Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tây Ninh tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT và Hướng dẫn của Bộ Y tế về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở Y tế

Ngày xuất bản : 24/07/2018 - Lượt Xem: 525

Ngày 24/7, tại thành phố Tây Ninh, được sự hỗ trợ của Dự án USAID.SHIFT và Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Sở Y tế Tây Ninh đã tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT và Hướng dẫn của Bộ Y tế về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở Y tế. Tây Ninh là tỉnh thứ 3 sau Tiền Giang, Đồng Nai được sự hỗ trợ của Dự án USAID.SHIFT tổ chức Hội thảo này.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh; bà Lê Thị Ban, Phó Giám đốc phụ trách chương trình dự phòng thuộc Dự án USAID.SHIFT, bà Cao Kim Thoa, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ông Nguyễn Anh Phong, đại diện tổ chức VNP+ khu vực phía Nam, cùng Lãnh đạo và cán bộ phụ trách HIV/AIDS của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế của thành phố và 8 huyện tại Tây Ninh.

anh-cuong.jpg
Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh nhấn mạnh vai trò quan trọng của giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV hướng tới mục tiêu 90-90-90 (phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.) và đạt mục tiêu 3 Không trong Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 (Không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV). Ông Cường cũng thể hiện mong muốn các cơ quan chức năng cũng như nhóm người nhiễm HIV có tiếng nói cũng như tích cực triển khai các hoạt động, rà soát quy trình điều trị nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV tại cơ sở hoạt động của mình.


chi-ban.jpg
Bà Lê Thị Ban, Phó Giám đốc phụ trách chương trình dự phòng thuộc Dự án USAID.SHIFT


Thay mặt Dự án, bà Lê Thị Ban, Phó Giám đốc phụ trách chương trình dự phòng thuộc Dự án USAID.SHIFT một lần nữa nhấn mạnh: Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Bà Ban cũng cho biết, kể từ năm 2018, Việt Nam đã cam kết nâng mục tiêu 90 thứ 3 trong 3 mục tiêu (90-90-90) thành (90-90-95) tức là: 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.


chi-thoa.jpg
Bà Cao Kim Thoa, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS


Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được bà Cao Kim Thoa, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS phổ biến Chỉ thị của Bộ Y tế về và Hướng dẫn triển khai các hoạt động tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong cơ sở y tế cũng như tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam.


anh-phong.jpg
Ông Nguyễn Anh Phong, đại diện mạng lưới VNP+ phía Nam


Bên cạnh đó, ông Nguyễn Anh Phong, đại diện mạng lưới VNP+ phía Nam chia sẻ với các đại biểu về sự cần thiết của giảm kỳ thị, phân biệt đối xử và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm kỳ thị, phân biệt đối xử.


anh-thao-luan.jpg
Đại biểu thảo luận tại Hội thảo


Các đại biểu cùng nhau chia sẻ về những khó khăn khi triển khai Chỉ thị cũng như các đề xuất, kiến nghị và định hướng trong thời gian tới trong việc triển khai các hoạt động giảm kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế.


toan-canh-hoi-thao.jpg
Toàn cảnh Hội thảo


Trong 3 ngày tới (25-27/8), lớp tập huấn Giảng viên tuyến tỉnh về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế sẽ được triển khai tại thành phố Tây Ninh. Giảng viên lớp tập huấn là TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội; và các chuyên gia, các giảng viên có kinh nghiệm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

HH

Bình luận
Tìm kiếm văn bản