Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Thái Bình - Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

Ngày xuất bản : 04/01/2018 - Lượt Xem: 4363

Sáng ngày 22/12, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018

Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, các đơn vị y tế trong tỉnh dự hội nghị.

22-12-a2.JPG

BS Phạm Nam Thái – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thái Bình báo cáo tại Hội nghị)

Năm 2017, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi. Các dự án quốc tế ngừng hỗ trợ cho hoạt động dự phòng và chăm sóc người bệnh. Cơ sở điều trị ngoại trú điều chuyển từ các trung tâm về bệnh viện phần nào ảnh hưởng đến tâm tư của người bệnh... Song, với sự hỗ trợ hiệu quả của Cục phòng, chống HIV/AIDS và các dự án, sự nỗ lực của ngành Y tế, sự vào cuộc phối kết hợp hiệu quả của các ngành, các cấp, công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn được duy trì và đạt nhiều kết quả.

Tính đến ngày 30/11, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS còn sống được báo cáo là 3.288 người, số bệnh nhân AIDS còn sống là 1.409 người, số người chết do AIDS là 895 người. Có 252/286 xã, phường phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư là 182,6/100.000 dân. Các chương trình thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi được đẩy mạnh với nhiều mô hình hiệu quả. Chương trình điều trị Methadone đang được triển khai ở 9 cơ sở điều trị và 7 cơ sở cấp phát thuốc, điều trị cho 1335 bệnh nhân.

Năm 2017, các phòng khám ngoại trú tại tỉnh đã được kiện toàn, chuyển từ các Trung tâm y tế huyện sang Bệnh viện đa khoa huyện. Hiện toàn tỉnh có 9 cơ sở điều trị. Tất cả các cơ sở này đã đủ điều kiện cần thiết để khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh qua quỹ bảo hiểm y tế. Đến cuối tháng 11, toàn tỉnh đang điều trị cho 1.148 bệnh nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu trung ương và địa phương đã cùng thảo luận, nhìn nhận những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS cần phải tập trung khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đề ra.

22-12-a1.JPG

BS Phan Thanh Hải – PGĐ Sở Y tế tỉnh Thái Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Thay mặt Sở Y tế, đồng chí Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự tạo điều kiện và hỗ trợ về kinh phí, chuyên môn kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các dự án trong thời gian qua; ghi nhận sự phối kết hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần tích cực cùng ngành Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong năm 2017./.


TS Đỗ Thị Nhàn – Trưởng phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tham luận tại Hội nghị)

 

Toàn cảnh

Hoàng Thía

Bình luận
Tìm kiếm văn bản