Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tập huấn nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

Ngày xuất bản : 22/05/2019 - Lượt Xem: 564

Trong hai ngày (21-22/5/2019), tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức lớp tập huấn nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Toan-canh.jpg

Toàn cảnh lớp tập huấn

Giảng viên lớp tập huấn là các chuyên gia đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Cơ sở điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Học viên lớp tập huấn là các bác sĩ, dược sĩ, tư vấn viên và cán bộ hành chính của 20 cơ sở điều trị Methadone của 04 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Nam Định và Vĩnh Phúc.

anh-Canh.jpg
Tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao sự tham dự đầy đủ và thái độ học tập tích cực của các học viên. Ông cũng nhấn mạnh: các cán bộ làm trong lĩnh vực điều trị nghiện thực sự rất vất vả và đòi hỏi sự nỗ lực học tập, bổ sung kiến thức thường xuyên và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Công việc này có ý nghĩa hết sức quan trọng: giúp thay đổi cuộc sống người nghiện, giúp người nghiện lấy lại được các quyền cơ bản: học tập, lao động và được tôn trọng, đem lại sự bình yên cho xã hội.

Hien.jpg
Tại lớp tập huấn, các học viên được Ths. Dược sĩ Trần Thu Hiền, Chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS giới thiệu về các chỉ số đảm bảo chất lượng trong điều trị Methadone. Chỉ số là một trong những công cụ để đo lường chất lượng của chương trình điều trị. Từ kết quả thu được, sẽ có đánh giá sơ bộ kết quả triển khai dịch vụ, từ đó định hướng cho việc xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật cải thiện chương trình Methadone. Có hai chỉ số để đo lường chất lượng chương trình điều trị Methadone gồm: chỉ số về tỷ lệ người bệnh điều trị liên tục trên 6 tháng và chỉ số về tỷ lệ người bệnh điều trị duy trì ổn định có liều lớn hơn hoặc bằng 60mg/ngày.

chi-Hanh.jpg

Cũng tại lớp tập huấn, Ths. Bs. Tạ Thị Hồng Hạnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã chia sẻ với học viên về Quy trình đảm bảo chất lượng điều trị gồm: quy trình đánh giá chất lượng điều trị và quy trình xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng. Đồng thời, hướng dẫn cách sử dụng bảng kiểm trong hỗ trợ kỹ thuật nâng cao chất lượng điều trị Methadone.

Chi-Mai.jpg
Ths.Bs. Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng Cơ sở điều trị Methadone quận Hai Bà Trưng hướng dẫn học viên thực hành đánh giá chất lượng điều trị

hoc-vien-thuc-hanh.jpg
Bên cạnh phần lý thuyết, thời gian còn lại, các học viên được các giảng viên hướng dẫn thực hành cách tính các chỉ số cải thiện chất lượng tại cơ sở, thực hành lập kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật, thực hành đánh giá chất lượng điều trị. Lớp học cũng được chia thành các nhóm thảo luận về các vấn đề tồn tại của các cơ sở điều trị Methadone.

h-c-vien-trao-doi.jpg
Học viên hào hứng trao đổi

Trong hai ngày tới (23-24/5/2019), tại Hà Nội, lớp tập huấn nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone sẽ được triển khai cho các bác sĩ, dược sĩ, tư vấn viên và cán bộ hành chính của 20 cơ sở điều trị Methadone của 03 tỉnh: Nghệ An, Ninh Bình, Yên Bái

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản