Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Sơ kết 6 tháng đầu năm Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 23/08/2019 - Lượt Xem: 6939

Ngày 22/8/2019, tại thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định, Ban Quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Giám đốc Ban Quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS; Đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; Lãnh đạo các Phòng, Văn phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Cán bộ Ban Quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; Đại diện Lãnh đạo Cục Y tế, Bộ Công an; Đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý dự án VUSTA, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS; Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS của 32 tỉnh đang thực hiện dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

SK-c-Long.jpg

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Giám đốc Ban Quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai các hoạt động dự án nhất là trong bối cảnh các đơn vị đầu mối phòng, chống HIV/AIDS đang sắp xếp lại tổ chức. Các hoạt động của dự án được triển khai khá toàn diện từ can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV; Tư vấn xét nghiệm HIV; Chăm sóc và Điều trị HIV/AIDS. Với sự nỗ lực của tất cả các tỉnh, thành phố triển khai dự án, các chỉ tiêu quốc gia cam kết với Quỹ Toàn cầu đều đạt từ 102% đến 274%. Tuy nhiên tình hình giải ngân của dự án còn rất hạn chế, mới chỉ đạt khoảng 80% kế hoạch 6 tháng.
Để đẩy mạnh các hoạt động trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh một số các lĩnh vực sau:
- Về tổ chức: Đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Trung Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo hướng dẫn của Ban quản lý dự án trung ương; ưu tiên bố trí các cán bộ chuyên môn làm việc trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS; Kinh phí cho lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS cần được chi tiêu đúng các nội dung của chương trình.
- Về các hoạt động chuyên môn: Cần đẩy mạnh các hoạt động xét nghiệm dựa vào cộng đồng, xét nghiệm theo dấu bạn tình, bạn chích chung; Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông và thu hút bệnh nhân vào chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và các các giải pháp giảm bỏ trị; Với các tỉnh triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine cần có giải pháp tăng nhanh bệnh nhân điều trị; Đẩy mạnh, khơi thông các kênh cấp phát vật dụng can thiệp giảm tác hại cũng như tập trung chuyển đổi bảo hiểm y tế cho người điều trị HIV/AIDS; Tăng cường xét nghiệm tải lượng vi rút cho người điều trị ARV và sử dụng kinh phí bảo hiểm y tế để thay thế cho nguồn kinh phí dự án.
- Về xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật: Hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang tiến hành việc chuẩn bị sửa đổi Luật phòng, chống HIV/AIDS để Chính phủ trình Quốc hội vào năm 2020 cũng như xây dựng Chiến lược Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030; Xây dựng Kế hoạch 5 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam bao gồm tiếp tục vận động sự hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu về AIDS, Lao và Sốt rét cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn tới. Do vậy đề nghị các địa phương phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS thực hiện những nhiệm vụ này. PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.

sk-c-Hang.jpg
Bà Dương Thu Hằng, Điều phối viên dự án báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo Kết quả thực hiện dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2019; Các hướng dẫn triển khai các hoạt động can thiệp giảm hại dự phòng lây nhiễm HIV và Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine; Hướng dẫn mở rộng xét nghiệm HIV trong nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới; Hướng dẫn đẩy mạnh điều trị HIV/AIDS; Hướng dẫn thanh toán kinh phí hỗ trợ phần đồng chi trả thuốc kháng HIV, xét nghiệm tải lượng vi rút do Quỹ Toàn cầu hỗ trợ v.v… Các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi và thảo luận về những khó khăn và giải pháp để đẩy mạnh các hoạt động của dự án trong những tháng cuối năm và trong thời gian tới.

SK-thao-luan.png
Các đại biểu thảo luận

SK-toan-canh.png
Toàn cảnh hội nghị

HT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản