biên hỗ trợ về kịch bản, kỹ thuật và tổ chức lưu diễn. Ngoài ra, các tiết mục văn nghệ trong các buổi lưu diễn này còn có sự đóng góp của các đội văn nghệ xã, bản nơi diễn ra buổi biểu diễn. Chính tính chất cộng đồng này đã góp phần thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của người dân địa phương, đồng thời nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và tăng tính bền vững của hoạt động. Mô hình truyền thông này đặc biệt hiệu quả đối với các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa, còn hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin.

Nhân dịp ngài Đại sứ Hoa Kỳ lên thăm và làm việc với tỉnh Điện Biên vào tháng 9 vừa qua, ông cũng đã tham dự một buổi biểu diễn văn nghệ đội kịch cộng đồng tại Bản Mền, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Buổi diễn văn nghệ đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho Ngài Đại sứ cũng như các đại biểu đến từ Bộ Y tế, các nhà tài trợ. Ngài Đại sứ đã được mời lên giao lưu với người dân bản trong không khí vui tươi, thân mật.

10-10-anh-1-.jpg

Ngài Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ và bà Nguyễn Thị Mai Hương Giám đốc CCRD nhảy sạp cùng người dân Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên

Ngài Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ chụp ảnh cùng Đội văn nghệ huyện Điện Biên

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản