Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tập huấn về phòng, chống HIV/AIDS cho phóng viên báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh huỏng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS

Ngày xuất bản : 29/11/2018 - Lượt Xem: 460

Nhằm nâng cao năng lực cho các phóng viên báo chí viết về HIV/AIDS, từ 29 đến 01/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, được sự tài trợ của CDC Việt Nam, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Khoá tập huấn về phòng, chống HIV/AIDS cho phóng viên báo chí nhân tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 cho hơn 30 học viên là các phóng viên viết về HIV/AIDS đến từ các cơ quan báo chí của Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh.

29-11-anh-bao-chi-hcm-1-.jpg

Khai mạc lớp tập huấn, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông đại chúng và chú trọng truyền thông vào các nội dung như: lợi ích của xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV; sự cần thiết của Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV.
 29-11-anh-bao-chi-hcm-2-.jpg

Về phía nhà tài trợ, TS. John Blandford, Giám đốc CDC Việt Nam – cũng có bài trình bày về thông điệp K=K “không phát hiện = không lây truyền”. Trước bằng chứng khoa học rõ ràng, nếu người nhiễm HIV được điều trị ARV và tuần thủ điều trị, đạt hiệu quả điều trị khi tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện trong máu thì Không có nguy cơ lây truyền HIV sang bạn tình qua đường quan hệ tình dục. Đây là thông điệp mang hy vọng cho người người nhiễm HIV cùng với bạn tình và gia đình họ - hiểu rằng điều trị ARV sớm, hiệu quả và liên tục cho phép người sống chung với HIV sống lâu, khỏe mạnh, có con, không bao giờ phải lo lắng về việc lây truyền HIV cho bạn tình của họ miễn là vi rút được ức chế.
 
ThS. BS. Đỗ Hữu Thủy, Phó trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV
 
ThS. BS. Cao Kim Thoa, Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV trình bày tại lớp tập huấn
 
Ths. Hoàng Thanh Hải, quản lý đối ngoại chương trình PEPFAR chia sẻ tại tập huấn
 
 

Phóng viên chia sẻ tại tập huấn


 
Các khách mời chia sẻ tại tập huấn
Ngoài ra, các phóng viên báo chí được cập nhật các thông tin về kế hoạch triển khai tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 từ ThS. BS. Cao Kim Thoa, Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV và Cam kết của Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS từ ThS. BS. Đỗ Hữu Thủy, Phó trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV. Thông điệp truyền thông của tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay là: Hãy hành động để đạt được mục tiêu 90 – 90 – 90. (Mục tiêu 90-90-90 có nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp).
Để các phóng viên hiểu đúng và sử dụng chính xác các thuật ngữ chuyên môn khi viết về HIV/AIDS, nhóm học viên được trao đổi và bình luận về các bài báo viết về HIV trong thời gian diễn ra sự việc Kim Thượng. Sau khi được nghe các giảng viên giảng bài, các phóng viên được đi thăm mô hình cung cấp dịch vụ can thiệp cho nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới). Đây là cơ hội để các phóng viên gặp gỡ, trao đổi với nhóm MSM và có cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của họ.
 29-11-anh-bao-chi-hcm-9-.jpg
Toàn cảnh lớp tập huấn
Thông qua khóa tập huấn, Ban tổ chức khóa tập huấn mong muốn với các kiến thức được trang bị, các phóng viên sẽ có nhiều bài viết tuyên truyền về HIV/AIDS sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn để đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản