Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc tại tỉnh Điện Biên về công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS

Ngày xuất bản : 03/08/2016 - Lượt Xem: 1271

Ngày 01/8 vừa qua, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn công tác của Ủy ban quốc gia Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Tiếp và làm việc với đoàn công tác Ủy ban quốc gia có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tệ tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh Điện Biên, trong những năm vừa qua, xác định được tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và dịch HIV/AIDS tiếp tục diễn biến phức tạp nên Ban chỉ đạo đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai các hoạt động phòng, chống đảm bảo trật tự, an ninh và ổn định kinh tế - xã hội. Trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện, điều tra, làm rõ 271 vụ, 309 đối tượng phạm tội về ma túy (so với 6 tháng đầu năm 2015 tăng 111 vụ, 116 đối tượng). Vật chứng thu giữ 23,444kg Heroin, 8,201 kg thuốc phiện, 4.128 viên và 46,41 gam ma túy tổng hợp, tạm giữ 29 xe ô tô, 1 súng côn, 1 súng kíp và nhiều tang vật khác. Do đặc điểm Điện Biên có hơn 360km đường biên giới với Lào và gần 40 km biên giới với Trung Quốc nên việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy qua biên giới rất phức tạp, khó kiểm soát. Do vậy, số người nghiện ma túy tại tỉnh vẫn có chiều hướng tăng. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 9.685 người nghiện ma túy sống trên địa bàn (tăng 2,78% so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó nữ là 545 người (chiếm 5,63%), độ tuổi trên 30 chiếm phần lớn (72,57%), không có việc làm chiếm 63,4%, nghiện thuốc phiện và heroin dạng tiêm chích chiếm gần 40% - Đây là nhóm đối tượng có thể điều trị thay thế bằng Methadone.
Toàn tỉnh có khoảng 200 phụ nữ bán dâm. Hiện nay tại Điện Biên đang gia tăng số nữ thanh niên đi làm ăn xa, khi trở về địa phương làm gia tăng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục.
Về dịch HIV/AIDS tại tỉnh Điện Biên, đến 6 tháng đầu năm, sau khi rà soát trên địa bàn toàn tỉnh có 6.688 người nhiễm HIV, số còn sống và quản lý được là 3.249 người, lũy tích tử vong 3.439 người. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS còn sống, quản lý được trên dân số là 0,57%, là một trong những tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất cả nước.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đưa ra nhận định, dịch HIV/AIDS tại Điện Biên đã giảm đáng kể so với đỉnh dịch (2010 – 2012) tuy nhiên vẫn còn khá nghiêm trọng vì tình hình cung ma túy khó kiểm soát, số trường hợp HIV mới phát hiện tăng so với 2015. Trong nhiều năm qua, Điện Biên đã được Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế chọn làm thí điểm nhiều mô hình như Mô hình tiếp cận điều trị 2.0, điều trị sớm ở cặp bạn tình dị nhiễm, thí điểm triển khai thực hiện Mục tiêu 90-90-90…Nếu không, dịch HIV/AIDS chắc chắn sẽ còn rất căng thẳng. Thứ trưởng đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Điện Biên.
Đối với công tác phòng, chống ma túy, Thứ trưởng chỉ đạo đồng thời với việc kiểm soát nguồn cung ma túy, Điện Biên cần đổi mới công tác cai nghiện ma túy, chỉ nên tiếp tục triển khai công tác cai nghiện tại 2 trung tâm đang hoạt động. Đồng chí đã biểu dương Trung tâm cai nghiện ma túy huyện Điện Biên Đông, đã thu dung và điều trị nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng Methadone cho 273 người. Cần đang dạng hóa công tác cai nghiện trong các Trung tâm để tận dụng cơ sở vật chất và con người hiện có.
Đối với điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiên bằng Methadone, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ mới ký Nghị định 90 về công tác này, theo đó có nhiều điểm mới đáng chú ý là: Tổ chức điều trị Methadone trong trại giam, trại tạm giam, trung tâm chữa bệnh, lao động xã hội; Thuốc Methadone do nhà nước đảm bảo; Thủ tục tham gia của khách hàng đã được đơn giản hóa, không cần xác nhận của địa phương nơi cư trú.
Sau buổi làm việc, đoàn công tác đến viếng Nghĩa trang A1.
 3-8-anh-1-.JPG
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo tỉnh Điện Biên
 
Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo báo cáo tình hình phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS.
 
Ths Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại buổi làm việc
 
Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc

 
Bà Hà Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc
 
Toàn cảnh.
 3-8-anh-7-.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long Trưởng đoàn đến viếng Nghĩa trang A1

Bình luận
Tìm kiếm văn bản