Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến thăm và làm việc tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Điện Biên

Ngày xuất bản : 03/08/2016 - Lượt Xem: 1598

Sáng ngày 2/8 GS Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các thành viên đoàn công tác của Ủy ban Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS đến thăm Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Điện Biên.

Trung tâm được thành lập tháng 8 năm 2006, tiền thân là Trung tâm 05-06 tỉnh. Trung tâm được xây dựng với quy mô phục vụ 500 học viên và người cai nghiện, được phục vụ bởi 72 cán bộ, viên chức và người lao động. Trung tâm có diện tích 6,2 ha, tổng diện tích nhà và công trình phụ trợ là gần 10 nghìn mét vuông; trong đó, nhà làm việc và nhà học viên gần 6 nghìn mét vuông. Trung tâm có khu nhà ăn và sinh hoạt văn hóa, nhà học tập, nhà tiếp nhận, nhà khách, hội trường, xưởng thực hành, khu chăn nuôi…Với tổng vốn đầu tư 52,5 tỷ đồng.
 3-8-tin-thoa-1-.jpg
Ông Nguyễn Đại Ngữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết, từ năm 2010 đến 2014, Trung tâm tổ chức cai nghiện cho trung bình 450 người/năm. Đến năm 2015, chỉ cai nghiện cho 75 học viên, đạt 15,2% so với quy mô của Trung tâm, lý do áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Luật xử lý vi phạm hành chính. 7 tháng đầu năm 2016, cũng chỉ tiếp nhận và điều trị cai nghiện cho 99 người (19,8%). Điều trị thay thế bằng Methadone cho 52 bệnh nhân (đạt 22,6% kế hoạch năm).
Cùng với cai nghiện là công tác dạy nghề, giai đoạn 2010 – 2013, Trung tâm đã tổ chức dạy nghề và phối hợp với các Trung tâm dậy nghề của tỉnh tổ chức 25 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 822 học viên, với các ngành nghề: sửa chữa lắp đặt điện, nước sinh hoạt, kỹ thuật hàn, xì cơ khí, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và phòng bệnh cho lợn, cắt may công nghiệp, kỹ thuật trồng và chế biến nấm, sửa chữa xe máy, máy công trình …v.v.
 
Làm việc cùng Đoàn công tác bà Hà Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – TB&XH, Trung tâm đang thực hiện chuyển đổi sang Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện đa chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy tiếp cận và sử dụng dịch vụ, xây dựng môi trường thân thiện, gần giũ, đa dạng hóa các hình thức phục vụ để thu hút người nghiện ma túy lựa chọn các hình thức cai nghiện phù hợp. Bà cũng kiến nghị cấp trên làm thế nào để đơn giản hóa thủ tục hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tăng thời gian lao động của học viên tại Trung tâm; tăng chế độ tiền trực; bổ sung kinh phí cai nghiện ma túy và điều trị Methadone.
 
Phát biểu tại buổi làm việc tại Trung tâm, GS Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận những kết quả Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn 2010 – 2014 với việc đạt chỉ tiêu kế hoạch giao cao. Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị Trung tâm cần sớm đa dạng các dịch vụ điều trị ma túy, tăng nhanh số người điều trị Methadone, xem xét tổ chức điều trị nghiện rượu.
Một số hình ảnh thăm và làm việc tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Điện Biên.

 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm các học viên tại trung tâm
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm bếp ăn ở trung tâm
 
 

Các học viên ở trung tâm lao động sản xuất

Bình luận
Tìm kiếm văn bản