Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế cho 8 tỉnh phía Nam

Ngày xuất bản : 12/11/2018 - Lượt Xem: 9076

Nhằm triển khai các hoạt động về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế, được sự hỗ trợ của tổ chức CDC, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức khóa đào tạo Giảng viên về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

tap-huan-sd-1.jpg

Toàn cảnh lớp tập huấn


Tham dự khóa tập huấn có hơn 30 học viên, đến từ 8 tỉnh/thành phố: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Họ là những cán bộ y tế có kinh nghiệm, có khả năng giảng dạy lại, được lãnh đạo các cơ quan chọn cử và cam kết bố trí thời gian, điều kiện để hỗ trợ Sở Y tế trong việc tập huấn lại trong thời gian tiếp theo. Giảng viên của lớp tập huấn là chuyên gia đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS và tổ chức HAIVN tại Việt Nam.

tap-huan-sd-2.jpg


Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ths. Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết kỳ thị và phân biệt đối xử tại cơ sở y tế được xác định là rào cản lớn khiến người nhiễm HIV và nhóm có hành vi nguy cơ cao khó tiếp cận được với các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 27/12/2017 về việc tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế. Đồng thời, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng ban hành Hướng dẫn thực hiện và hoàn thiện tài liệu đào tạo cho cán bộ y tế về nội dung này. Nhằm phổ biến các văn bản và tập huấn cho các giảng viên nòng cốt tuyến tỉnh để có thể triển khai hoạt động này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai 4 lớp tập huấn tại 3 miền Bắc, Trung, Nam cho 54 tỉnh/thành phố. Sau lớp tập huấn này, 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc đã được tập huấn giảng viên về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế. Ông cũng đề nghị: sau khóa tập huấn, các tỉnh chủ động tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng của các cán bộ y tế trong truyền thông giảm kỳ thị, phân biệt đối xử trong cơ sở y tế.


tap-huan-sd-3.jpg

Ths. Bs. Cao Kim Thoa giới thiệu với học viên về Chỉ thị số 10/CT-BYT và Hướng dẫn của thưc hiện của Bộ Y tế

tap-huan-sd-4.jpg
Ths. Vũ Ngọc Phịnh, Phó Giám đốc HAIVN tại Việt Nam chia sẻ với học viên về phương pháp giảng dạy tích cực


Trong thời gian 3 ngày (từ 08-10/11/2018), các học viên đã được các giảng viên chia sẻ về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế; kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại TP.HCM

tap-huan-sd-5.jpg

Đại diện Mạng lưới VNP+ phía Nam cũng đến chia sẻ với lớp tập huấn về sự cần thiết của giảm KT-PBĐX và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.

tap-huan-sd-6.jpg

Học viên giảng dạy thử


Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn phương pháp giảng dạy tích cực và các học viên sẽ chia theo nhóm nhận chuyên đề, biên soạn giáo trình và thực hành giảng dạy với sự tham gia, góp ý của thành viên lớp và các Giảng viên.

tap-huan-sd-7.jpg

Kết thúc Khóa tập huấn, các học viên được phát Chứng nhận đã tham dự Khóa tập huấn.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản