Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Quảng Ninh tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT về tăng cường các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế

Ngày xuất bản : 14/08/2018 - Lượt Xem: 161

Sáng ngày 14/8, tại tỉnh Quảng Ninh, được sự hỗ trợ của tổ chức FHI360 – dự án USAID-SHIFT, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo phổ biến Chỉ thị số 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và triển khai hướng dẫn thực hiện giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Dự án USAID-SHIFT; lãnh đạo và cán bộ của trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh và bệnh viện đa khoa, bệnh viện Sản Nhi, bệnh viện Lao Phổi, bệnh viện Tâm thần của tỉnh Quảng Ninh và cán bộ Sở Y tế, Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh,  mạng lưới người sống chung với HIV tại tỉnh.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; Chỉ thị 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế. Đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại TP.HCM và đại diện Mạng lưới VNP+ phía Nam chia sẻ về sự cần thiết của giảm KT-PBĐX và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.
Cũng tại Hội thảo, Các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi và khó khăn với cơ sở y tế khi triển khai Chỉ thị của Bộ trưởng BYT và Hướng dẫn các hoạt động giảm kỳ thị và PBĐX tại tỉnh Quảng Ninh.
 13-8-quang-ninh-ht-1-.jpg
Tham dự và phát biểu tại hội thảo, Thạc sỹ Bác sĩ Lê Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, dự án USAID-SHIFT đã hỗ trợ tổ chức hội thảo và tập huấn giảng viên triển khai hoạt động giảm KTPBĐX tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời Ths. Hoan cho rằng dù đã trải qua hơn 20 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều nỗ lực, HIV vẫn còn là một trong những vấn đề y tế công cộng nhức nhối nhất tại Việt Nam. Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn liên quan đến thái độ của xã hội đối với người nhiễm HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người nhiễm HIV e sợ thái độ kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử sẽ tránh né xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng. Đồng thời với con số hơn 5000 người nhiễm HIV/AIDS tại tỉnh Quảng Ninh so với số nhiễm ước tính của Cục Phòng, chống HIV/AIDS còn rất xa. Do vậy để có thể hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020 thì việc triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS là vô cùng cần thiết. Có triển khai tốt các hoạt động giảm KTPBĐX liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế thì người nhiễm HIV mới bộc lộ tình trạng nhiễm HIV/AIDS, người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV chủ động đến cơ sở y tế xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS sớm.
Đồng thời tại Hội thảo, Ths. Hoa cũng đề nghị lãnh đạo các trung tâm y tế, các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên ngành tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nghiêm túc triển khai Chỉ thị 10/CT-BYT, đây là việc phải làm, trách nhiệm triển khai là của tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cung cấp các dịch vụ trực tiếp liên quan đến dự phòng và điều trị HIV/.
 13-8-quang-ninh-ht-2-.jpg
Ths. Lê Thị Ban, Phó giám đốc chương trình Dự phòng, Dự án USAID-SHIFT phát biểu tại Hội thảo
 
Ths. Bs Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày Chỉ thị 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội thảo

 
Ông Nguyễn Anh Phong, Đại diện mạng lưới VNP+ chia sẻ tại Hội thảo

 
Đại biểu thảo luận tại Hội thảo
 
Toàn cảnh Hội thảo

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản