Logo
Logo

BỘ Y TẾ

cục phòng, chống HIV/AIDS

Tổ chức Hội thảo tham vấn về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

Ngày xuất bản : 17/05/2017 - Lượt Xem: 1414

Ngày 16/5/2017, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

Tham dự và chủ trì hội nghị có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ông Ali Safanajad, Cố vấn về thông tin chiến lươc của tổ chức UNAIDS tại Việt Nam. Cùng tham dự hội thảo còn có đại diện các tổ chức quốc tế: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, HAIVN tại Việt Nam; đại diện một số cơ sở y tế thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Bình, Sơn La và An Giang; đại diện một số cơ sở y tế tại thành phố Hà Nội, các nhóm tự lực, , mạng lưới người nhiễm HIV tại Việt Nam v.v…


  16-5-hoithaokt-1-.jpg

Ông Ali Safanajad phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Ali Safanajad, cho rằng Kỳ thị và phân biệt đối xử hiện vẫn là một trong những rào cản lớn nhất cho việc tiếp cận tới các dịch vụ về dự phòng và điều trị HIV/AIDS trên thế giới cũng như Việt Nam. Ở Việt Nam, mặc dù Chính phủ, các tổ chức xã hội, các đối tác phát triển và cộng đồng những người dễ bị tổn thương đã nỗ lực rất nhiều trong những năm qua nhưng kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn phổ biến và vẫn đang cản trở tiến độ đạt được các mục tiêu của chương trình phòng, chống HIV/AIDS.  Cũng tại buổi Hội thảo, Ông Ali Safanajad đã giới thiệu sáng kiến toàn cầu về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử ở cơ sở y tế và mong muốn Việt Nam hưởng ứng và hành động để chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV giúp đạt được mục tiêu 90-90-90, và hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. 


Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu Thử nghiệm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại một số cơ sở y tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Các hoạt động khảo sát ban đầu và một số can thiệp đã và đang được triển khai; đại diện UNAIDS giới thiệu Bộ công cụ khảo sát về kỳ thị và phân biệt đối xử. Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ các kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử ở cơ sở y tế và đưa ra các khó khăn, khuyến nghị các hành động để mở rộng việc triển khai sáng kiến giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS ở cơ sở y tế.
 
TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu kết luận hội thảo
 
 
Đại diện Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hồ Chí Minh báo cáo kết quả khảo sát
 
 
Đại diện bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS một lần nữa đã khẳng định kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là rào cản người nhiễm HIV tiếp cận với dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV và là rào cản cho việc hoàn thành các cam kết của Việt Nam với quốc tế: chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030. TS. Cảnh cũng đánh giá cao sáng kiến chống kỳ thị và phân biệt đối xử trong cơ sở y tế tại thành phố Hồ Chí Minh và cam kết sau có kết quả triển khai sáng kiến tại một số địa phương sẽ ban hành kế hoạch hành động chống kỳ thị và phân biệt đối xử trên cả nước. Đồng thời, TS. Cảnh cũng đề nghị các cơ sở y tế cũng chủ động trong việc triển khai mở rộng các giải pháp nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV để thực hiện chủ trương của Bộ Y tế là hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.... 

....
 
Toàn cảnh Hội thảo

TT

Bình luận
Tìm kiếm văn bản