Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tiến độ thực hiện Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS đáng báo động

Ngày xuất bản : 23/08/2018 - Lượt Xem: 1700

Ngày 23 tháng 8 năm 2018 tại Nghệ An, Ban quản lý các Dự án hỗ trợ Phòng, chống HIV/AIDS, đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu: Ban Giám đốc và thành viên Ban quản lý Dự án Trung ương; Đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế; Cục Y tế, Bộ Công an; Liên Hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 32 tỉnh, thành phố triển khai Dự án; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng, Giám đốc BQL Dự án chủ trì Hội nghị.
Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 – 2020 do Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ dự án được Chính phủ phê duyệt thực hiện trong 3 năm với hơn 53 triệu đô la Mỹ từ nguồn viện trợ Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét; và 46 tỷ đồng đối ứng từ Chính phủ Việt Nam. Dự án triển khai trên phạm vi 32 tỉnh/thành có tình hình dịch cao và trung bình. Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng trong bối cảnh nguồn viện trợ quốc tế cắt giảm, nhằm góp phần thực hiện thành công mục tiêu Chiến lược Quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.
Dự án hỗ trợ duy trì, cải thiện các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng; mở rộng chẩn đoán sớm thông qua các hình thức xét nghiệm HIV; mở rộng, cải thiện chất lượng điều trị ARV; củng số hệ thống thông tin để có chiến lược, giải pháp hiệu quả ứng phó với dịch HIV/AIDS.
Đây là năm đầu tiên triển khai dự án, các địa phương đang thiết lập hệ thống tổ chức và phê duyệt kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 2 tỉnh/TP chưa thành lập được Ban quản lý dự án tuyến tỉnh; 5 tỉnh/TP chưa phê duyệt được kế hoạch hoạt động năm 2018; 9 tỉnh/TP chưa hoàn thành thủ tục rút vốn đợt 1, do vậy, tỷ lệ giải ngân ở địa phương chỉ đạt 2,8% kế hoạch năm.
Sau khi nghe Báo cáo kết quả triển khai Dự án 6 tháng đầu năm 2018, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho rằng tiến độ thực hiện Dự án đáng báo động. Mặc dù các tỉnh đang gặp một số khó khăn trong việc sáp nhập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), tuy nhiên Dự án là cơ hội rất tốt để hỗ trợ địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Vì vậy, các tỉnh/TP cần khẩn trương kiện toàn tổ chức, triển khai quyết liệt các hoạt động của Dự án trong những tháng còn lại của năm để tận dụng tối đa nguồn lực cho chương trình. Song song với đó là rà soát nhu cầu năm 2019 để xây dựng kế hoạch năm sau được tốt hơn; Ban quản lý Dự án tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tiếp cận cộng đồng thuộc VUSTA trong việc triển khai các hoạt động can thiệp giảm hại; phối hợp chặt chẽ với các trại giam đóng trên địa bàn trong cung cấp các dịch vụ truyền thông, xét nghiệm, điều trị HIV.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kết quả, các khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án trong thời gian tới.
 23-8-qtc-nghe-an-1-.jpg

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
Đoàn chủ tọa điều hành Hội nghị
 
Ths Dương Thu Hằng, Điều phối viên Dự án báo cáo kết quả triển khai dự án
 
Ths Nguyễn Chí Lung, Tổ Kế hoạch – Đấu thầu hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các hoạt động mua sắm, đấu thầu
 
Ths Bùi Hoàng Đức, Tổ Giám sát – Xét nghiệm Hướng dẫn triển khai và thanh toán các hoạt động giám sát, điều tra và báo cáo số liệu
 
Ths Võ Hải Sơn, Tổ Giám sát – Xét nghiệm Hướng dẫn triển khai và thanh toán hoạt động xét nghiệm của Dự án
 
 

Một số đại biểu tham luận tại Hội nghị
23-8-qtc.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
                        

KT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản