Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế khu vực miền trung

Ngày xuất bản : 27/03/2018 - Lượt Xem: 1604

Nhằm triển khai các hoạt động về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với tổ chức HAIVN tổ chức khóa đào tạo Giảng viên tuyến tỉnh về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

Đây là hoạt động tiếp theo của Cục sau khi Chỉ thị số 10/2017/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và triển khai hướng dẫn thực hiện giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế được Ban hành.

Khóa học này là khóa học đầu tiên cho khu vực phía Trung bao gồm 34 học viên, đến từ 11 tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,  Tum, mỗi tỉnh 03 học viên, 01 người thuộc Khoa Truyền thông, can thiệp giảm tác hại của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS/Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh và 02 người của bệnh viện có điều trị HIV/AIDS đông nhất tỉnh. Họ là những cán bộ đang làm công tác truyền thông, có kinh nghiệm, có khả năng giảng dạy lại, được lãnh đạo các cơ quan chọn cử và cam kết bố trí thời gian, điều kiện để hỗ trợ Sở Y tế trong việc tập huấn cho các cơ sở y tế trong tỉnh/thành phố trong thời gian tiếp theo.

Giảng viên của lớp tập huấn lần này là các chuyên gia, các thầy cô giáo có kinh nghiệm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tổ chức HAIVN.

27-3-tot.jpg

TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng phát biểu khai mạc lớp tập huấn

27-3-tot-3-.jpg

Bs. Todd, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam phát biểu hưởng ứng tại lớp tập huấn

Trong thời gian 2,5 ngày (từ 26-28/3/2018), các học viên đã được các giảng viên chia sẻ về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế;Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế; kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại TP.HCM và đại diện Mạng lưới VNP+ phía Namchia sẻ về sự cần thiết của giảm KT-PBĐX và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.

Sau đó, các học viên được truyền đạt về phương pháp giảng dạy tích cực và các học viên sẽ chia theo nhóm nhận chuyên đề, biên soạn giáo trình và thực hành giảng dạy với sự tham gia, góp ý của thành viên lớp và các Giảng viên.

Sau khóa học các học viên được phát Chứng nhận và hy vọng sau các khóa đào tạo này và các khóa đào tạo tiếp theo ở tuyến tỉnh, tuyến huyện… sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế sẽ giảm và không còn nữa.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

27-3-tot-1-.jpg

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản