Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Sơn La: Mục tiêu 90-90-90 còn nhiều thách thức

Ngày xuất bản : 02/06/2017 - Lượt Xem: 2828

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tại Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Mục tiêu 90-90-90, ngày 1/6 vừa qua tại thành phố Sơn La

02-6-sonla-1-.jpg

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo
Hội thảo có sự tham gia của Ban giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, lãnh đạo Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện 12 huyện, thị, thành phố, Ban quản lý các dự án Phòng, chống HIV/AIDS thuộc tỉnh Sơn La cùng sự tham gia của đại diện nhà tài trợ, cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.
Hiện tại, Sơn La đang có 5.487 người nhiễm HIV, có 3.871 người đã chết do AIDS. Để thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, Sơn La cần phát hiện và quản lý 12.143 người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh. Có nghĩa Sơn La cần tìm và phát hiện ra hơn 7.000 người nhiễm HIV. Trong 4 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh chỉ phát hiện mới được 179 ca nhiễm HIV. Với tiến độ này, mục tiêu 90% đầu tiên là rất thách thức.
Đối với mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút hiện nay, Sơn La mới đạt được 35,2%. Còn khoảng cách khá xa so với mục tiêu. Mục tiêu 90 này phụ thuộc hoàn toàn vào việc thực hiện mục tiêu 90 thứ nhất.
Và tương tự như vậy với Mục tiêu 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây truyền.
Trước những kết quả trên, đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá tiến độ thực hiện Mục tiêu 90-90-90 tại Sở Y tế Sơn La đã có nhiều tham luận có tính thực tiễn để khắc phục những khó khăn, tồn tại, quyết tâm tập trung thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã dặt ra.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo một số công việc cấp bách cần giải quyết ngay trong tháng 6 gồm, Sở Y tế cần có ngay công văn hướng dẫn và đôn đốc các huyện tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, bao gồm hướng dẫn chuyên môn và hậu cần nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch; Tổ chức ngay Chiến dịch xét nghiệm HIV để nhanh chóng tìm kiếm người nhiễm mới đưa vào điều trị. Trước mắt, Chiến dịch xét nghiệm tập trung tại trại giam, trại tạm giam, tạm giữ trên địa bàn toàn tỉnh, xét nghiệm bệnh nhân trong một số khoa thuộc bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện như khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh. Nhanh chóng mở rộng điều trị, đặc biệt đối với người nhiễm HIV đã biết tình trạng nhiễm của mình và kết nối chặt chẽ người nhiễm HIV mới được phát hiện trong Chiến dịch xét nghiệm để đảm bảo được điều trị ngay. Tăng cường triển khai điều trị ARV tại xã. Hiện tại, công tác này mới đang được triển khai tại 15 xã. Xem xét cấp thuốc 2 tháng tiến tới 3 tháng cho bệnh nhân đã điều trị ổn định, đi làm ăn xa, bệnh nhân khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị. Đối với điều trị thay thế nghiện bằng Methadone, Cục trưởng chỉ đạo đây là nhiệm vụ chính trị khó khăn cũng phải tìm cách thực hiện cho bằng được. Tăng cường điều trị tại thôn, bản để người bệnh có thể yên tâm điều trị. Trước mắt triển khai thí điểm tại 4 xã, sau rút kinh nghiệm triển khai rộng rãi tại các địa bàn rộng, đi lại khó khăn. Một nội dung quan trọng khác là đảm bảo nguồn tài chính, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh việc chủ động nguồn tài chính trong nước để thực hiện Quyết định 2188 của Thử tướng Chính phủ, theo đó địa phương đảm bảo nguồn lực để 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế.
Một số hình ảnh tại Hội thảo.
 02-6-sonla-3-.jpg
Ths Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo.
 02-6-sonla-2-.jpg
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc của Bộ Y tế cho Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La.

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản